Giáo Dục

Nỗ lực cho những mục tiêu mới

Thứ Năm, 27/08/2020

 

Là ngôi trường có bề dày phát triển hơn 40 năm, nhưng khoảng 5 năm trở lại đây, Trường THCS Định Trung, thành phố Vĩnh Yên mới có bước phát triển mạnh mẽ. Nổi bật là tỷ lệ, thứ hạng học sinh thi đỗ vào lớp 10 đạt cao qua từng năm. Đặc biệt, năm học 2019 - 2020, trường có sự bứt phá ngoạn mục, đứng thứ 4/9 toàn thành phố (tăng 2 bậc) và thứ 27/145 trường trong toàn tỉnh (tăng 49 bậc) so với năm trước. Trước thềm năm học mới, nhà trường vinh dự được công nhận chuẩn quốc gia mức độ 1. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của trường...

Giờ lên lớp của cô và trò Trường THCS Định Trung.

Được thành lập từ năm 1979, Trường THCS Định Trung (tiền thân là Trường PTCS Định Trung) tách ra từ trường cấp I + II Định Trung. Lúc đầu cơ sở vật chất nhà trường chỉ có 8 phòng học cấp 4, trang thiết bị dạy học thiếu thốn.

Trước thực trạng đó, nhà trường đã tích cực tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền, được sự ủng hộ đồng tình của nhân dân, nên đã từng bước được xây dựng khang trang.

Năm học 2019 - 2020, trường có 15 lớp với 674 học sinh, có 28 cán bộ giáo viên, nhân viên. Cơ sở vật chất của nhà trường đủ theo tiêu chuẩn của trường chuẩn quốc gia với 21 phòng học, có đủ các phòng chức năng, phòng tiếng Anh, phòng Tin học, phòng thực hành bộ môn, thư viện đều được xây dựng kiên cố.

Trang thiết bị, đồ dùng phục vụ cho công tác giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh được đầu tư, trang bị đầy đủ theo hướng hiện đại hóa, đạt tiêu chuẩn của trường chuẩn quốc gia.

Thầy Nguyễn Vinh Quang, Hiệu trưởng Trường THCS Định Trung cho biết: “Trong công tác đào tạo, nhà trường luôn xác định trước hết phải giáo dục nhân cách, đạo đức cho các em. Đồng thời, mỗi thầy, cô giáo phải là tấm gương cho học sinh noi theo. Hằng năm, 100% cán bộ, giáo viên đạt chuẩn loại khá trở lên theo quy định về chuẩn nghề nghiệp giáo viên trung học. Không có giáo viên xếp loại yếu về chuyên môn cũng như đạo đức nhà giáo".

Nhìn vào kết quả chất lượng giáo dục đại trà của nhà trường trong những năm gần đây cho thấy, dù các khối vẫn còn học sinh có học lực trung bình, nhưng không có học sinh có hạnh kiểm trung bình, yếu.

Trong công tác chuyên môn, nhà trường thực hiện giảng dạy theo đúng chương trình, nội dung theo hướng tinh giản, đáp ứng mục tiêu giáo dục; chú trọng lồng ghép, tích hợp giáo dục đạo đức, giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo dục hướng nghiệp, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh qua các môn học và các hoạt động giáo dục.

Thực hiện đổi mới phương pháp kiểm tra đánh giá, thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học trên cơ sở chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông, tạo sự chuyển biến mới về đổi mới phương pháp dạy học; đổi mới kiểm tra đánh giá, nâng cao chất lượng giáo dục; tích cực khai thác và ứng dụng CNTT vào giảng dạy.

Mặt khác, nhà trường chú trọng đầu tư đồ dùng dạy học, tài liệu chuyên môn. Trường đã nối mạng internet cho tất cả các máy tính từ phòng điều hành đến các phòng học bộ môn, giúp cán bộ, giáo viên truy cập tìm hiểu thông tin trên mạng để khai thác mạng áp dụng vào công tác quản lý nhà trường, giáo dục học sinh; sử dụng có hiệu quả các phần mềm kế toán, quản lý học sinh, phần mềm quản lý, phổ cập giáo dục…

Vì vậy, những năm qua, chất lượng giáo dục của nhà trường luôn đảm bảo yêu cầu của ngành. Hằng năm, tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt đạt 80 - 90% trở lên; học sinh xếp loại văn hóa khá, giỏi đạt 35 - 45%; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%; tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường THPT đạt 80 - 85%. Năm học 2019 - 2020, tỷ lệ học sinh thi đỗ vào 10 THPT đạt 89%.

Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, bồi dưỡng học sinh năng khiếu luôn được nhà trường đặc biệt quan tâm. Hằng năm, nhà trường đều có học sinh tham gia dự thi học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh và đạt được nhiều thứ hạng cao.

Hơn 40 năm xây dựng và phát triển, với sự kiên trì, nỗ lực và sáng tạo của các thế hệ lãnh đạo, các thầy, cô giáo, nhân viên nhà trường và lớp lớp các thế hệ học sinh, Trường THCS Định Trung đã đạt được nhiều thành tích tiêu biểu. Đó là động lựctiếp thêm niềm tin và sức mạnh để nhà trường tiếp tục vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao mới trong sự nghiệp trồng người, xứng đáng là địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh và học sinh, góp phần vào sự nghiệp giáo dục nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước.

Bài, ảnh: Khánh Linh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều