Giáo Dục

Niềm vui từ chính sách miễn học phí cho trẻ mầm non 5 tuổi và học sinh THCS

Thứ Tư, 12/09/2018

Chính sách miễn học phí cho trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh THCS và hỗ trợ đóng học phí cơ sở ngoài công lập đối với trẻ em, học sinh diện phổ cập… đã thu hút sự quan tâm của toàn xã hội, nhất là những phụ huynh có con em trong lứa tuổi được miễn học phí, đem đến cho mọi người niềm vui nhân dịp đầu năm học mới.

Chính sách miễn học phí cho trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh THCS... của Chính phủ góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục phát triển. Ảnh: Nguyễn Lượng

Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2018 đã nêu rõ: "Thống nhất chủ trương thực hiện chính sách miễn học phí đối với trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh THCS trường công lập và hỗ trợ đóng học phí cơ sở ngoài công lập đối với trẻ em, học sinh diện phổ cập, đặc biệt là đối với các thôn, xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu theo quy định của Hiến pháp năm 2013".

Hiện nay, nước ta đã phổ cập giáo dục mầm non với trẻ 5 tuổi, phổ cập tiểu học và THCS (từ lớp 6 đến 9). Tuy nhiên, đến nay, mới có học sinh tiểu học được miễn học phí. Việc trẻ mầm non 5 tuổi và học sinh THCS chưa được miễn học phí đã gây khó khăn khi huy động trẻ đến trường, nhất là vùng núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Mặc dù, mức thu học phí không quá cao, nhưng cũng là nỗi lo đối với gia đình có thu nhập thấp, tiệm cận chuẩn nghèo.

Vì vậy, khi thực hiện miễn học phí cho trẻ mầm non 5 tuổi và học sinh THCS, việc huy động trẻ trong các lứa tuổi này đến trường sẽ đạt hiệu quả cao; công tác phổ cập giáo dục THCS cũng đạt kết quả tốt, tạo tiền đề cho việc phân luồng học sinh THCS và định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT sau này. Theo Bộ GD&ĐT, miễn học phí đối với học sinh THCS sẽ góp phần giảm chi phí cho mỗi cá nhân, gia đình và tiết kiệm nguồn lực cho cả xã hội.

Thầy giáo Trần Cương, Phó Hiệu trưởng Phụ trách Trường THCS Đạo Trù II (Tam Đảo) cho biết: "Việc miễn học phí cho học sinh THCS là giải pháp tích cực để thực hiện hiệu quả chính sách phổ cập và giáo dục bắt buộc bậc THCS. Đối với Trường THCS Đạo Trù, nằm trên địa bàn khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, hơn 80% học sinh là người dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn, nhiều hộ cận nghèo, do đó, việc học sinh THCS được miễn học càng có ý nghĩa sâu sắc, góp phần giảm bớt gánh nặng cho phụ huynh, đồng thời, động viên, khuyến khích học sinh đến trường và cố gắng phấn đấu hơn nữa trong học tập".

Đồng quan điểm với thầy Cương, cô giáo Nguyễn Thị An, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Hồng (Vĩnh Yên) cho biết: "Những năm qua, trẻ 5 tuổi là con nông dân, diện chính sách vẫn được nhà trường miễn học phí. Chính sách miễn học phí cho 100% trẻ mầm non 5 tuổi đã đem lại niềm vui không nhỏ cho phụ huynh, nhất là những gia đình công nhân, công chức có mức thu nhập thấp. Sau khi chính sách này được thực hiện, mỗi năm, Trường mầm non Hoa Hồng có khoảng 300 học sinh 5 tuổi được miễn học phí với tổng số tiền gần 400 triệu đồng".

Có con chuẩn bị vào học lớp 5 tuổi, Trường mầm non Hoa Sen (Vĩnh Yên), chị Nguyễn Thị Hồng Ngát, ở phường Tích Sơn (Vĩnh Yên) chia sẻ: “Hàng tháng, lương công chức có hạn, nhưng tôi phải trang trải các khoản như tiền thuê nhà, tiền điện,nước, tiền chi tiêu sinh hoạt… vì vậy, dù tiền học phí của con không quá lớn, nhưng cũng khiến tôi lo lắng. Được biết, Chính phủ đã thông qua đề xuất của Bộ GD&ĐT, ban hành nghị quyết về việc miễn học phí đối với trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh THCS, tôi và nhiều phụ huynh khác rất phấn khởi".

Chung niềm vui như chị Ngát, chị Nguyễn Thị Sang, xã Đồng Văn (Yên Lạc) chia sẻ:"Hiện, 2 con tôi đang học THCS, trong khi vợ chồng tôi chỉ làm nông nghiệp nên kinh tế gia đình còn khó khăn. Với chính sách miễn học phí cho học sinh THCS, các con tôi đi học không phải đóng tiền, mỗi năm, tôi tiết kiệm được gần 1,4 triệu đồng, số tiền này đủ để mua sách, vở, đồ dùng học tập cho các cháu đầu năm học…".

Đồng chí Phạm Khương Duy, Trưởng Phòng Giáo dục trung học, Sở GD&ĐT cho biết: “Chính sách miễn học phí cho trẻ mầm mon 5 tuổi và học sinh THCS công lập và hỗ trợ đóng học phí cơ sở ngoài công lập đối với trẻ em, học sinh diện phổ cập, đặc biệt là đối với các thôn, xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu là một chính sách nhân văn, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đến nhân dân và lĩnh vực giáo dục, có tác dụng thúc đẩy sự nghiệp giáo dục phát triển.

Đặc biệt, trong thời điểm đầu năm học mới, chính sách miễn học phí cho học sinh thực sự là một tin vui đối với toàn xã hội, nhất là phụ huynh có con em trong lứa tuổi được miễn học phí. Theo tính toán của Bộ GD&ĐT, khi thực hiện chính sách này, hàng năm, ngân sách Nhà nước sẽ chi thêm khoảng 4.730 tỷ đồng. Khoản tiền này, Bộ GD&ĐT đã tính toán cân đối trong 20% chi ngân sách cho GD&ĐT nên lương của giáo viên vẫn giữ nguyên và chất lượng giáo dục ngày càng được đảm bảo.Đối với Vĩnh Phúc, mỗi năm sẽ có thêm hơn 70 nghìn học sinh mầm non và THCS được hưởng lợi khi không phải đóng học phí...".

Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: