Giáo Dục

Cùng học sinh chinh phục đỉnh cao kiến thức

Thứ Tư, 15/11/2017

Đồng hành với quá trình xây dựng và trưởng thành của Trường THPT Xuân Hòa (thị xã Phúc Yên), tổ các môn học thuộc chuyên ngành KHTN đã có nhiều đóng góp nổi bật trong bảng vàng thành tích chung của trường, giúp học sinh chinh phục những đỉnh cao kiến thức.

Học sinh Trường THPT Xuân Hòa (thị xã Phúc Yên) trong giờ thực hành môn Hóa học. Ảnh Khánh Linh

Năm học 2017-2018 là dấu mốc quan trọng của Trường THPT Xuân Hòa khi bước sang tuổi 30, trong đó, tổ bộ môn Lý-Hóa-Sinh luôn tự hào vì đã đồng hành với quá trình xây dựng và trưởng thành của nhà trường.

Ngay từ những năm đầu thành lập, các thầy, cô giáo - những người đặt nền móng cho tổ chuyên môn đã xác định đây là tổ tập hợp nhiều môn học đòi hỏi tư duy khoa học và khả năng ứng dụng cao trong cuộc sống, vì vậy, các thế hệ thầy, cô trong tổ bộ môn không chỉ dành tâm huyết truyền dạy kiến thức mà còn thắp lên niềm đam mê trong học sinh, giúp các em có kiến thức và kỹ năng vững chắc.

Từ tổ bộ môn với tính ứng dụng cao trong cuộc sống, nhiều thầy cô đã trưởng thành và trở thành những nhà quản lý giỏi như thầy Nguyễn Trọng Ngâm, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Yên Lãng; thầy Nguyễn Thanh Hiên, Hiệu trưởng Trường THPT Bến Tre; thầy Nguyễn Lê Phương, Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX Phúc Yên...

Trong suốt 30 năm qua, cùng với sự trưởng thành của nhà trường, tổ chuyên môn Lý-Hóa-Sinh cũng không ngừng lớn mạnh với bề dày thành tích. Hiện nay, tổ có 16 thầy, cô giáo, là tập thể giáo viên tổ chuyên môn luôn đoàn kết, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Các thầy, cô luôn nêu cao ý thức học hỏi, bồi dưỡng năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, tiếp cận và thực hiện đổi mới phương pháp giảng dạy. Vì vậy, hàng năm, 100% giáo viên trong tổ đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, trong đó, có nhiều thầy, cô là Chiến sĩ thi đua các cấp. Liên tục nhiều năm liền, tổ chuyên môn Lý-Hóa-Sinh được nhà trường công nhận tập thể Lao động tiên tiến xuất sắc.

Cùng với nhiệm vụ nâng cao chất lượng giảng dạy, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi được các thầy, cô trong tổ chú trọng. Nhiều thầy, cô đã tự học, tự nghiên cứu tìm ra phương pháp giảng dạy tốt nhất, biên soạn các chuyên đề dạy học giúp học sinh hào hứng với môn học cũng như phát triển năng lực nhận thức và tư duy.

Tiêu biểu như thầy Nguyễn Văn Điệp, thạc sĩ Vật lý lý thuyết và Vật lý toán, Tổ trưởng tổ Lý-Hóa-Sinh. Trong quá trình giảng dạy, thầy Điệp đã tự học, nghiên cứu các phần mềm để thiết kế các thí nghiệm ảo phù hợp với các đối tượng, mô phỏng các hiện tượng vật lý giúp học sinh hứng thú với môn học.

Quan tâm đến công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, nhiều năm qua, đội tuyển học sinh giỏi của tổ Lý-Hóa-Sinh gặt hái được nhiều thành công trong cuộc thi HSG các cấp, trong đó, có giải quốc gia và tham gia cuộc thi quốc tế.

Đề tài thuộc lĩnh vực Hóa-Sinh “Tận dụng nguồn phế thải Gypsum điều chế đạm Amoni sunphat phục vụ cho sản xuất nông nghiệp” của nhóm tác giả Nguyễn Trần Phương Linh, Nguyễn Thành Đạt, Nguyễn Thanh Tùng đã đoạt giải Nhất tại cuộc thi nghiên cứu khoa học - kỹ thuật.

Với tính ứng dụng thực tiễn cao, đề tài đã được Bộ GD&ĐT chọn tham dự Cuộc thi nghiên cứu khoa học - kỹ thuật quốc tế năm 2014 diễn ra tại Mỹ; tại cuộc thi "Nuôi tinh thể - Thắp sáng ước mơ Việt Nam năm 2015”, với sự hướng dẫn của các thầy, cô bộ môn Hóa học sản phẩm tinh thể alum của nhóm học sinh lớp 10A1 đã đoạt giải Nhất.

Đây là 1 trong 4 sản phẩm được lựa chọn đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi quốc tế tại Vương quốc Bỉ và đoạt giải Ba... Với môn Vật lý và Sinh học, nhà trường nhiều năm liền có học sinh đạt giải Nhất trong kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh.

Tiếp nối hành trình hướng dẫn học sinh chinh phục những đỉnh cao kiến thức, các thầy, cô trong tổ chuyên môn Lý-Hóa-Sinh của Trường THPT Xuân Hòa không ngừng bồi dưỡng chuyên môn, đổi mới phương pháp dạy học theo chủ đề, áp dụng công nghệ thông tin vào các giờ học, chú trọng rèn khả năng tự học cho học sinh. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại trà cũng như chất lượng giáo dục mũi nhọn, từng bước nâng cao vị thế của Trường THPT Xuân Hòa.

Hoàng NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: