Giáo Dục

An ninh, an toàn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được thắt chặt

Thứ Hai, 13/07/2020

Chỉ còn ít ngày nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ được diễn ra. Để kỳ thi được tổ chức thành công, Công an tỉnh phối hợp với Sở GD&ĐT và các cơ quan liên quan triển khai nhiều giải pháp cụ thể, quyết liệt, đảm bảo một kỳ thi an toàn, minh bạch và đúng quy chế.

Cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh rà soát phương án đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: Trường Khanh

Công an tỉnh chủ động nắm tình hình, tham mưu với UBND tỉnh các phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy, nổ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Cụ thể, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã tham mưu với Ban Giám đốc Công an tỉnh phối hợp với Sở GD&ĐT rà soát cơ sở vật chất, bảo đảm địa điểm in, sao đề thi, tổ chức thi được an toàn, chủ động ngăn chặn các hoạt động gây rối, phá hoại kỳ thi.

Công an tỉnh và Sở GD&ĐT đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nội quy, quy chế thi năm 2020 cho các tầng lớp nhân dân, nhất là phụ huynh, học sinh, giáo viên và cán bộ làm nhiệm vụ coi thi, chấm thi hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác đảm bảo ANTT trong kỳ thi; kiên quyết không để xảy ra các sự cố làm ảnh hưởng đến kỳ thi như: Ném bài, giật bài thi, gây mất trật tự công cộng, trộm cắp, cướp giật…

Trước khi diễn ra kỳ thi, Công an tỉnh cũng sẽ tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho các cán bộ, chiến sĩ công an thực hiện nhiệm vụ công tác bảo vệ thi và đề nghị thực hiện nghiêm các hướng dẫn và quy chế.

Bên cạnh đó, để chủ động đấu tranh với tội phạm an ninh mạng liên quan đến thi cử, Phòng An ninh chính trị nội bộ chủ động nắm tình hình qua không gian mạng, kịp thời phát hiện các đối tượng có hành vi mua, bán các thiết bị công nghệ để mang vào phòng thi và có hành vi gian lận trong thi cử. Qua nắm bắt, đơn vị chưa phát hiện được tài khoản mạng xã hội nào có biểu hiện mua, bán các thiết bị công nghệ phục vụ cho hành vi gian lận trong thi cử…

Thượng tá Lê Thị Thu Hiền, Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ có nhiều lực lượng thanh tra tham gia công tác giám sát, thanh tra kỳ thi thi gồm: Thanh tra Chính phủ, Thanh tra tỉnh và Thanh tra Sở GD&ĐT. Tính chất kỳ thi không thay đổi, kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét công nhận tốt nghiệp, cung cấp thông tin tin cậy phục vụ đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông và là một căn cứ để tuyển sinh đại học, cao đẳng, giáo dục nghề nghiệp.

Để tổ chức thành công, an toàn và đảm bảo đúng quy chế là nhiệm vụ rất nặng nề của tỉnh và các cơ quan liên quan, nếu địa phương nào để xảy ra sai sót sẽ phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ. Quan điểm của tỉnh phải đặt tính nghiêm túc tuyệt đối của kỳ thi tốt nghiệp THPT lên hàng đầu.

Để thực hiện được mục tiêu trên, Công an tỉnh đã ban hành kế hoạch chỉ đạo Phòng An ninh chính trị nội bộ hướng dẫn các phòng nghiệp vụ và công an các huyện, thành phố chủ động khảo sát, phối hợp xây dựng, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các phương án, kế hoạch tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, phòng ngừa cháy, nổ... bảo đảm an toàn tuyệt đối việc bảo quản, in sao, vận chuyển, giao nhận đề thi, bài thi, các hội đồng coi thi, điểm thi, chấm thi.

Có biện pháp phòng ngừa hành vi vi phạm quy chế thi, có phương án và kịp thời xử lý các hiện tượng tiêu cực như: Sử dụng thiết bị thông tin liên lạc trong kỳ thi; tung tin thất thiệt, bán đề giả, đưa tài liệu vào phòng thi, đe dọa cán bộ coi thi…

Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh phối hợp với công an các huyện, thành phố đảm bảo trật tự an toàn giao thông thông suốt tại các điểm hay xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn tỉnh trước và sau giờ thi. Tăng cường lực lượng tại các bến phà, bến xe, các nút giao thông có khả năng ùn tắc, phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây cản trở giao thông, tạo điều kiện thuận lợi để các thí sinh đến dự thi đúng giờ, an toàn.

Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp triển khai việc kiểm tra phương án phòng, chống cháy, nổ tại các điểm thi, khu in sao đề thi, khu vực lưu trữ bài thi, chấm thi và phân công cán bộ lực lượng cảnh sát PCCC trực tại các điểm thi trong những ngày diễn ra kỳ thi…

Đến thời điểm này, Công an tỉnh đã chuẩn bị nghiêm túc mọi phương án, chủ động huy động tối đa lực lượng, phương tiện đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa cháy, nổ… cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh; sẵn sàng cho thí sinh bước vào kỳ thi với những điều kiện thuận lợi nhất.

Kim Hiền

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều