Giáo Dục

Các trường nghề đẩy mạnh công tác tuyển sinh

Thứ Hai, 07/09/2020

Hằng năm, công tác tuyển sinh của các trường nghề thường được triển khai từ tháng 3, nhưng năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 công tác tuyển sinh của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp diễn ra chậm hơn, bắt đầu từ tháng 5. Đặc biệt, khi học sinh lớp 9 và lớp 12 đã có kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT, các em sẽ có định hướng chọn nghề, chọn trường chính xác hơn, vì vậy, đây là thời điểm thuận lợi để các trường nghề đẩy mạnh công tác tuyển sinh.

Năm học 2020 - 2021, chỉ tiêu tuyển sinh của Trường cao đẳng Nghề Vĩnh phúc là 1.550 học sinh, sinh viên. Ảnh: Dương Chung

Nếu như thời điểm tháng 5, tháng 6, Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc tập trung tổ chức các buổi tư vấn hướng nghiệp tại các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh thì từ tháng 8 đến nay, do học sinh lớp 9, lớp 12 đã có kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT, nhà trường chuyển hướng, cử cán bộ phụ trách từng địa phương, đến từng gia đình học sinh để tư vấn hướng nghiệp và tuyển sinh.

Tại các buổi tư vấn hướng nghiệp, cán bộ nhà trường trao đổi với học sinh, phụ huynh học sinh về thực tế nhu cầu nghề nghiệp hiện nay của xã hội, lợi ích của việc học nghề sau khi kết thúc chương trình THCS, THPT; tư vấn về các ngành, nghề mà nhà trường đang đào tạo cũng như nhấn mạnh đến việc gắn đào tạo với giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp…

Đồng chí Vũ Đức Hạnh, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và quan hệ với doanh nghiệp, Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc cho biết: "Năm nay, công tác tuyển sinh của nhà trường triển khai thực hiện từ tháng 5, chậm hơn 3 tháng so với các năm trước do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và đẩy mạnh tuyển sinh từ cuối tháng 8 đến giữa tháng 10/2020.

Cùng với việc tuyên truyền, tư vấn hướng nghiệp, nhà trường còn bố trí xe đưa đón học sinh, phụ huynh học sinh đến tham quan cơ sở vật chất của đơn vị để yên tâm tin tưởng vào công tác đào tạo của nhà trường.

Năm học 2020 - 2021, nhà trường mở 4 ngành, nghề đào tạo mới gồm chế biến món ăn, hướng dẫn viên du lịch, quản trị khách sạn nhà hàng, maketing thương mại để thu hút học sinh và đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao của học sinh…

Trong quá trình đào tạo, nhà trường cũng thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ đối với học nghề cho học sinh, sinh viên như miễn giảm học phí theo Nghị định số 86 của Chính phủ và Nghị quyết số 42 của HĐND tỉnh; cấp học bổng cho học sinh có học lực khá, giỏi; tạo điều kiện cho các em học liên thông lên cao đẳng, đại học; được thực tập tay nghề tại doanh nghiệp (2-3 tháng/năm); được nhà trường bố trí việc làm sau khi tốt nghiệp hoặc đi du học, tu nghiệp sinh, xuất khẩu lao động tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc…".

Với những giải pháp tích cực đó, đến nay, nhà trường đã hoàn thành tuyển sinh và nhập học cho hệ trung cấp với gần 1.000 học sinh.

Đối với hệ cao đẳng, nhà trường đã tuyển sinh được 80 hồ sơ (chỉ tiêu là 360 sinh viên) và công tác tuyển sinh tiếp tục được tiến hành đến đầu tháng 10/2020, sau đó, tổ chức nhập học cho sinh viên trước ngày 10/10.

Tại Trường cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc, công tác tuyển sinh năm học 2020 - 2021 cũng được đẩy mạnh. Năm học này, công tác tuyển sinh của nhà trường khó khăn hơn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong khi, chỉ tiêu tuyển sinh cả hệ trung cấp và cao đẳng của nhà trường là 1.550 học sinh, sinh viên, cao hơn năm học trước 100 chỉ tiêu.

Để hoàn thành kế hoạch tuyển sinh, nhà trường đã huy động cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng tham gia tư vấn tuyển sinh; thành lập tổ công tác tuyển sinh trực tiếp đến các địa phương, các cơ sở giáo dục phổ thông để tuyển sinh; tăng cường tuyên truyền về công tác tuyển sinh qua website của nhà trường, qua mạng xã hội, báo, đài phát thanh - truyền hình.

Đặc biệt, để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, nhà trường xây dựng app tuyển sinh cung cấp đầy đủ các thông tin về công tác tuyển sinh cũng như các ngành, nghề đào tạo của nhà trường đến với học sinh và học sinh sẽ đăng ký dự tuyển trực tuyến rất thuận lợi.

Đồng chí Nguyễn Trịnh Hoàng Quy, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Tư vấn việc làm, Trường cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc cho biết:

“Đến đầu tháng 9/2020, nhà trường đã hoàn thành cơ bản chỉ tiêu tuyển sinh hệ trung cấp và đạt được 40% chỉ tiêu tuyển sinh hệ cao đẳng của năm học 2020 - 2021. Thời gian tới, nhà trường sẽ hoàn thành các chỉ tiêu cao đẳng còn lại, sau đó tập trung nâng cao chất lượng đào tạo”.

Cùng với Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc và Trường cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc, các trường nghề khác trên địa bàn tỉnh cũng đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, phù hợp với tình hình thực tế để hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh năm học học 2020 - 2021, góp phần quan trọng trong việc đào tạo nguồn lao động chất lượng cao của tỉnh và giải quyết vấn đề việc làm cho thanh niên.

Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều