Giáo Dục

Nam sinh đạt 27,25 điểm khối C: Thành quả cho sự cố gắng không ngừng nghỉ

Thứ Tư, 08/08/2018

"Mặc dù kết quả của kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã được công bố nhưng tôi vẫn không giấu nổi niềm tự hào khi nghĩ tới cậu học trò nhỏ Nguyễn Hồng Sơn, học sinh của Trường THPT Xuân Áng (huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ) đã xuất sắc đạt 27,25 điểm khối C trong kỳ thi vừa qua" - cô giáo chủ nhiệm Thu Thảo của em chia sẻ.

Em Nguyễn Hồng Sơn chụp ảnh cùng cô giáo chủ nhiệm trong lễ tổng kết năm học

Nguyễn Hồng Sơn là học sinh trong đội tuyển học sinh giỏi (HSG) môn Ngữ văn do tôi phụ trách, cũng là học sinh lớp tôi chủ nhiệm, hai cô trò đã có khá nhiều thời gian để hiểu nhau. Khi nhận được tin kết quả thi của em, tôi đang điều trị tại bệnh viện mà mừng đến rơi nước mắt. Em đạt 27,25 ba môn khối C, trong đó môn Ngữ văn em đạt 9,25 điểm, môn Lịch sử đạt 8,0 điểm, môn Địa lí đạt 10 điểm. Đây là thành quả xứng đáng cho tài năng và sự cố gắng miệt mài không ngừng nghỉ của em.

Sơn sinh ra và lớn lên tại xã Văn Lang, một xã nghèo của huyện Hạ Hòa. Con đường đến trường từ Văn Lang đến Xuân Áng khoảng 10km, mỗi ngày bốn lượt đi về bằng xe đạp cũng khá vất vả. Lên lớp 12, bố mẹ đã cố gắng mua cho Sơn chiêc xe đạp điện để tiện cho việc đi lại học tập của em khi lịch học ngày một dày hơn. Bố mẹ Sơn đều làm nông nghiệp, mẹ em bị bệnh, sức khỏe yếu, kinh tế gia đình khó khăn, nhiều năm gia đình em thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Nhà có hai chị em, chị gái Sơn đã phải bỏ dở con đường học hành. Sơn là cậu bé nội tâm, trầm tính, ít nói, rất tình cảm.

Ngoài giờ học trên lớp, Sơn vẫn là lao động chính của gia đình cùng bố mẹ làm việc đồng, việc nhà. Hoàn cảnh gia đình cũng là một động lực để Sơn nung nấu ý chí phải học để thoát nghèo, thoát khổ. Sơn luôn đạt thành tích xuất sắc trong học tập. Suốt ba năm THPT em đều là học sinh giỏi toàn diện với số điểm rất cao, luôn được các thầy cô và bạn bè tin yêu. Trong kì thi HSG cấp tỉnh môn Ngữ văn năm học 2017-2018 em đã đạt giải nhì.

Có những điều ở Sơn mà tôi rất ấn tượng. Trong môn Ngữ văn, những kĩ năng làm bài tôi hướng dẫn em vận dụng rất linh hoạt và sáng tạo, khi gặp các dạng đề khác nhau em đều tìm được hướng đi đúng. Không chỉ vì thông minh và trí nhớ tốt mà còn vì Sơn rất chăm nghe giảng và thái độ học rất nghiêm túc.

Sơn hầu như không bao giờ làm việc riêng trong giờ, cũng rất hiếm khi nghỉ học. Dù về nhà còn giúp bố mẹ việc đồng áng, việc nhà nhưng mọi bài tập cô giao Sơn luôn nộp đúng hạn và trình bày rất cẩn thận sạch sẽ. Trong hoạt động tập thể Sơn luôn nhiệt tình và trách nhiệm, rất tinh ý và tinh tế, chưa bao giờ khiến tôi không hài lòng vì em.

Đặc biệt, Sơn đã học môn văn rất hiệu quả với “phương pháp mảnh ghép” của riêng em. Em nói rất khó để dồn hết cảm xúc và bút lực khi mỗi ngày phải viết một đề văn, ngồi 3 tiếng đồng hồ, trong khi còn phải học những môn khác. Em đã tập viết từng phần riêng rẽ: mở bài, kết bài, giới thiệu tác giả, tổng kết nghệ thuật…viết cho đúng rồi tập viết cho hay. Điều này khiến em không chán khi phải thường xuyên luyện đề mà còn có thể áp dụng vào nhiều dạng đề khác nhau. Quan trọng là phải kì công làm từng “mảnh ghép” cho riêng mình.

Đăng ký xét tuyển đại học năm nay, Sơn đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường Sĩ quan Chính trị. Tuy chưa có kết quả trúng tuyển chính thức, nhưng tôi tin rằng cánh cổng Đại học sẽ chào đón em, những gì em đạt được hoàn toàn xứng đáng với tài năng và công sức của em. Phía trước còn nhiều khó khăn, nhưng với bản lĩnh và sự chăm chỉ của một học sinh vượt khó, tôi tin em sẽ đạt được mục tiêu của mình. Từ mái trường này, thầy cô sẽ vẫn luôn dõi theo em, mong em luôn bình an và hạnh phúc, luôn vững vàng trên con đường dài phía trước.

VHXH (theo Giáo dục và thời đại)

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: