Giáo Dục

Cô học trò đam mê môn tiếng Anh

Thứ Hai, 17/08/2020

Giỏi tiếng Anh, năng động, nhiệt tình là những gì mà thầy, cô giáo Trường THCS Phúc Yên nhận xét về em Lê Trần Tuệ Châu, cựu học sinh lớp 9A của trường. Niềm đam mê với môn tiếng Anh đã giúp Tuệ Châu mang về nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia. Mới đây, em là một trong những gương điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2020 được UBND thành phố Phúc Yên tuyên dương.

Thường xuyên nghe nhạc, xem tin tức, xem phim tiếng Anh giúp Lê Trần Tuệ Châu trau dồi thêm kiến thức trong môn học yêu thích

Lê Trần Tuệ Châu sinh ra trong gia đình có 4 anh em, được bố mẹ định hướng học tiếng Anh từ nhỏ nên ngay từ khi học lớp 3, Tuệ Châu đã có sự yêu thích đặc biệt với môn tiếng Anh. Tuệ Châu đã được cô giáo dạy tiếng Anh phát hiện, định hướng, đưa vào đội tuyển từ lớp 3 đến lớp 5.

Môn tiếng Anh đòi hỏi học sinh phải có nhiều tố chất như có trí nhớ tốt, kiên trì và sự say mê nhất định… tất cả những tố chất này Tuệ Châu đều có và phát huy rất tốt ở cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Cũng bởi đam mê nên Tuệ Châu học tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi.

Để học từ mới và trau dồi vốn từ thêm phong phú, em thường xuyên đọc sách, báo, xem tin tức, xem phim, nghe nhạc tiếng Anh. Cách luyện nghe, nói của em cũng đặc biệt, em nghe và đọc lại kể cả những từ mới chưa biết nghĩa, rồi tự đoán nghĩa trước và tra từ sau.

Theo Tuệ Châu, cách học như vậy rất dễ nhớ. Đối với việc học ngữ pháp, em cho rằng cũng có thể do nghe nhiều, đọc nhiều nên em tự hiểu về ngữ pháp; khi nghe các thầy, cô giảng bài giúp em nắm chắc thêm kiến thức.

Tuệ Châu chia sẻ: "Để học tốt môn tiếng Anh thật sự không khó, điều quan trọng nhất là phải yêu thích, tự tìm hiểu, chỉ có tự học mới giúp nhớ lâu. Mặt khác phải chăm chỉ đọc sách, mạnh dạn giao tiếp, trao đổi với thầy, cô giáo, bạn bè để rèn kỹ năng nói và xem các bộ phim, chương trình tiếng Anh để nâng cao khả năng nghe - nói".

Trong 4 năm học tại Trường THCS Phúc Yên, em đã có bảng thành tích đáng nể với giải Nhất tiếng Anh cấp thành phố thi giao lưu học sinh giỏi lớp 6,7,8; giải Nhất quốc gia thi tiếng Anh qua mạng – IOE lớp 7; giải Nhất thi hùng biện tiếng Anh cấp thành phố, giải Nhì thi hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh lớp 8 vượt cấp; giải Nhất thi học sinh giỏi tiếng Anh lớp 9 cấp thành phố; giải Nhì thi học sinh giỏi môn tiếng Anh cấp tỉnh vượt cấp lớp 9.

Đặc biệt, năm học lớp 7, Tuệ Châu đã giành Huy chương Bạc cuộc thi Vô địch tiếng Anh Cambridge 2017 dành cho học sinh tiểu học và THCS do Trung tâm Ocean Edu thành phố Phúc Yên tổ chức. Cũng tại cuộc thi này, nhiều người nước ngoài và giáo viên nước ngoài đã ngỡ ngàng trước khả năng giao tiếp tiếng Anh linh hoạt như người bản địa của Tuệ Châu.

Chị Trần Thị Minh Hiền, mẹ của Tuệ Châu tâm sự: “Trong một cuộc thi hùng biện tiếng Anh, có thầy giáo nước ngoài đã hỏi bố, mẹ em có phải người nước ngoài không mà khả năng nói tiếng Anh của em như người bản địa. Lúc ấy tôi đã rất tự hào về con bởi gia đình đã có định hướng đúng và con đã có quá trình chăm chỉ học tập, bền bỉ rèn luyện”.

Không chỉ học giỏi, Tuệ Châu còn rất hòa đồng với bạn bè, sẵn sàng chia sẻ khó khăn với các bạn trong lớp và gương mẫu vận động các bạn cùng tham gia các hoạt động, phong trào do nhà trường đề ra. Tuệ Châu đã có nhiều năm liền làm cán bộ lớp, Liên đội trưởng của Trường THCS Phúc Yên.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT vừa qua, Tuệ Châu thi đỗ chuyên Ngoại ngữ, Trường đại học Ngoại ngữ Hà Nội và chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Em cho biết đã chọn Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc để viết tiếp ước mơ du học, được đi du lịch khắp nơi, tìm hiểu những vùng đất mới.

Bài, ảnh: Diệu Linh


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều