Giáo Dục

Chuẩn bị tốt tâm lý cho các sĩ tử vượt "vũ môn"

Thứ Sáu, 03/07/2020

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là một trong những kỳ thi quan trọng của học sinh. Vì vậy,trước kỳ thi luôn là thời điểm căng thẳng, áp lực nhất đối với các sĩ tử. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, quá trình học tập, ôn luyện bị gián đoạn, lịch thi bị lùi lại, áp lực tâm lý của các em càng nặng nề hơn. Gia đình và nhà trường cần quan tâm, giúp các sĩ tử giải tỏa, ổn định tâm lý để vững vàng, tự tin vượt "vũ môn".

Thầy và trò Trường THPT Trần Hưng Đạo trao đổi về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: Kim Ly

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, quá trình học tập, ôn luyện của các sĩ tử năm nay cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, sau những nỗ lực khắc phục của ngành Giáo dục, các nhà trường, đến nay, phần lớn các em học sinh đã được trang bị đầy đủ kiến thức theo đúng chương trình và chuẩn bị tâm lý vững vàng để bước vào kỳ thi quan trọng.

Tại Trường THPT Trần Hưng Đạo, huyện Tam Dương, trong thời gian học sinh phải nghỉ học do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngoài chương trình dạy trực tuyến theo thời khóa biểu chính khóa, các thầy, cô giáo phụ trách giảng dạy khối lớp 12 vẫn thường xuyên có những giờ phụ đạo riêng vào buổi tối để giải đáp thắc mắc của học sinh liên quan đến nội dung bài học, bổ trợ những kiến thức thiếu hụt nên vẫn đảm bảo chương trình học, ôn luyện cho các em.

Ngoài ra, các thầy, cô giáo chủ nhiệm, các giáo viên trong Tổ tư vấn hướng nghiệp của nhà trường cũng tận dụng khoảng thời gian này để tư vấn cho học sinh trong việc chọn trường, chọn nghề. Nhờ vậy, đến thời điểm hiện tại, nhiều em đã tự tin, vững vàng về cả năng lực và tâm lý cho kỳ thi sắp tới.

Em Phan Bá Mạnh, học sinh lớp 12A4 của trường chia sẻ: “Em có nguyện vọng thi vào Học viện Cảnh sát nhân dân nhưng vẫn e ngại vì mức điểm trúng tuyển của trường khá cao. Tuy nhiên, sau khi được các thầy, cô giáo phân tích học lực, năng khiếu, kết quả khảo sát thường xuyên của bản thân, em đã tự tin hơn với lựa chọn của mình và sẽ cố gắng để đạt được ước mơ”.

Hiện nay, các trường THPT và các trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn tỉnh đã triển khai hiệu quả chương trình học, ôn luyện cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế cũng như nhu cầu của học sinh cùng với tư vấn, giải tỏa tâm lý, áp lực cho các sĩ tử.

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Phương, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú cho biết: “Trong mọi cuộc thi nói chung, tâm lý thí sinh luôn là một yếu tố quan trọng.

Vì vậy, ngoài việc lên kế hoạch và triển khai chặt chẽ chương trình học, ôn tập, các thầy, cô giáo Trường THPT Trần Phú cũng rất quan tâm tới việc ổn định tâm lý, giải tỏa áp lực căng thẳng cho học sinh khối lớp 12 với nhiều hoạt động như tổ chức những buổi nói chuyện, tư vấn nghề nghiệp, tâm lý riêng cho học sinh, các chương trình thể thao, văn nghệ, sinh hoạt ngoại khóa…

Những nỗi lo lắng, áp lực thường thấy ở học sinh đều được các thầy, cô giáo hiểu và giải thích, phân tích kịp thời để các em không hoang mang, lo sợ trước kỳ thi”.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Hợi, giảng viên Tâm lý học, Trường cao đẳng Vĩnh Phúc, trước kỳ thi, các thí sinh thường gặp các vấn đề tâm lý phổ biến như thức khuya, cố gắng nhồi nhét kiến thức, sinh hoạt không điều độ dẫn đến chán ăn, mất ngủ, rối loạn lo âu… Nếu tình trạng này kéo dài, sẽ dẫn đến cảm xúc không ổn định, dễ cáu gắt, ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng tư duy, phản xạ.

Để hạn chế tình trạng này, phụ huynh và bản thân các sĩ tử cần tự giác điều chỉnh thời gian học tập, sinh hoạt theo khoa học, học đủ giờ, không thức quá khuya, ngủ đủ giấc; ăn uống đúng bữa, đủ chất, cân bằng các loại chất dinh dưỡng cần có trong bữa ăn… Ngoài ra, nên có những hoạt động thể dục, thể thao, hoạt động ngoài trời để thư giãn đầu óc, tăng cường thể lực…

Tâm lý tự tin, vững vàng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng bài thi, kết quả thi. Vì vậy, các sĩ tử không nên tự tạo áp lực cho bản thân, cần ổn định tinh thần, nắm vững kiến thức để tự tin làm bài.

Đối với các bậc phụ huynh, cần quan tâm tới tâm lý của con, kịp thời giải tỏa những áp lực, khúc mắc tâm lý, chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần, không nên thúc ép, áp đặt quan điểm, mong muốn của mình với con cái để các sĩ tử bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với tâm thế vững vàng, tự tin nhất.

Nguyễn HoaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều