Giáo Dục

Đảm bảo an toàn cho học sinh bước vào năm học mới

Thứ Sáu, 04/09/2020

Năm học 2020 - 2021 bắt đầu trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến ở một số tỉnh, thành trên cả nước, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh khi tới trường, ngành GD&ĐT tỉnh thực hiện tốt công tác y tế học đường, tập trung phòng, chống, không để dịch phát sinh, lây lan trong trường học.

Trường mầm non Tề Lỗ, huyện Yên Lạc phun khử trùng phòng học để phòng, chống dịch Covid-19 trước năm học mới. Ảnh: Minh Hường

Những ngày đầu tháng 9, có mặt tại Trường THPT Quang Hà, huyện Bình Xuyên, chúng tôithấy công tác chuẩn bị cho năm học mới rất khẩn trương. Toàn bộ khuôn viên 2 phân hiệu của trường được vệ sinh gọn gàng, sạch sẽ; đặc biệt công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện ngay từ cổng trường bằng việc dán khẩu hiệu nhắc nhở học sinh nâng cao ý thức phòng, chống dịch tới việc phun khử trùng toàn bộ khuôn viên; trang bị nước rửa tay, máy đo thân nhiệt tại các lớp học...

Giáo viên Trường mầm non Hoa Hồng, thành phố Phúc Yên thường xuyên vệ sinh đồ chơi, dụng cụ học tập đảm bảo an toàn phòng dịch cho trẻ. Ảnh: Phương Loan

Thầy giáo Ngô Văn Vinh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Năm học 2020 - 2021, trường có hơn 1.300 học sinh. Để đảm bảo an toàn cho các em khi trở lại trường, nhà trường tập huấn cho giáo viên, phụ huynh, học sinh về công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của tỉnh, ngành Giáo dục; phối hợp với Trạm Y tế thị trấn Gia Khánh và thị trấn Bá Hiến thực hiện phun khử trùng khuôn viên, tất cả phòng học, phòng chức năng, đồng thời, xây dựng phương án khi có trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 tại nhà trường để có cách ứng phó kịp thời.

Thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT, nhà trường tổ chức lễ khai giảng theo hình thức gọn nhẹ nhưng vẫn đảm bảo trang trọng, yêu cầu 100% giáo viên, học sinh, phụ huynh đeo khẩu trang và giữ khoảng cách phù hợp.

Đối với các trường mầm non, tiểu học, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được các nhà trường đặc biệt coi trọng. Tại Trường mầm non Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên - một trong những trường mầm non khu vực miền núi, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, công tác phòng, chống dịch được các thầy, cô giáo thực hiện thường xuyên.

Thầy giáo Nguyễn Thanh Xuân, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Ở lứa tuổi mầm non, sức đề kháng yếu, chưa có ý thức tự vệ sinh phòng dịch nên các bé có nguy cơ lây nhiễm cao hơn.Nhà trường thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp trên, vệ sinh phòng học trước khi đón và sau khi trả trẻ; thường xuyên theo dõi thân nhiệt, các biểu hiện ho, cúm, sốt; tuyên truyền, vận động phụ huynh đeo khẩu trang phù hợp cho trẻ và đeo khẩu trang khi đưa, đón trẻ đi học".

Tại Trường mầm non Hoa Hồng, thành phố Phúc Yên, công tác bán trú cho học sinh được thực hiện đúng quy trình. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và dinh dưỡng trong các bữa ăn của trẻ, nhà trường lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm uy tín, xây dựng thực đơn phù hợp với lứa tuổi, tăng cường rau, trái cây, đảm bảo dễ ăn và đủ chất nhằm tăng sức đề kháng cho trẻ.

Trong quá trình đón trẻ, tổ chức ăn trưa và ngủ trưa, nhà trường hướng dẫn trẻ thực hiện rửa tay đủ 6 bước, sử dụng khăn, cốc uống nước, chăn, gối riêng; bố trí khoảng cách phù hợp khi trẻ ngồi ăn và khi ngủ đảm bảo việc giãn cách an toàn phòng dịch.

Tại nhiều trường mầm non và tiểu học khác, cùng với việc vệ sinh phòng, chống dịch, các nhà trường còn lồng ghép kỹ năng sống, kỹ năng phòng, chống dịch trong các môn học và các buổi ngoại khóa cho các em học sinh.

Điển hình như Trường tiểu học Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, nhà trường chú trọng rèn luyện thể chất cho học sinh; hướng dẫn kỹ năng tự chăm sóc bản thân thông qua việc vệ sinh cá nhân, tự đeo khẩu trang khi đến các địa điểm công cộng, khu vực tập trung đông người.

Giáo viên chủ nhiệm các lớp thường xuyên tương tác với phụ huynh thông qua nhóm zalo, facebook để nắm bắt tình hình sức khỏe của học sinh, tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức phòng dịch của phụ huynh, học sinh khi ở nhà. Đặc biệt, nhà trường phát động cuộc thi vẽ tranh, sáng tác thơ, bài hát tìm hiểu về Covid-19. Cuộc thi thu hút sự quan tâm của đông đảo giáo viên, học sinh và phụ huynh.

Cô giáo Nguyễn Thị Thao, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đống Đa cho biết: "Cùng với việc đảm bảo các yếu tố về phòng, chống dịch để học sinh yên tâm khi trở lại trường, nhà trường chú trọng việc nâng cao nhận thức, ý thức và kỹ năng sống của học sinh nhất là thời điểm dịch Covid-19 tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm cao.

Qua cuộc thi tìm hiểu về dịch Covid-19, nhiều tác phẩm thơ, tranh vẽ dưới ngòi bút, sự sáng tạo của các em học sinh được thể hiện sinh động, độc đáo, có tính giáo dục cao, giúp các em và phụ huynh có nhận thức đúng đắn về Covid-19 cũng như cách phòng, chống dịch hiệu quả cho bản thân, gia đình và cộng đồng".

Để đảm bảo an toàn cho học sinh trong năm học mới, Sở GD&ĐT có văn bản chỉ đạo các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Trong đó, yêu cầu các nhà trường thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, phun khử trùng khuôn viên, lớp học, phòng chức năng, khu vực vệ sinh; thường xuyên vệ sinh đồ chơi, dụng cụ học tập; bố trí nước rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt; tổ chức các hoạt động đảm bảo giãn cách tối thiểu theo quy định.

Nhắc nhở giáo viên, học sinh thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, ở nơi công cộng; hạn chế tập trung đông người, hạn chế đi du lịch, đi công tác và những việc không cần thiết khác tại những vùng đang có dịch bệnh.

Theo dõi sức khỏe, khai báo y tế theo quy định nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan; cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone để kịp thời phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng lây nhiễm.

Thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền để người dân, phụ huynh, học sinh hiểu, đồng thuận và cùng có trách nhiệm với nhà trường chủ động trong công tác phòng, chống dịch…

Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều