Giáo Dục

Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục

Thứ Năm, 03/09/2020

LTS: Năm học 2020 - 2021 là năm học đầu tiên chính thức áp dụng Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới của Bộ GD&ĐT đối với lớp 1. Trước ngày khai giảng năm học mới, phóng viên Báo Vĩnh Phúc đã phỏng vấn Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Văn Huyến về các nhiệm vụ trọng tâm và công tác chuẩn bị cho năm học mới của ngành Giáo dục tỉnh.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Văn Huyến

PV: Đồng chí cho biết nhiệm vụ trọng tâm của ngành GD&ĐT tỉnh trong năm học 2020 - 2021?

Đồng chí Nguyễn Văn Huyến: Năm học 2020 - 2021, toàn tỉnh có hơn 500 cơ sở giáo dục với hơn 300.000 học sinh. Đây là năm thứ 8 ngành Giáo dục tỉnh thực hiện Nghị quyết 29 về "Đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT" và là năm học đầu tiên, năm học bản lề thực hiện đổi mới chương trình SGK theo Chương trình GDPT mới, do vậy, năm học này và 5 năm tới, thực hiện đổi mới chương trình SGK là nhiệm vụ chính trị quan trọng, xuyên suốt của ngành. Bên cạnh đó, ngành tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ như:

Căn cứ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với giáo dục, ngành tích cực tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cụ thể hóa thành các chương trình, đề án, kế hoạch để triển khai trong 5 năm tới.

Nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nhà giáo; giải quyết bài toán thừa, thiếu giáo viên các cấp học; đảm bảo đủ số lượng và chất lượng đội ngũ giáo viên để triển khai Chương trình GDPT mới trong năm học 2021 - 2022 và các năm tiếp theo.

Tăng cường, đổi mới công tác quản lý giáo dục; đẩy mạnh tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm, trách nhiệm giải trình của người đứng đầu cơ sở giáo dục.

Đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, lý tưởng cách mạng, kỹ năng sống cho học sinh.

PV: Thưa đồng chí, việc triển khai dạy học SGK mới trên địa bàn tỉnh có thuận lợi, khó khăn gì?

Đồng chí Nguyễn Văn Huyến: Với sự ưu tiên chuẩn bị chu đáo của ngành, việc triển khai dạy học SGK mới đối với lớp 1 trong năm học 2020 - 2021 có nhiều thuận lợi như đủ phòng học cho 100% học sinh lớp 1 học 2 buổi/ngày; SGK, tài liệu giáo dục địa phương, thiết bị dạy học lớp 1 được cung ứng đầy đủ tới các nhà trường trước năm học mới; công tác tập huấn về chương trình, phương pháp giảng dạy SGK mới cho CBQL, GV dạy lớp 1 đã hoàn thành.

Bên cạnh những thuận lợi, ngành còn gặp khó khăn như trình độ giáo viên không đồng đều giữa các vùng miền, sĩ số một số trường tiểu học ở trung tâm còn cao, thông tin về đổi mới giáo dục tới nhân dân còn chưa đầy đủ…

PV: Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong năm học 2020 - 2021, công tác chuẩn bị cho năm học mới được ngành triển khai như thế nào?

Đồng chí Nguyễn Văn Huyến: Ngành GD&ĐT tỉnh đã chủ động, tích cực chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng bước vào năm học mới như:

Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học: Sở GD&ĐT tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đầu tư cơ sở vật chất cho các trường; thực hiện tu sửa, nâng cấp cơ sở hạ tầng cho các nhà trường; hoàn thiện và đưa vào sử dụng các trường mới như Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, Trường THPT Trần Hưng Đạo…; trang bị thiết bị dạy học tối thiểu lớp 1 theo quy định của Bộ GD&ĐT theo Chương trình GDPT mới cho 100% trường tiểu học; trang bị đồ dùng, đồ chơi, thiết bị nhà bếp, phòng học đa năng cho 176 trường mầm non; trang bị 176 phòng Tin học, Tin học - ngoại ngữ, ngoại ngữ chuyên dụng cho 176 trường tiểu học, THCS, THPT.

Hiện, ngành tiếp tục đề xuất thay thế bàn ghế, các thiết bị dạy học đã cũ, hỏng để đảm bảo phục vụ công tác dạy và học tại các nhà trường. Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường tổ chức dọn dẹp vệ sinh, trang trí trường, lớp bảo đảm cảnh quan "xanh - sạch - đẹp"; xây dựng kế hoạch sửa chữa, bổ sung và bảo quản, khai thác có hiệu quả trang thiết bị dạy học…

Rà soát, sắp xếp đội ngũ CBQL, GV: Hiện tại, toàn ngành Giáo dục tỉnh có hơn 16.000 CBQL, GV. Ngành đã rà soát, sắp xếp đội ngũ CBQL, GV các nhà trường đảm bảo cân đối về số lượng, đồng bộ về cơ cấu; ưu tiên bố trí đủ giáo viên lớp 1.

Các nhà trường phân công nhiệm vụ CBQL, GV đảm bảo mặt bằng lao động và phát huy được năng lực phẩm chất của CBQL, GV nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Đối với các trường thiếu giáo viên phải xây dựng phương án dạy tăng giờ (đảm bảo phù hợp), hợp đồng thêm giáo viên và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Công tác tập huấn, nhất là tập huấn về Chương trình GDPT mới, dạy học SGK mới đã hoàn tất giúp CBQL, GV nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Công tác tuyển mới giáo viên đang được UBND các huyện, thành phố tích cực triển khai để bổ sung cho các trường còn thiếu.

Đảm bảo việc mua SGK, sách tham khảo và đồ dùng học tập của học sinh: Chỉ đạo các nhà trường hướng dẫn học sinh mua đủ hoặc tận dụng SGK, tài liệu cũ còn sử dụng được tránh lãng phí.

Riêng học sinh lớp 1, hướng dẫn phụ huynh mua SGK mới theo bộ sách đã được nhà trường lựa chọn; phối hợp với các đơn vị cung cấp đảm bảo cung ứng đủ cho 100% học sinh có SGK trước khi vào năm học mới.

Chỉ đạo tổ chức lễ khai giảng năm học mới: Toàn tỉnh thống nhất tổ chức lễ khai giảng vào sáng 5/9. Lễ khai giảng được tổ chức trang trọng, ngắn gọn, đủ các nghi thức và các trường không đọc báo cáo về tình hình hoạt động của nhà trường; có thể tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ phù hợp với điều kiện nhà trường và tâm sinh lý lứa tuổi học sinh.

Riêng các cơ sở giáo dục mầm non tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp.

Kết thúc khai giảng, các trường có thể tổ chức cho học sinh tìm hiểu về truyền thống của nhà trường, phổ biến nội quy, quy định và giới thiệu các hoạt động giáo dục, phương pháp học tập, rèn luyện ở trường, lớp.

Tiếp tục chủ động phòng, chống dịch bệnh cùng với duy trì nền nếp học tập: Trong lễ giải giảng và suốt năm học, các nhà trường thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong theo đúng hướng dẫn của các cấp, ngành; giữ gìn vệ sinh môi trường, “Không phát sinh rác thải nhựa”…; đồng thời, đảm bảo duy trì nền nếp học tập ngay từ đầu năm học.

Chỉ đạo, quản lý thu, chi tài chính: Các trường thực hiện đúng quy định về quản lý thu, chi tài chính theo Văn bản số 1052 của Bộ GD&ĐT và Văn bản số 932 của Sở GD&ĐT; công khai các khoản thu, chi đầu năm học; nghiêm cấm tình trạng lạm thu trong nhà trường.

PV: Trước thềm năm học mới, đồng chí có điều gì muốn gửi tới học sinh và các bậc phụ huynh?

Đồng chí Nguyễn Văn Huyến: Với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự nỗ lực của đội ngũ CBQL, GV, NV và học sinh, sự đồng tình ủng hộ của phụ huynh học sinh, tôi tin tưởng ngày khai giảng năm học mới 2020 - 2021 - “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường” sẽ mang tới những điều tốt đẹp nhất, ý nghĩa nhất cho các em học sinh.

Đồng thời, tôi muốn nhấn mạnh “Đổi mới vừa là thách thức, vừa là cơ hội", vì vậy, trong năm học tới, ngành Giáo dục tỉnh sẽ phát huy sự đoàn kết, trách nhiệm, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để công cuộc đổi mới của ngành sẽ thành công, xứng đáng với sự quan tâm, tin tưởng và cộng đồng trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân.

Xin cảm ơn đồng chí!

Minh Hường (thực hiện)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều