Giáo Dục

Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Thứ Năm, 16/07/2020

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2020 - 2021 dự kiến diễn ra từ ngày 18 - 20/7. Hiện tại, ngành GD&ĐT đã và đang hoàn tất công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi; học sinh các nhà trường đã hoàn thành chương trình ôn tập, củng cố lại kiến thức, đồng thời, ổn định tinh thần tốt nhất để sẵn sàng bước vào kỳ thi quan trọng này.

Học sinh Trường THCS Vĩnh Tường tích cực ôn tập, sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021.

Tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021, toàn tỉnh có hơn 14.000 học sinh lớp 9 của 147 trường THCS đăng ký dự thi. Để bảo đảm yêu cầu kiểm tra kiến thức toàn diện và trang bị đầy đủ kiến thức nền cho học sinh khi vào bậc THPT, các thí sinh tham dự tuyển sinh vào lớp 10 năm nay vẫn phải làm 3 bài thi gồm Toán, Ngữ văn và bài thi tổ hợp gồm kiến thức 3 môn Tiếng Anh, Vật lý và Địa lý.

Những thí sinh đăng ký dự thi tuyển sinh vào Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, ngoài 3 bài thi trên, sẽ làm thêm bài thi môn chuyên. Như vậy, điểm mới của kỳ thi tuyển sinh THPT năm nay là gộp kỳ thi tuyển sinh vào trường THPT chuyên và thi tuyển sinh vào các trường THPT thành một kỳ thi. Hình thức thi tuyển trên góp phần giảm chi phí tổ chức thi cũng như giảm chi phí đi lại, ăn ở, giảm áp lực cho học sinh thi vào Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Về đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, Trưởng Phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD&ĐT Nguyễn Lê Huy cho biết: "Đề thi không mang tính đánh đố học sinh và bám sát chương trình sách giáo khoa. Đối với phần đề thi chuyên và đề thi môn chuyên vẫn đảm bảo kiến thức nâng cao, độ phân hóa học sinh để đảm bảo chất lượng tuyển sinh vào Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc".

Để kỳ thi diễn ra thuận lợi, an toàn, đảm bảo tính khách quan, nghiêm túc, Sở GD&ĐT đã ban hành các văn bản hướng về tổ chức, quy chế thi cho các trường THPT; tập huấn nghiệp vụ tuyển sinh cho cán bộ, giáo viên tham gia công tác coi thi; chỉ đạo các trường THPT chủ động đảm bảo cơ sở vật chất và phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị các điều kiện cần thiết nhằm phục vụ tốt nhất cho kỳ thi.

Tại Trường THPT Yên Lạc , công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đã được thực hiện chu đáo. Năm học 2020 - 2021, nhà trường tuyển sinh 440 chỉ tiêu. Hiện tại, nhà trường đã tiếp nhận hơn 500 hồ sơ. Nhà trường bố trí 22 phòng thi với đầy đủ bàn ghế, quạt điện, bóng điện, nước uống… để phục vụ thí sinh. Nhà trường cũng phối hợp với lực lượng Công an huyện bảo đảm ANTT, ATGT tại điểm thi trong những ngày thí sinh dự thi. Công tác tập huấn quy chế thi cho cán bộ của Hội đồng thi cũng được hoàn thành trước ngày thi…

Đối với các trường THCS, để chuẩn bị tốt kiến thức cho học sinh bước vào kỳ thi lớp 10, ngay khi học sinh trở lại trường học sau thời gian dài nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19, các nhà trường tiếp tục giảng dạy để hoàn thành chương trình học kỳ 2, đồng thời, tích cực ôn tập, củng cố kiến thức cho các em. Chương trình ôn tập được xây dựng theo hướng giảm tải của Bộ GD&ĐT, phù hợp với mức độ nhận thức của học sinh. Cùng với hướng dẫn học sinh ôn tập, giáo viên chủ động gần gũi, động viên, ổn định tâm lý cho học sinh để các em tự tin bước vào kỳ thi.

Năm học 2019 - 2020, Trường THCS Vĩnh Tường có 6 lớp 9 với 195 học sinh. Để giúp học sinh sẵn sàng bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020 - 2021, nhà trường đã tăng cường ôn tập các môn thi trên cơ sở hướng dẫn của Sở GD&ĐT; chỉ đạo các tổ chuyên môn xây dựng chương trình ôn tập thống nhất theo kiến thức chuẩn và bồi dưỡng kiến thức nâng cao đối với 30% học sinh thi vào Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc…

Thầy giáo Lê Phúc Lợi, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Hiện tại, công tác ôn tập của nhà trường đã hoàn tất. Với kiến thức đảm bảo cùng sự động viên của thầy, cô giáo và gia đình, học sinh rất bình tĩnh, tự tin, sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT”.

Tại Trường THCS thị trấn Lập Thạch, công tác ôn tập học sinh lớp 9 cũng được nhà trường và giáo viên chú trọng ngay từ đầu năm học. Thầy Trần Kim Tuyến, giáo viên Ngữ văn của nhà trường cho biết: “Sau khi phân luồng học sinh theo mức độ nhận thức, tôi hướng dẫn học sinh ôn tập theo trọng tâm, trọng điểm, chuyên đề, đồng thời, mở rộng kiến thức xã hội để phục vụ cho bài văn nghị luận và câu hỏi liên hệ thực tế. Tôi cũng động viên để các em thoải mái, tự tin bước vào kỳ thi”.

Về phía học sinh, đến thời điểm hiện tại, các em đã hoàn thành việc ôn tập và tinh thần đều sẵn sàng để bước vào kỳ thi. Em Lê Quỳnh Trang, học sinh lớp 9C, Trường THCS Vĩnh Tường chia sẻ: “Được các thầy, cô giáo hướng dẫn, em đã hoàn tất việc ôn luyện kiến thức để dự thi. Sự động viên của các thầy, cô giáo và bố mẹ cũng giúp em phấn chấn, tự tin hơn. Em sẽ cố gắng đạt kết quả cao tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay”.

Với sự chuẩn bị tích cực, chu đáo của ngành Giáo dục cùng sự nỗ lực của học sinh sẽ đảm bảo cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021 diễn ra an toàn, nghiêm túc khách quan và đạt kết quả cao.

Bài, ảnh: Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều