Giáo Dục

Huyện Lập Thạch nâng cao chất lượng đào tạo nghề

Thứ Năm, 03/09/2020

Xác định công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, huyện Lập Thạch đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn thực hiện các giải pháp, từng bước nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho người lao động. Từ đó, góp phần tích cực nâng cao đời sống nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Đào tạo nghề Điện tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Lập Thạch. Ảnh: Kim Ly

Hằng năm, huyện Lập Thạch đều xây dựng kế hoạch đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động; chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, xã, thị trấn rà soát số lượng lao động đã qua đào tạo và chưa qua đào tạo, tìm hiểu nhu cầu học nghề của người lao động; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo nghề, định hướng nghề nghiệp thông qua nhiều hình thức giúp người dân hiểu và lựa chọn ngành nghề phù hợp.

Trung tâm GDNN-GDTX huyện phối hợp với các trường cao đẳng nghề, các trường THCS tăng cường tuyên truyền, tư vấn học sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT + trung cấp nghề; có nhiều giải pháp hỗ trợ người học như xây dựng quỹ học bổng, khuyến khích học sinh học nghề; tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh phân luồng sau THCS tiếp tục học nghề và học liên thông lên cao đẳng, đại học; đồng thời, tăng cường liên kết mở các lớp trung cấp nghề, dạy nghề sơ cấp ngắn hạn cho lao động nông thôn.

Thực hiện chỉ tiêu tỉnh và huyện giao về phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS, Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo mỗi trường THCS bố trí một cán bộ quản lý phụ trách công tác phân luồng học sinh, vì vậy, số học sinh sau khi tốt nghiệp THCS không thi vào các trường THPT mà tham gia học nghề và học chương trình THPT tại các Trung tâm GDNN-GDTX huyện, các trường cao đẳng, trung cấp nghề ngày càng tăng (từ 14% năm 2017 lên 29,05% năm 2020). Từ năm 2017 đến hết tháng 6/2020, huyện Lập Thạch đã đào tạo nghề cho hơn 2.900 người. Đến nay, tỷ lệ lao động qua đào tạo và truyền nghề trên địa bàn huyện đạt 60,72%, tăng 6,65% so với năm 2017.

Cùng với việc chú trọng đào tạo nghề cho người lao động, huyện tạo điều kiện thuận lợi để người lao động vay vốn giải quyết việc làm và tham gia xuất khẩu lao động từ Quỹ giải quyết việc làm của tỉnh được ủy thác qua Ngân hàng CSXH huyện.

Kết quả, từ 1/1/2017 đến 30/6/2020, trên địa bàn huyện có 1.050 người được vay hơn 51 tỷ đồng để tự tạo việc làm mới tại chỗ, đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình; 85 người được vay hơn 5,7 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi để đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Vì vậy từ năm 2017 đến hết tháng 6/2020, toàn huyện đã giải quyết việc làm cho hơn 12.200 lao động. Hiện nay, toàn huyện có 715 người đi lao động làm việc ở nước ngoài, trong đó, Nhật Bản 523 người, Đài Loan 121 người, Hàn Quốc 17 người, Nga 11 người, các nước khác 43 người. Bình quân mỗi năm, huyện đưa được 204 lao động đi làm việc tại nước ngoài (vượt mục tiêu đề ra).

Với sự nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các phòng, ban chức năng, đơn vị đào tạo nghề trong công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động, đã góp phần từng bước nâng cao đời sống nhân dân, giảm dần tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn.

Bình quân mỗi năm, huyện giảm 0,96% tỷ lệ hộ nghèo. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều của huyện Lập Thạch còn 2,05%, giảm 3,87% so với cuối năm 2015; trên địa bàn huyện không còn hộ chính sách nghèo.

Mai Anh


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều