Giáo Dục

Giữ “ngọn lửa” nhiệt huyết với nghề

Thứ Năm, 10/09/2020

Xuất thân là một giáo viên từng gắn bó trong ngành Giáo dục của tỉnh 23 năm, bởi vậy, khi được điều động chuyển sang làm cán bộ ngành LĐ-TB&XH, ông Phạm Thế Vinh, Phó trưởng Phòng Dạy nghề (Sở LĐ-TB&XH) vẫn luôn giữ “ngọn lửa” nhiệt huyết với nghề. Bằng trí tuệ và sự tâm huyết, ông đã tham mưu, đề xuất triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dạy nghề, đưa sự nghiệp giáo dục nghề nghiệp (GDNN) của tỉnh phát triển.

Ông Phạm Thế Vinh (áo trắng) – Phó trưởng Phòng Dạy nghề (Sở LĐ-TB&XH) trao đổi công tác dạy nghề với đồng nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp Khoa Sư phạm Vật Lý, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, thầy giáo trẻ Phạm Thế Vinh, xã Xuân Lôi (Lập Thạch) về nhận công tác tại Trường THPT Sáng Sơn (Sông Lô) và THPT Ngô Gia Tự (Lập Thạch). Sau nhiều năm đứng lớp, thầy giáo Vinh luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền là giáo viên dạy giỏi. Năm 1998, thầy được cấp trên phân công công tác tại Phòng GDTX - GDNN (Sở GD&ĐT). Đến năm 2008, thầy làm Phó trưởng Phòng Dạy nghề (Sở LĐ-TB&XH).

Với vai trò là Phó trưởng Phòng Dạy nghề, ông luôn trăn trở, tìm tòi các giải pháp nâng cao chất lượng dạy nghề để tham mưu cho lãnh đạo, điển hình như: Tham mưu lập kế hoạch phát triển GDNN giai đoạn 2016-2020, hướng dẫn xây dựng và đề xuất báo cáo Bộ LĐ-TB&XH, UBND tỉnh xây dựng, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia lĩnh vực GDNN cho trường trọng điểm và các cơ sở GDNN được đầu tư theo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Ông đã tham mưu hoàn thiện dự án tăng cường lĩnh vực GDNN JICA nhằm thu hút trên 260 tỷ đồng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản; tham mưu ban hành kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng thực hành nghề cho giáo viên dạy nghề trọng điểm của các cơ sở GDNN trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2017– 2020, cấp kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo cho các cơ sở GDNN; tham mưu công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở GDNN để kịp thời phát hiện, uốn nắn những sai lệch trong thực hiện quy chế chuyên môn trong công tác tuyển sinh.

Bên cạnh đó, ông còn có nhiều sáng kiến kinh nghiệm và tham mưu, đề xuất xây dựng dự thảo các nghị quyết trình Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành nhiều nghị quyết thực hiện các giải pháp thu hút đầu tư và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, giải pháp hỗ trợ học nghề và giải quyết việc làm; giải pháp nâng cao chất lượng các cuộc thi tay nghề ở các cơ sở GDNN; đẩy mạnh các hoạt động của lĩnh vực GDNN hướng tới mục tiêu GDNN dần tiếp cận với cuộc cách mạng 4.0 và tiệm cận với trình độ chung của các nước khu vực và quốc tế.

Với những tham mưu, đề xuất của cá nhân ông nói riêng và tập thể Phòng Dạy nghề nói chung, tỉnh Vĩnh Phúc được cấp trên cấp 44 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia cho Trường Cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc và Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc.

Nhận thấy tầm quan trọng trong việc đầu tư, nâng cao chất lượng đào tạo nghề, giai đoạn 2016-2020, tỉnh cấp hơn 138 tỷ đồng đầu tư thiết bị đào tạo cho các cơ sở GDNN, đồng thời cấp kinh phí để ngành LĐ-TB&XH triển khai tổ chức bồi dưỡng kỹ năng nghề ở 8 nghề trọng điểm cho 320 lượt giáo viên của các cơ sở GDNN…

Nhờ vậy, chất lượng giáo dục dạy nghề của tỉnh không ngừng nâng cao; hàng năm, kết quả tuyển sinh đạt và vượt chỉ tiêu tỉnh giao. 5 năm qua, toàn tỉnh tuyển sinh, đào tạo được 139.310 người. Chất lượng dạy và học nghề ngày càng nâng cao; học sinh, sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng trên địa bàn tỉnh đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi tay nghề toàn quốc và khu vực.

Với những thành tích đó, Vĩnh Phúc được Bộ LĐ-TB&XH đánh giá xếp vào Top 10 tỉnh tốt nhất về GDNN toàn quốc. Cá nhân ông Vinh nhiều năm liền đạt danh hiệu Lao động tiên tiến và Chiến sĩ thi đua cơ sở. Năm 2015, ông vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ LĐ-TB&XH.

Nhận xét về ông Phạm Thế Vinh, đồng chí Nguyễn Việt Phương, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: "Là một cán bộ quản lý giỏi chuyên môn, nghiệp vụ và giàu lòng nhiệt huyết với nghề, đồng chí Phạm Thế Vinh đã có nhiều tham mưu, đóng góp tích cực đưa công tác giáo dục nghề nghiệp của tỉnh ngày càng phát triển, góp phần nâng cao chất lượng nguồn lao động của tỉnh.

Trong mối quan hệ ở cơ quan, đồng nghiệp và gia đình, đồng chí Vinh là một đảng viên gương mẫu, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các hoạt động của cơ quan; chân thành, cởi mở, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ đồng nghiệp và là tấm gương sáng cho đồng nghiệp học tập, được mọi người nể trọng, quý mến".

Với cá nhân ông Phạm Thế Vinh, hiểu rõ những khó khăn, thách thức của các cơ sở GDNN hiện nay trong quá trình nỗ lực đào tạo ra những người thợ giỏi, là một người tâm huyết với nghề, ông chia sẻ:

Bên cạnh cơ chế hỗ trợ, khuyến khích học nghề của tỉnh, điều mong muốn nhất của tôi là các cơ sở GDNN có thêm thiết bị đào tạo công nghệ mới, đồng thời có sự liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong đào tạo, nâng cao tay nghề cho học sinh, sinh viên. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng sức cạnh tranh trong thu hút đầu tư của tỉnh, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ CNH - HĐH và hội nhập kinh tế quốc tế”.

Bài, ảnh: Phương Loan


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều