Giáo Dục

Giải pháp nâng cao chất lượng tuyển sinh đào tạo nghề

Thứ Năm, 09/08/2018

Hiện tại, bắt đầu mùa tuyển sinh, các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh đã và đang chủ động tư vấn hướng nghiệp, quảng bá hình ảnh nhằm thu hút học sinh, sinh viên. Các trường nghề đã đưa ra nhiều giải pháp, nhằm đạt kết quả cao tuyển học sinh cho năm học 2018-2019.

Trường cao đẳng Nghề cơ khí nông nghiệp (Bình Xuyên) đầu tư thiết bị hiện đại, đáp ứng yêu cầu thực hành của học sinh học nghề. Ảnh Trà Hương

Trường đại học Công nghệ Giao thông vận tải (Vĩnh Yên) công bố điểm điều kiện đăng ký xét tuyển hệ đại học chính quy, đợt 1 năm 2018 của tất cả các ngành tại cơ sở đào tạo Vĩnh Phúc là 14 điểm.

Ông Vương Văn Sơn, phụ trách cơ sở đào tạo tại Vĩnh Phúc cho biết: Nhà trường có 2 phương thức tuyển sinh: Xét tuyển sử dụng kết quả thi THPT quốc gia và xét tuyển học bạ. Trường 2.300 chỉ tiêu tuyển sinh, trong đó, 2.075 chỉ tiêu dành cho xét tuyển sử dụng kết quả thi THPT quốc gia, 225 chỉ tiêu dành cho xét tuyển học bạ; 100 chỉ tiêu xét tuyển theo đặt hàng của doanh nghiệp; 50 chỉ tiêu xét tuyển thẳng học sinh giỏi và 150 chỉ tiêu xét tuyển thẳng du học Pháp cho tất cả các ngành (học bổng toàn phần).

Để thu hút học sinh tham gia xét tuyển, nhà trường đã đổi mới chương trình đào tạo, tập trung vào các ngành xã hội đang cần. Cùng với đó, nhà trường tích cực triển khai hàng loạt giải pháp tuyển sinh như: Về các địa phương để vừa tuyên truyền nâng cao nhận thức, vừa động viên thanh niên đi học nghề; phối hợp với các trường THPT, THCS ở các huyện, thành phố tổ chức gặp gỡ phụ huynh và học sinh nhằm giới thiệu, hướng nghiệp.

Phát phiếu điều tra để nắm bắt nguyện vọng, nhu cầu học nghề trong nhân dân, từ đó, xây dựng ngành nghề đào tạo, quy mô đào tạo sát thực tế, với mục tiêu xây dựng trường trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao hàng đầu trong lĩnh vực giao thông vận tải theo hướng ứng dụng, trung tâm nghiên cứu khoa học, ứng dụng, chuyển giao công nghệ mới trong lĩnh vực giao thông vận tải…

Là một trong những trường được đánh giá cao trong công tác đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, những năm qua, Trường cao đẳng Cơ khí nông nghiệp (Bình Xuyên) đã đẩy mạnh công tác tuyển sinh tại các nhà trường. Năm học 2018 - 2019, nhà trường dự kiến tuyển 1.200 chỉ tiêu, trong đó, hệ cao đẳng 500 chỉ tiêu, hệ trung cấp 700 chỉ tiêu. Đến nay, số học sinh đăng ký theo học hệ trung cấp đã vượt chỉ tiêu với 1.000 học sinh.

Ông Nguyễn Mạnh Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và phát triển quan hệ doanh nghiệp của trường cho biết: "Để nâng cao chất lượng tuyển sinh, nhà trường khuyến khích học sinh có điểm số cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đăng ký theo học bằng cách miễn, giảm học phí cho sinh viên mới nhập học. Cụ thể, đối với học sinh có điểm số xét tuyển từ 20 điểm trở lên, sẽ giảm 100% học phí toàn khóa học; từ 17 đến dưới 20 điểm, sẽ giảm 75% học phí toàn khóa học; từ 15 đến dưới 17 điểm, sẽ giảm 50% học phí toàn khóa học...".

Để thu hút học sinh vào học nghề, hiện nay, các cơ sở giáo dục dạy nghề đã thực hiện xét tuyển quanh năm; chia thành nhiều đợt dựa vào kết quả thi THPT quốc gia và học bạ. Với trình độ trung cấp, trường nghề có thể tuyển học sinh tốt nghiệp THCS và tương đương trở lên, trong khi trình độ cao đẳng tuyển học sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên.

Về hình thức tuyển sinh, các trường linh hoạt lựa chọn giữa xét tuyển, thi tuyển, hoặc kết hợp thi tuyển với xét tuyển. Vì vậy, các trường nghề trên địa bàn tỉnh đang tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đưa ra những giải pháp cụ thể nhằm thu hút người học cũng như nâng cao chất lượng đào tạo.

Các trường cũng quan tâm tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ học tập; đẩy mạnh liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp trong vấn đề đào tạo và tuyển dụng, đảm bảo sau khi ra trường, học sinh, sinh viên tìm ngay được việc làm phù hợp...

Minh Thu

 

 


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: