Giáo Dục

Đổi mới giáo dục hình thành văn hóa giao thông cho học sinh tiểu học

Thứ Hai, 14/09/2020

 

Giáo dục ý thức chấp hành an toàn giao thông cho học sinh tiểu học có ý nghĩa quan trọng giúp hình thành văn hóa giao thông. Những năm gần đây, ngành Giáo dục không ngừng đổi mới phương pháp giáo dục về an toàn giao thông (ATGT) cho học sinh theo hướng thực tiễn với các hình thức sinh động, có tính ứng dụng cao, giúp học sinh dễ dàng tiếp thu.

Học sinh Trường tiểu học Kim Long, huyện Tam Dương trong giờ ngoại khóa xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Ảnh: Kim Ly

 

Phó trưởng Phòng Chính trị tư tưởng (Sở Giáo dục và Đào tạo) Nguyễn Việt Hà cho biết: công tác tuyên truyền, giáo dục về ATGT cho học sinh tiểu học được các nhà trường tổ chức thường xuyên, hình thức phong phú, linh hoạt, đa dạng.

Ngay từ đầu năm học, các nhà trường chú trọng giáo dục, xây dựng kỷ cương, nền nếp, giáo dục đạo đức, lối sống, giáo dục pháp luật về TTATGT cho học sinh thông qua các giờ học chính khóa và các hoạt động ngoại khóa, các môn học kỹ năng sống.

Đồng thời, các trường cũng phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể chức năng như Ban ATGT, công an, tư pháp, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động ngoại khóa, giáo dục TTATGT cho học sinh.

Nhiều trường đã sáng tạo các phương thức giáo dục ATGT hiệu quả như: tự kẻ, vẽ mô phỏng đường giao thông trên sân trường, tự làm mô hình đèn giao thông, biển báo… để tổ chức các buổi học ngoại khóa về xử lý tình huống khi tham gia giao thông; thiết lập và duy trì hiệu quả mô hình Cổng trường ATGT; xây dựng và tổ chức các trò chơi, sân chơi kiến thức ATGT cho học sinh.

Điển hình là các trường tiểu học: Kim Long, Duy Phiên (huyện Tam Dương); Gia Khánh, Hương Canh, Thiện Kế B (huyện Bình Xuyên); Lưu Quý An (thành phố Phúc Yên)…

Trong những buổi học ngoại khóa ở Trường tiểu học Kim Long, huyện Tam Dương,chủ đề về ATGT luôn là tiết học tạo nhiều hứng thú, vì học sinh được mô phỏng những tình huống thường gặp khi tham gia giao thông; hỏi – đáp trực tiếp kiến thức ATGT trong các trò chơi…

Cô giáo Chu Thị Việt Nga, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Để giáo dục về ATGT cho học sinh, trước hết, giáo viên phải là người nêu gương. Các thầy, cô giáo nhà trường luôn tự bồi dưỡng kiến thức, nâng cao hiểu biết của bản thân về pháp luật, tình huống ATGT; chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia ATGT; có ý thức giữ gìn TTATGT từ những hành động nhỏ nhất để nêu gương cho học sinh.

Các tiết học ngoại khóa về ATGT thường được tổ chức vào giờ chào cờ đầu tuần. Giáo viên sau khi giảng lý thuyết sẽ để học sinh tư duy, vận dụng những kiến thức đã học về ATGT vào xử lý tình huống. Đây là cách nhanh nhất, hiệu quả nhất để các em củng cố kiến thức, rèn luyện kĩ năng về tham gia giao thông an toàn.

Ngoài ra, việc luyện tập, rèn luyện liên tục cũng sẽ giúp các em có khả năng phản ứng nhanh khi xảy ra các tình huống bất ngờ khi tham gia giao thông. Thông qua việc giáo dục cho học sinh, chúng tôi cũng mong muốn tuyên truyền đến các bậc phụ huynh về tầm quan trọng của việc chấp hành luật giao thông..

Ngoài việc tuyên truyền, các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh cũng tích cực tham gia vào các sân chơi kiến thức ATGT, tạo cơ hội cho học sinh giao lưu, trao đổi, nâng cao kiến thức, kĩ năng tham gia giao thông an toàn.

Những năm học gần đây, Sở Giáo dục và Đào tạo thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các sân chơi kiến thức ATGT cho học sinh tiểu học như: Cuộc thi viết “Giao lưu tìm hiểu ATGT cho học sinh tiểu học”, “Giao lưu tìm hiểu kỹ năng ATGT cho học sinh tiểu học”, “Giao thông học đường”, “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”, “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”…

Với những hình thức đa dạng như viết bài cảm nhận, vẽ tranh tập thể, biểu diễn năng khiếu, các sân chơi này đã thu hút được sự tham gia của các em học sinh tiểu học, là kênh giáo dục về ATGT hiệu quả.

Với việc đổi mới, đa dạng các hình thức giáo dục về ATGT cho học sinh nói chung, học sinh tiểu học nói riêng, ngành Giáo dục Vĩnh Phúc đang nỗ lực nâng cao ý thức và kĩ năng tham gia giao thông cho thế hệ tương lai, qua đó, góp phần xây dựng xã hội giao thông an toàn, văn minh.

Thùy Linh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều