Giáo Dục

Sẵn sàng triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

Thứ Tư, 19/08/2020

“Cùng với cả nước, hiện tại, ngành Giáo dục Vĩnh Phúc đã cơ bản đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, sách giáo khoa, đội ngũ giáo viên để sẵn sàng cho việc triển khai dạy học theo chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới trong năm học 2020 - 2021” – Đó là khẳng định của đồng chí Nguyễn Văn Huyến, Giám đốc Sở GD&ĐT về công tác chuẩn bị triển khai chương trình GDPT mới của tỉnh.

Giáo viên Trường tiểu học Trung Nguyên trao đổi, thảo luận về phương pháp dạy học theo chương trình GDPT mới.

Năm học 2020 - 2021, toàn tỉnh có gần 800 lớp 1 thuộc 161 trường tiểu học với hơn 26.000 học sinh. Để chuẩn bị cho triển khai chương trình GDPT mới, Sở GD&ĐT tổ chức rà soát cơ sở vật chất của 161 trường tiểu học trên địa bàn tỉnh, từ đó, tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh bổ sung đầy đủ cơ sở vật chất (theo lộ trình), xây mới các phòng học văn hóa, phòng đặc thù cho các nhà trường.

Đến nay, ngành đã đảm bảo đủ 1 phòng học/1 lớp, đáp ứng yêu cầu dạy học 2 buổi/ngày và triển khai các hoạt động giáo dục theo chương trình GDPT mới; đồng thời, đầu tư trang bị đủ thiết bị dạy học tối thiểu cho lớp 1 theo quy định. Sở GD&ĐT cũng chỉ đạo Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố cùng với các trường tiểu học chủ động rà soát, thống kê và tham mưuUBND huyện, xã, thị trấn đảm bảo cơ sở hạ tầng, nhất là phải đủ phòng học, bàn ghế, trang bị đủ thiết bị dạy học tối thiểu cho các trường tiểu học theo quy định, đặc biệt là khối lớp 1.

Ngành Giáo dục tỉnh cũng tổ chức rà soát, sắp xếp, bố trí giáo viên tiểu học đảm bảo đủ 1 giáo viên văn hóa/1 lớp 1 và giáo viên các môn đặc thù như Âm nhạc, Mỹ thuật, tiếng Anh đủ cho khối lớp 1; 100% GV dạy lớp 1 có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn.

Sở GD&ĐT cũng đã hoàn thành tập huấn, bồi dưỡng về chương trình GDPT mới cho CBQL, GV dạy lớp 1 vào tháng 8/2020. Về cơ bản, giáo viên lớp 1 đáp ứng được việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày theo chương trình GDPT mới.

Đối với việc chuẩn bị SGK, Sở GD&ĐT đã phối hợp với các nhà xuất bản tổ chức giới thiệu và cung cấp đủ các đầu sách thuộc 5 bộ SGK đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt tới các Phòng GD&ĐT, CBQL và GV cốt cán các môn văn hóa, môn đặc thù cấp tiểu học trong tỉnh để nghiên cứu, trao đổi và tổ chức lựa chọn theo tiêu chí của UBND tỉnh.

Kết quả, Vĩnh Phúc đã hoàn thành việc chọn SGK trước thời điểm yêu cầu của Bộ GD&ĐT vàhiện tại, thông qua các nhà trường, Sở GD&ĐT đã chuyển SGK đến học sinh lớp 1.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị giáo dục tuyên truyền tới học sinh, cha mẹ học sinh và cộng đồng về mục đích, ý nghĩa của chương trình GDPT mới, danh mục SGK nhà trường đã lựa chọn, đồng thời, hướng dẫn các trường tiếp tục tổ chức tập huấn tại đơn vị cho CBQL, GV về sử dụng SGK đã chọn; chỉ đạo tổ chuyên môn khối lớp 1 tổ chức soạn và dạy thử nghiệm để rút kinh nghiệm triển khai đồng bộ trong toàn tỉnh.

Về phía các nhà trường, thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn của Sở GD&ĐT, 100% trường tiểu học trên địa bàn tỉnh đã chủ động đảm bảo các điều kiện để triển khai chương trình GDPT mới.

Các trường lựa chọn GV có chuyên môn, nghiệp vụ tốt, tâm huyết để dạy lớp 1 và cử tham gia tập huấn, bồi dưỡng về chương trình GDPT mới, SGK mới của ngành tổ chức; đồng thời, tích cực tham mưu với chính quyền địa phương và Phòng GD&ĐT tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cho đơn vị; tập trung xây dựng, sửa chữa phòng học để đảm bảo đủ phòng học, bàn ghế và các thiết bị để phục vụ cho việc triển khai chương trình GDPT mới.

Năm học 2020 - 2021, Trường tiểu học Trung Nguyên, huyện Yên Lạc có 7 lớp 1 với 260 học sinh. Từ cuối năm học 2019 - 2020, nhà trường đã phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến đến người dân về chương trình GDPT mới; đồng thời, chủ động bố trí ưu tiên cho khối lớp 1 phòng học tốt nhất với 100% bàn ghế mới, có đầy đủ máy chiếu và các thiết bị khác.

Hiện tại, 15 phòng học do địa phương đầu tư kinh phí cũng sắp hoàn thành để phục vụ cho hoạt động dạy học của nhà trường. Nhà trường cũng đã rà soát, đăng kí nhu cầu sử dụng SGK mới của học sinh với Sở GD&ĐT, đến nay, 100% học sinh khối lớp 1 của nhà trường đã nhận đủ SGK theo chương trình giáo dục mới.

Về thiết bị tối thiểu để dạy học, nhà trường đã lập danh sách báo cáo lên Sở GD&ĐT để có đủ trước thềm năm học mới. Đối với đội ngũ giáo viên, nhà trường lựa chọn những giáo viên trẻ, có năng lực, nhanh nhạy trong tiếp cận với CNTT và những những đổi mới của ngành GD&ĐT để tiếp cận và triển khai hiệu quả chương trình GDPT mới.

Là tổ trưởng khối lớp 1 của Trường tiểu học Trung Nguyên, cô giáo Nguyễn Thị Hoa cho biết: “Thông qua các lớp tập huấn do Sở GD&ĐT tổ chức và quá trình cùng nghiên cứu, thảo luận, tổ giáo viên dạy lớp 1 đã nắm rõ mục đích, ý nghĩa, những điểm mới của chương trình GDPT mới, những điểm mới của SGK mới so với SGK của chương trình hiện hành, phương pháp dạy học chương trình GDPT mới.

Hiện tại, chúng tôi đợi hướng dẫn của ngành để soạn giảng giáo án. Hiện tại, về tư tưởng cũng như các công tác chuẩn bị đã được chúng tôi thực hiện nghiêm túc, chu đáo, sẵn sàng cho việc triển khai dạy học chương trình GDPT mới trong năm học tới”.

Đến thời điểm hiện tại, 161 trường tiểu học của tỉnh đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho việc triển khai chương trình GDPT mới. Hy vọng, với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, Vĩnh Phúc sẽ triển khai hiệu quả chương trình GDPT mới, từ đó, tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục theo hướng “Đổi mới căn bản toàn diện GD&ĐT”.

Bài, ảnh: Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều