Giáo Dục

Nơi ươm mầm những tài năng

Thứ Sáu, 04/09/2020

Cơ sở vật chất đảm bảo; đội ngũ cán bộ, giáo viên chất lượng cao; học sinh có tinh thần hiếu học, khát vọng chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức; tỉnh có nhiều chính sách quan tâm đầu tư, thu hút nhân tài cho nhà trường... Với những thuận lợi đó, 23 năm qua, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc không ngừng nỗ lực vươn lên, trở thành điển hình trong phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, đứng trong top 10 trường THPT hàng đầu Việt Nam, xứng đáng là nơi ươm mầm tài năng của quê hương.

Thầy và trò Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc say mê học tập, nghiên cứu khoa học.

Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc được thành lập ngày 23/5/1997, ngay sau khi tái lập tỉnh. Đây là trường THPT chuyên duy nhất của tỉnh, có nhiệm vụ đào tạo tài năng trẻ ở khối THPT trên địa bàn tỉnh.

Khi thành lập, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc tọa lạc tại phường Liên Bảo (Vĩnh Yên). Được tỉnh và ngành Giáo dục quan tâm đầu tư, nhà trường có cơ sở vật chất cơ bản đáp ứng nhiệm vụ giáo dục. Tuy nhiên, qua thời gian sử dụng, cơ sở vật chất của nhà trường đã xuống cấp, không còn phù hợp với xu hướng phát triển của giáo dục hiện đại…

Để tạo thuận lợi cho công tác giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi (HSG) của nhà trường, năm 2018, tỉnh đã đầu tư 470 tỷ đồng xây dựng trường tại địa điểm mới thuộc xã Định Trung (Vĩnh Yên) với diện tích gần 6,6 ha.

Công trình Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc mới có thiết kế hiện đại, đồng bộ với tổng diện tích xây dựng 34.560 m2, gồm 45 phòng học lý thuyết, 25 phòng học bộ môn và các hạng mục khác như hội trường, phòng học cho đội tuyển HSG, nhà đa năng, sân vận động, bể bơi, ký túc xá, thư viện… đáp ứng tốt nhu cầu học tập cho khoảng 1.500 học sinh và nhu cầu ăn ở, sinh hoạt của học sinh nội trú, giáo viên và chuyên gia.

Xác định đội ngũ cán bộ, giáo viên là một trong những yếu tố tiên quyết để nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường đã thực hiện chiến lược đào tạo khoa học, bài bản để xây dựng đội ngũ cán bộ vừa hồng vừa chuyên.

Đến nay, 85 cán bộ, giáo viên của nhà trường đều có trình độ đạt chuẩn, trong đó, 52 cán bộ, giáo viên là thạc sỹ. Cùng với chuyên môn giỏi, đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường luôn nhiệt huyết, đam mê với nghề, có tinh thần đoàn kết cao trong thực hiện nhiệm vụ.

Tiêu biểu như các thầy, cô giáo: Hoàng Mạnh Du, Trần Ngọc Thắng, Nguyễn Duy Liên, Lê Xuân Đại, Bùi Thị Hoàng Yến, Mạc Thị Thanh Hà, Nguyễn Thị Hải…

Với “đôi chân vững chắc” đó, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”; các cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”...; tích cực “Đổi mới căn bản toàn diện GD&ĐT”; chú trọng giảng dạy tin học và ngoại ngữ theo chuẩn quốc tế; đẩy mạnh các chương trình liên kết đào tạo quốc tế, tăng cơ hội học tập, phát triển năng lực cho giáo viên, học sinh.

Nhà trường còn thành lập các CLB, tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, tuyên truyền giáo dục về pháp luật, đạo đức, lối sống, ý thức bảo vệ môi trường, phòng chống tệ nạn xã hội… cho học sinh. Nhờ đó, chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường ngày càng nâng cao.

Trong 23 năm phát triển, nhà trường đào tạo được khoảng 3.000 học sinh; 100% học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt; hơn 95% học sinh có học lực khá, giỏi; hơn 98% học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, nhiều học sinh đỗ thủ khoa; nhà trường xếp trong tốp 10 trường THPT có tỷ lệ học sinh đỗ đại học cao nhất cả nước…

Đối với chất lượng giáo dục mũi nhọn, nhà trường chỉ đạo giáo viên lựa chọn học sinh có năng khiếu, năng lực đặc biệt để thành lập đội tuyển HSG; nghiên cứu chương trình chuyên sâu, lên kế hoạch ôn luyện cho đội tuyển ngay từ đầu năm học và xây dựng chương trình ôn luyện theo hướng chuyên môn hóa.

Cùng với đó, nhà trường tích cực tham mưu UBND tỉnh thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ, tuyên dương, khen thưởng đối với giáo viên, chuyên gia có thành tích cao trong công tác bồi dưỡng HSG, học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi HSG. Nhà trường cũng phối hợp với gia đình học sinh quan tâm động viên các em phấn đấu học tập...

Với những giải pháp đồng bộ, chất lượng HSG của nhà trường không ngừng được nâng cao, thuộc tốp 10 trường THPT dẫn đầu cả nước về chất lượng HSG quốc gia, quốc tế.

Từ năm 2015-2020, nhà trường có 369 học sinh đạt giải HSG quốc gia; 3 học sinh đạt giải HSG khu vực, quốc tế, trong đó, em Vương Tùng Dương đọat Huy chương Bạc tại kỳ thi Olympic Toán học quốc tế năm 2019; 1 học sinh đạt giải Nhất cuộc thi hùng biện quốc tế, được tham gia diễn đàn “Các nhà lãnh đạo trẻ thế giới”…

Với những thành tích xuất sắc đó, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc được các cấp, ngành tặng nhiều Bằng khen, danh hiệu cao quý như: Bằng khen, Cờ thi đua của UBND tỉnh; Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT; Cờ thi đua của Chính phủ. Năm học 2017-2018, nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập trường.

Thầy giáo Hoàng Mạnh Du, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trên nền tảng thành tích đã đạt được và với những thuận lợi mới, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc tiếp tục đổi mới phong cách làm việc, đổi mới tổ chức các hoạt động giáo dục để duy trì ổn định và nâng cao chất lượng HSG quốc gia, quốc tế; tích cực nâng cao năng lực ngoại ngữ, tin học theo chuẩn quốc tế cho giáo viên, học sinh; tăng cường hợp tác quốc tế trong đào tạo.

Mở rộng và đẩy mạnh các hoạt động trải nghiệm giúp học sinh phát triển toàn diện cả trí thức và nhân cách, trở thành những công dân tương lai toàn cầu hữu ích trong giai đoạn đổi mới và hội nhập quốc tế, từ đó, thực hiện thắng lợi mục tiêu đưa nhà trường trở thành 1 trong 15 trường THPT chuyên trọng điểm của cả nước, trường chất lượng cao ngang tầm khu vực và quốc tế".

Bài, ảnh: Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều