Giáo Dục

Khó khăn trong năm học mới của cô và trò Trường tiểu học Hồng Châu

Thứ Sáu, 14/09/2018

Trên trần nhà vữa rơi từng mảng, dưới tường những vết rạn nứt hiện rõ, các cháu đang phải ngồi học tạm tại lán xe, phòng thiết bị dạy học, phòng chức năng của nhà trường... là thực trạng mà cô và trò Trường tiểu học Hồng Châu (Yên Lạc) đang phải đối diện trong năm học này.

Tường và trần lớp học bị bong tróc, nứt từng mảng rõ rệt khiến cô và trò Trường tiểu học Hồng Châu (Yên Lạc) không thể tiếp tục học tại lớp. Ảnh Kim Ly

Trường tiểu học Hồng Châu được thành lập tháng 12 năm 1954, với tên gọi “Trường làng” và có 3 lớp học. Tháng 3 năm 1956 được công nhận là trường cấp I Hồng Châu. Năm học 1977-1978, trường cấp I Hồng Châu được sáp nhập với trường cấp 2 Hồng Châu, gọi là trường PTCS Hồng Châu. Đến năm 1991, trường cấp I Hồng Châu được tách ra khỏi trường PTCS và từ đó đến nay lấy tên gọi Trường tiểu học Hồng Châu.

Sau gần 30 năm, với sự nỗ lực của các thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh, Trường tiểu học Hồng Châu không ngừng phát triển. Năm học 2000-2001, trường được công nhận là trường chuẩn Quốc gia mức độ I. Trường có đội ngũ cán bộ quản lý vững vàng, giáo viên có trình độ trên chuẩn đạt tỷ lệ 100%. Năm học 2018 - 2019, nhà trường có 645 học sinh, với 20 phòng học. Trong đó, có 1 dãy nhà 2 tầng với 8 phòng học, còn lại 12 phòng học là các dãy nhà cấp 4 được xây dựng từ năm 1976.

Tuy nhiên, hiện nay, 3 dãy nhà cấp 4, với 8 phòng học được xây dựng từ năm 1976 đã quá xập xệ, cửa ra vào bằng gỗ một số phần đã mục gãy phải chắp vá tạm cho kín, trên mái được trần bằng nhựa đã bị võng buông xuống, mái lợp bằng Fibro xi măng đã cũ nát.

Đặc biệt, dãy nhà 2 tầng duy nhất của trường được xây dựng năm 1996, với 8 phòng học thì tất cả các phòng đang bị rạn nứt khắp tường, trên trần những mảng vữa trátbong tróc rơi từng mảng, ngoài hè sụt lún nghiêng hẳn về phía trước... khiến cô và trò không thể tiếp tục dạy và học tại dãy nhà trên.

Bên cạnh đó, sân trường thường xuyên bị ngập úng khi trời mưa, do mặt sân trường thấp hơn so với đất nền nhà dân ở xung quanh trường và trũng hơn nhiều so với mặt đường. Hễ trời mưa là nước ở các nơi chảy dồn xuống sân trường và nước không thoát đi được.

Thời gian qua, nhà trường đã phản ánh, đề nghị các cấp chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, nhưng đến nay chưa được khắc phục. Năm học 2018 - 2019, để tiếp tục truyền đạt kiến thức và không làm gián đoạn chương trình học tập của các cháu, nhà trường đã cho làm tạm các phòng học tại lán xe, phòng chức năng, phòng thiết bị dạy học, phòng vi tính, phòng điều hành và học tại các phòng học cũ nát ở dãy nhà cấp 4 được xây dựng từ những năm 1976. Đồng thời, dồn học sinh ở 2 khối lớp 1 và lớp 4 để co số lớp lại, cụ thể: Khối 1 có 151 học sinh/4 lớp, khối 2 có 135 học sinh/4 lớp, khối 3 có 128 học sinh/4 lớp, khối 4 có 127 học sinh/3 lớp, khối 2 có 104 học sinh/3 lớp.

Theo quy định, trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ I thì cơ sở vật chất- thiết bị trường học phải có khuôn viên, sân chơi, bãi tập; phòng học, thư viện. Trong đó, diện tích khuôn viên nhà trường đảm bảo theo quy định: Không dưới 6m2/1 học sinh với vùng thành phố, thị xã và không dưới 10m2/1 học sinh đối với các vùng còn lại. Diện tích sân chơi, sân tập thể dục thể thao (hoặc nhà đa năng) được bố trí, xây dựng theo quy định; sân trường có trồng cây bóng mát và có thảm cỏ. Phòng học nhà trường có tối đa không quá 30 lớp, mỗi lớp có tối đa không quá 35 học sinh; có đủ phòng học cho mỗi lớp học và diện tích phòng học bình quân không dưới 1m2/1 học sinh. Có thư viện đạt chuẩn theo quy định... Vậy mà, cô và trò Trường tiểu học Hồng Châu đang phải học tạm tại lán xe, phòng chức năng rộng 24m2, với số lượng 38 - 42học sinh/lớp đối với khối 1 và khối 4.

Hằng ngày phải đưa đón 2 cháu đi đi về về do cơ sở vật chất của nhà trường không đầy đủ, trường không tổ chức ăn bán trú cho các cháu, ông Bùi Văn Tuất cho biết: "Thực sự, tôi thấy không yên tâm khi các cháu bậc tiểu học phải học trong môi trường không được đảm bảo như hiện nay. Rất mong các cấp, các ngành quan tâm, tạo điều kiện để các cháu có chỗ học, có chỗ vui chơi, thúc đẩy phong trào thi đua học tốt, dạy tốt của cô và trò".

Cô Bùi Thị Kim Thanh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hồng Châu chia sẻ: Dù rất khổ tâm, hiểu được nỗi vất vả của cô và trò trong trường nhưng với thẩm quyền và kinhphí của nhà trường có hạn chúng tôi đã cố gắng làm tạm các phòng học tốt nhất có thể để cho các cháu học tạm trong năm học này. Thời gian tới, rất mong các cấp, các ngành sớm hỗ trợ kinh phí cho xây dựng, cải tạo lại Trường tiểu học Hồng Châu để đảm bảo an toàn và có một ngôi trường xanh, sạch, đẹp.

Hồng Tính


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: