Giáo Dục

Nâng cao chất lượng giáo dục ở ngôi trường vùng sâu, vùng xa

Thứ Sáu, 13/07/2018

Qua hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành, Trường tiểu học Quang Yên, xã Quang Yên (Sông Lô) đã trở thành ngôi trường to đẹp, khang trang, đáp ứng nhu cầu học tập của gần 1.000 học sinh.

Học sinh Trường tiểu học Quang Yên đọc sách trong thư viện của trường. Ảnh: Trà Hương

Đến Trường tiểu học Quang Yên, chúng tôi thật bất ngờ bởi cơ sở vật chất khang trang và cảnh quan xanh, sạch, đẹp, dù rằng nơi đây được xem là vùng sâu, vùng xa của huyện miền núi còn nhiều khó khăn.

Thầy Dương Tư Lịch, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Quang Yên là xã nghèo, người dân có cuộc sống khó khăn, với hơn 20% học sinh là người dân tộc, nhưng nơi đây lại có truyền thống hiếu học. Được sự quan tâm, chăm lo đến sự nghiệp giáo dục của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, những năm qua, công tác dạy và học của nhà trường có nhiều kết quả tích cực.

Kết quả năm học 2017-2018, nhà trường có gần 800 học sinh ở 5 khối lớp, 100% học sinh có hạnh kiểm tốt; 39 cán bộ, giáo viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn. Chất lượng giáo dục đại trà ngày một nâng cao với 489 học sinh được khen thưởng cấp trường; 89 giải thi năng khiếu và các sân chơi trí tuệ, các kỳ thi giao lưu. Trong năm, nhà trường có 1 em đạt giải tìm kiếm tài năng toán học cấp quốc gia; 24 em đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh và 64 giải cấp huyện.

Đội ngũ giáo viên của trường nhiều năm liền đạt kết quả cao trong các Hội thi giáo viên dạy giỏi, danh hiệu Chiến sĩ thi đua các cấp, trong đó, 2 giải cấp tỉnh, 2 giải cấp huyện. Nhiều năm liền, Trường tiểu học Quang Yên đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến, được Bộ GD&ĐT, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Thầy Dương Mạnh Thắng, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Khoảng 10 năm trở lại đây, Trường tiểu học Quang Yên nỗ lực vươn lên trở thành trường tiên tiến, đứng tốp đầu bậc tiểu học của huyện Sông Lô, ngày càng xứng đáng với sự tin cậy của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và đông đảo các bậc phụ huynh, học sinh xã Quang Yên.

Trong công tác chuyên môn, nhà trường luôn lấy chất lượng dạy và học là trọng tâm. Năm 2013, trường đã đạt phổ cập giáo dục đúng độ tuổi mức độ II. Hàng năm, tỷ lệ học sinh lên lớp đạt 98%, trong đó, khá và giỏi đạt hơn 65%, tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%.

Công tác bồi dưỡng học sinh năng khiếu được quan tâm. Các phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, cuộc vận động “Hai không”, thi đua “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, các phong trào thi đua chăm ngoan, học giỏi, văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao, xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp, tham gia kế hoạch nhỏ được giáo viên và học sinh hưởng ứng đạt kết quả tích cực. 100% học sinh chăm ngoan, lễ phép, thực hiện đầy đủ 5 nhiệm vụ học sinh…

Phong trào làm đồ dùng và viết sáng kiến kinh nghiệm được đội ngũ giáo viên tham gia 100% và đạt hiệu quả cao. Chi bộ Đảng nhà trường liên tục đạt chi bộ trong sạch, vững mạnh. Công tác phát triển Đảng được quan tâm bồi dưỡng, mỗi năm, chi bộ kết nạp từ 1 - 2 giáo viên tiêu biểu vào Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Để đạt được những kết quả trên, Ban Giám hiệu nhà trường đã tập trung chỉ đạo việc quản lý, tổ chức dạy học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng, điều chỉnh nội dung dạy học và đánh giá, xếp loại phù hợp đặc điểm tâm, sinh lý học sinh tiểu học; tăng cường giáo dục đạo đức, giáo dục kỹ năng sống.

Với học sinh, trường chia ra các nhóm để vận dụng những kỹ năng và phương pháp giáo dục phù hợp; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý học sinh...

Phát huy thành tích đạt được, tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh Trường tiểu học Quang Yên tiếp tục ra sức thi đua với những quyết tâm, hứa hẹn đạt được thành tích cao hơn nữa trong năm học 2018-2019 và những năm tiếp theo, xứng đáng là điểm sáng về giáo dục bậc tiểu học của huyện Sông Lô và của tỉnh.

Hoàng HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: