Giáo Dục

Nhọc nhằn giáo viên mầm non

Thứ Tư, 06/06/2018

Giáo viên mầm non, một nghề chứa đựng không ít vất vả, nhọc nhằn. Đặc biệt, trong xã hội hiện đại, khi cha mẹ nuông chiều, bao bọc con thái quá, các cô giáo mầm non phải đối mặt với những khó khăn, đôi khi chưa nhận được sự cảm thông từ phía phụ huynh và cộng đồng xã hội.

Qua 8 năm gắn bó với nghề giáo viên mầm non, ngày nào cô Bùi Thị Hương Giang, giáo viên lớp 3 tuổi A, Trường mầm non Thanh Trù (Vĩnh Yên) cũng có mặt ở trường từ 6h30.

Tình yêu trẻ và yêu nghề là động lực để các cô giáo mầm non vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ảnh chụp tại Trường mầm non Hoa Hồng (thành phố Vĩnh Yên). Ảnh: Dương Chung

Một ngày với 12 giờ trông trẻ, cô Giang chưa có bao giờ có một giấc ngủ trưa. Cô cho biết, có những hôm, tan học mà chưa thấy phụ huynh đến đón, cô phải ở lại trường để chờ cùng các em, có khi lại đưa các em về nhà.

Do nhu cầu gửi trẻ ở địa phương cao, số trẻ trong mỗi lớp học thường tăng gấp đôi so với kế hoạch tuyển đầu năm học. Năm học 2017 – 2018 vừa qua, lớp 3 tuổi A của cô Giang có 48 trẻ, nhưng chỉ có 2 cô đứng lớp.

Toàn trường có 23 giáo viên, nhưng có tới 12 lớp với tổng số 443 trẻ. Có 4 lớp chỉ có một cô đứng lớp. Do lượng trẻ đông, công việc chăm sóc trẻ càng thêm vất vả, nặng nề. Ở các lớp trẻ nhỏ từ 18 tháng-3 tuổi, các cô phải chăm sóc trẻ từ miếng ăn, giấc ngủ, đảm bảo vệ sinh.

Ở các lớp trẻ lớn hơn, các cô phải chịu áp lực từ phụ huynh, từ Ban Giám hiệu nhà trường. Việc trẻ nhỏ có hành động cào cấu, cắn xé... các bạn trong lớp là điều bình thường. Mặt khác, với số lượng trẻ đông, các cô không thể để ý hết được. Nhiều trường hợp phụ huynh không hiểu và thông cảm nên trách móc, thậm chí báo cáo với Ban Giám hiệu đòi xử phạt các cô.

Công việc vất vả, nhưng mức lương hàng tháng của cô Giang chỉ vẻn vẹn hơn 4 triệu đồng, chi tiêu trong sinh hoạt hàng ngày vì thế cũng trở nên eo hẹp. Công việc giáo viên mầm non chiếm gần như toàn bộ thời gian nên cô không thể làm thêm bất cứ công việc nào khác để kiếm thêm thu nhập.

Mặc dù được hưởng mức lương cao hơn, song cô Trần Ngọc Ngà, giáo viên một trường mầm non quốc tế ở thành phố Vĩnh Yên phải chịu nhiều áp lực không chỉ từ phía phụ huynh mà còn từ quản lý, cấp trên.

Mọi công việc trong quá trình chăm sóc, dạy dỗ trẻ tuyệt đối không được để xảy ra bất cứ một sai sót nào. Một ngày ở trường, cô phải đối mặt với tiếng trẻ khóc, trẻ đánh nhau, trẻ ngã, rồi các công việc khác như soạn giáo án, tự làm đồ dùng học tập...

Công việc của cô Ngà diễn ra liên tục, gần như không có thời gian được nghỉ ngơi. Với bấy nhiêu công việc, song cô luôn phải giữ thái độ dịu dàng, cởi mở với các em. Cô luôn tự dặn mình không được để tức giận lấn át dẫn đến hành vi sai trái.

Cô cho biết, nhiều phụ huynh yêu chiều con quá mức nên khi trẻ lỡ bị xây xát nhẹ khi ở trường, các phụ huynh cũng yêu cầu các cô phải chịu trách nhiệm. Nhiều phụ huynh tin lời con trẻ, không cần xác minh đúng sai đã đến trường chửi mắng cô giáo hoặc đăng thông tin lên mạng xã hội, khiến các cô chịu nhiều điều tiếng và tổn thương lớn về tinh thần.

Nghề giáo viên mầm non chiếm hầu hết thời gian trong ngày, nên các cô giáo gặp nhiều khó khăn trong việc chăm sóc cho gia đình nhỏ. Nhờ sự cảm thông từ phía gia đình, cô Trần Ngọc Ngà mới yên tâm công tác, làm tròn trách nhiệm của một giáo viên mầm non khi ở trường.

Cô Ngà cho biết, để làm tốt công việc của một giáo viên mầm non, điều quan trọng nhất là phải có lòng yêu trẻ và yêu nghề. Bởi chỉ có lòng yêu trẻ và yêu nghề mới giúp các cô vượt qua được những khó khăn, vất vả, áp lực trong nghề.

Giáo viên mầm non là người thầy, người cô đầu tiên của trẻ, dạy trẻ những bài học đầu tiên của cuộc sống, là người ươm mầm nhân cách cho trẻ. “Tôn sư, trọng đạo” là truyền thống quý báu ngàn đời của cha ông ta. Để giữ gìn truyền thống ấy, rất cần các bậc phụ huynh tôn trọng và có cái nhìn cảm thông hơn để các cô giáo mầm non yên tâm cống hiến cho nghề, cho thế hệ mầm non.

Bạch Nga

 

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: