Giáo Dục

Một học sinh bị phạt gần 4 triệu đồng vì làm giả văn bản của Sở GD&ĐT

Thứ Năm, 20/08/2020

Cuối tháng 6/2020, Sở GD&ĐT tổ chức khảo sát chất lượng học kỳ 2 đối với học sinh lớp 10 - 12 theo đề chung của sở. Sau buổi khảo sát khối lớp 10, 11, cuối chiều 25/6, trên mạng xã hội xuất hiện một văn bản có đóng dấu của Sở GD&ĐT với nội dung: “Ngày 25/6/2020, cuộc khảo sát thi học kỳ 2 dành cho khối lớp 9, 10, 11 đã kết thúc. Và cũng trong ngày hôm nay, Sở GD&ĐT đã phát hiện ra một số đối tượng trong trường học nằm trong khu vực tỉnh đã cố tình có hành vi phát tán đề thi khảo sát học kỳ 2...”.

Văn bản giả mạo Sở GD&ĐT thông báo về việc lộ đề thi khảo sát và phải tổ chức thi lại do học sinh tự cắt ghép, chỉnh sửa bằng phần mềm điện thoại. (Ảnh do Sở GD&ĐT cung cấp)

Văn bản giả này cũng nêu chỉ đạo của Sở GD&ĐT về việc tổ chức lại cuộc khảo sát đối với các trường trên toàn tỉnh và xử lý nghiêm hành vi để lộ đề thi…

Sau khi xác minh, Sở GD&ĐT xác định đó là văn bản giả mạo. Văn bản giả mạo này đã gây hoang mang, bức xúc trong dư luận. Lãnh đạo Sở GD&ĐT coi đây là hoạt động có tính chất chống phá, làm mất uy tín, đi ngược lại nỗ lực, tâm huyết trong công tác quản lý, chỉ đạo và tổ chức khảo sát của ngành.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, Công an tỉnh đã vào cuộc điều tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh đã điều tra và xác định được 3 học sinh lớp 11 của một trường THPT trên địa bàn huyện Yên Lạc liên quan đến vụ việc.

Cụ thể, xuất phát từ một nhóm chát Messenger (phần mềm chat của Facebook) của một lớp học để trao đổi thông tin giữa các bạn học, học sinh N.V.A (tên học sinh đã được thay đổi), thành viên trong nhóm, đã sử dụng ứng dụng từ điện thoại thông minh để cắt, ghép, chỉnh sửa, tạo lập văn bản giả mạo của Sở GD&ĐT với nội dung thông báo học sinh khối lớp 10, 11 phải thi lại do lộ đề và đăng trên nhóm chát.

Sau đó, 2 học sinh khác trong nhóm chát đã chia sẻ văn bản giả mạo của N.V.A lên mạng xã hội. Khi được các bạn góp ý, 2 học sinh này đã tự gỡ bỏ hình ảnh văn bản giả mạo. Trong quá trình điều tra, N.V.A đã thành khẩn khai nhận do nghịch ngợm và sự hạn chế trong nhận thức về pháp luật nên đã có hành vi vi phạm pháp luật; 2 học sinh còn lại cũng nhận thức được hành vi sai phạm của mình.

Xét thấy vụ việc là bộc phát cá nhân của học sinh, không có yếu tố tổ chức, không có người chủ mưu xúi giục và không có mục đích chống phá liên quan đến an ninh quốc gia, an ninh trong lĩnh vực giáo dục, do đó, cơ quan Công an đã phân tích, giáo dục, nhắc nhở các em, sau đó, giao cho gia đình, nhà trường quản lý.

Riêng trường hợp em N.V.A, Công an tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo Điểm a, Khoản 1, Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/2/2020 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử và các quy định có liên quan, mức tiền phạt là 3,75 triệu đồng.

N.V.A và gia đình đã chấp hành, thi hành xong quyết định, đồng thời, cam kết không tái phạm để tiếp tục học tập.

Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều