Giáo Dục

Nóng mua sách giáo khoa cận ngày khai giảng

Thứ Năm, 20/08/2020

Năm nào cũng vậy, ngay từ đầu tháng 8, nhiều phụ huynh đã không thể mua đủ sách giáo khoa (SGK) cho con em mình dù còn gần 1 tháng nữa mới đến ngày khai giảng năm học mới. Vì vậy, nhiều phụ huynh đành phải mua tạm bộ sách thiếu cho con học, gây khó khăn cho học sinh và giáo viên.

Giữa tháng 8, rất nhiều người dân đã đến Hiệu sách Hoàng Long, đường Mê Linh, thành phố Vĩnh Yên mua SGK cho con em mình. Ảnh: Nguyễn Lượng

Đầu tháng 8, chị Phạm Thanh Hương, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên đến Hiệu sách Hoàng Long, đường Mê Linh tìm mua 2 bộ SGK lớp 9 và lớp 3 cho con nhưng không được do hết hàng. Dù nhân viên hẹn vài ngày sau sẽ có SGK, nhưng đến nay, chị Hương vẫn chưa mua được sách cho con khi ngày khai giảng năm học mới đã cận kề.

Chị Hương chia sẻ: "Năm học trước, tôi cũng phải mua 1 bộ SGK thiếu do các hiệu sách "cháy" hàng, năm nay nhiều khả năng sẽ lại tái diễn tình trạng trên. Đầu tháng 8, tôi đến Hiệu sách Hoàng Long 2 lần nhưng nhân viên đều thông báo hết SGK. Mới đây, tôi tiếp tục điện thoại lại cho nhân viên cửa hàng này nhưng nhận được thông báo bộ SGK lớp 9 tuy còn nhưng thiếu sách Tiếng Anh. Còn SGK lớp 3 hết hàng cả tháng nay.

Do không biết đến bao giờ mới có SGK lớp 3, nhân viên Hiệu sách Hoàng Long khuyên tôi chủ động đi tìm mua ở các nhà sách khác. Đồng thời cho rằng, việc thiếu SGK không phải lỗi của hiệu sách mà do nhà sản xuất".

Tại các hiệu sách Thông Chín, thành phố Phúc Yên; Toàn Yến, huyện Vĩnh Tường; Phong Bính, huyện Lập Thạch… cũng xảy ra tình trạng hết hoặc không đủ đầu SGK ở các cấp học. Do khan hiếm SGK nên nhiều nhà sách không dám nhận tiền đặt cọc của khách hàng mà khuyên các phụ huynh cố gắng chờ thêm vài ngày nữa, hoặc đi tìm ở cửa hàng khác.

Giám đốc Công ty TNHH Thương mại sách Hoàng Long Nguyễn Thủy Long cho biết: "Thông thường, ngay sau khi kết thúc năm học, vào khoảng tháng 6, thị trường SGK đã bắt đầu sôi động. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các địa phương tổ chức bế giảng muộn nên cuối tháng 7 thị trường SGK mới nhộn nhịp. Tuy nhiên, do lượng SGK năm nay thiếu, đặc biệt là khối tiểu học và lớp 6 nên đến tháng 8 vẫn có nhiều phụ huynh hỏi mua nhưng không còn hàng để bán.

Dù nhiều trường học có nhu cầu đặt SGK nhưng Hiệu sách Hoàng Long không dám nhận, sợ không lấy được sách sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch giảng dạy của các đơn vị. Một số trường học được chúng tôi nhận đặt SGK nhưng phải đến ngày 20/8 mới giao được do hàng về muộn".

Nói về nguyên nhân khiến việc tìm mua SGK cận ngày khai giảng năm học mới gặp khó khăn, ông Long chia sẻ thêm: "Tâm lý các phụ huynh đều muốn mua SGK mới cho con em mình nên sách phát hành năm nào mua năm ấy.

Lo sợ không phát hành hết SGK khiến kinh doanh thua lỗ nên các nhà xuất bản đều in cầm chừng. Ví dụ, nếu nhu cầu thị trường cần 10 bộ sách thì họ chỉ in 7 bộ sách, thiếu đâu in bổ sung đó. Vì vậy, những năm gần đây xảy ra tình trạng, đến tháng 8 nhưng nhà xuất bản vẫn phát hành SGK bởi nhu cầu thị trường vẫn còn. Đây là tình trạng chung của nhiều địa phương chứ không riêng tỉnh Vĩnh Phúc".

Hiện nay, việc phân phối SGK trên địa bàn tỉnh do Công ty cổ phần Sách - Thiết bị trường học Vĩnh Phúc đảm nhiệm thông qua hệ thống hiệu sách ở các địa phương. Trung bình, mỗi huyện, thành phố có từ 5 - 7 hiệu sách lớn cung ứng SGK cho doanh nghiệp này. Ngoài ra, Công ty cổ phần Sách - Thiết bị trường học Vĩnh Phúc còn nhận đặt SGK cho các nhà trường, Phòng GD&ĐT ở các địa phương.

Theo ghi nhận, năm học 2020 - 2021, giá SGK tăng từ 5 - 7% so với những năm trước. Trước nhu cầu của thị trường, đến nay, nhiều hiệu sách trên địa bàn tỉnh vẫn đang nỗ lực đặt thêm SGK ở Công ty cổ phần Sách - Thiết bị trường học Vĩnh Phúc nhằm đảm bảo cung ứng đủ đầu sách cho học sinh trước thềm năm học mới.

Giám đốc Công ty cổ phần Sách - Thiết bị trường học Vĩnh Phúc Vũ Hải Anh cho biết: “Ngay từ tháng 5, tháng 6, Nhà xuất bản Giáo dục đã phát hành SGK mới và chúng tôi đã cung ứng cơ bản đầy đủ cho các địa phương với khoảng 3 triệu bản (cho các khối).

Với mục tiêu không để thiếu và sốt SGK trong năm học mới, thời điểm này, Công ty cổ phần Sách - Thiết bị trường học Vĩnh Phúc vẫn đang nỗ lực liên hệ với Nhà xuất bản Giáo dục để đặt in thêm các bộ SGK phục vụ thị trường.

Tuy nhiên, do việc in cầm chừng nên phải mất từ 3 - 5 ngày hoặc lâu hơn mới có SGK. Hiện tại, công ty vẫn có những bộ SGK lẻ để phục vụ học sinh và phụ huynh có thể liên hệ để đến lấy bất cứ lúc nào”.

Một năm học mới sắp bắt đầu, mong rằng, những học sinh chưa có SGK sẽ sớm được đón nhận tin vui khi những cuốn sách thơm mùi giấy sẽ nhanh chóng đến tay. Có như thế, các em học sinh và phụ huynh mới yên tâm để bước vào năm học mới.

Hà Trần


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều