Giáo Dục

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017: Tự tin với môn Giáo dục công dân

Thứ Sáu, 19/05/2017

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 có nhiều điểm đổi mới, trong đó phải kể đến việc đưa môn Giáo dục công dân (GDCD) vào là một trong những môn thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng. Trái với tâm lý lo lắng khi mới nhận được thông báo từ Bộ GD&ĐT, đến nay, hầu hết học sinh trên địa bàn tỉnh khá tự tin với môn học này; các trường THPT có nhiều giải pháp ôn luyện cho học sinh, đảm bảo đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi sắp tới.

Cô và trò Trường THPT Vĩnh Tường trong giờ ôn luyện môn Giáo dục công dân

Trước đây, trong các trường THPT, môn GDCD thường bị xem nhẹ, giáo viên và học sinh ít quan tâm đầu tư cho môn học này. Tuy nhiên, từ khi có thông báo chính thức từ Bộ GD&ĐT về tổ hợp môn thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017, trong đó, môn GDCD là một trong 3 môn của bài thi tổ hợp KHXH, vì vậy, bộ môn này được các trường tập trung giảng dạy, ôn luyện cho học sinh. Chia sẻ về vấn đề này, cô Đỗ Thị Loan, giáo viên môn GDCD Trường THPT Vĩnh Tường cho biết: Vì không nằm trong nội dung của các kỳ thi nên GDCD luôn được xem là "môn phụ", thời lượng học trên lớp ít, chủ yếu 1 tiết/tuần; học sinh thường không chú ý bài giảng... Từ khi bộ môn này được đưa vào kỳ thi THPT Quốc gia, cả cô và trò chúng tôi đã có cách nhìn mới, cố gắng thay đổi phương pháp dạy và học. Học sinh bắt đầu tìm hiểu sâu về môn học, có hứng thú hơn với bộ môn này".

Nhiều giáo viên các trường THPT có chung quan điểm, việc đưa bộ môn GDCD vào trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 sẽ tạo nhiều thuận lợi cho học sinh, vì kiến thức của bộ môn gần gũi với đời sống hàng ngày; hệ thống kiến thức khoa học; có thể tự liên hệ thực tế...Vì vậy, để đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới, các trường THPT trên địa bàn tỉnh tổ chức các lớp ôn tập theo chuyên đề, hướng dẫn tự học, tự ôn tập môn GDCD; khuyến khích giáo viên thay đổi phương pháp dạy phù hợp, đảm bảo chuẩn kiến thức từ cơ bản đến nâng cao.

Ngay sau khi nhận được thông báo GDCD là một trong các môn thi để xét tốt nghiệp, đại học, cao đẳng năm 2017, Ban Giám hiệu Trường THPT Vĩnh Tường đã chỉ đạo đội ngũ giáo viên bộ môn lên kế hoạch giảng dạy, cung cấp đầy đủ kiến thức cho học sinh. Trường THPT Vĩnh Tường có gần 250 học sinh lớp 12 tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2017, trong đó có 178 học sinh đăng ký lựa chọn bài thi tổ hợp KHXH. Với lượng lớn học sinh chọn bài thi tổ hợp có môn GDCD, Ban Giám hiệu nhà trường chỉ đạo đội ngũ giáo viên tăng cường công tác ôn luyện, kiểm tra, đánh giá. Hiện nay, nhà trường phân công 2 giáo viên môn GDCD trực tiếp hướng dẫn học sinh ôn tập. Các giáo viên đã chủ động lên kế hoạch giảng dạy phù hợp, soạn giáo án, làm đề thi... Trong quá trình ôn luyện, giáo viên đặc biệt chú trọng đổi mới phương pháp dạy, tổ chức dạy học theo dự án, dạy học tình huống, sơ đồ tư duy, chia nhóm, dạy học theo trạm, góc...tạo hứng thú cho học sinh tiếp thu bài giảng, vận dụng linh hoạt trong các bài thi. Đến thời điểm hiện tại, công tác ôn tập cho bộ môn này đang tiếp tục được tiến hành, học sinh đã cơ bản nắm vững kiến thức. Theo chia sẻ của nhiều học sinh trong trường, việc đưa môn GDCD vào kỳ thi có nhiều thuận lợi, thậm chí nhiều em cho rằng, đây được coi là môn "cứu cánh". Em Nghiêm Thị Thu Đào, học sinh lớp 12A5, Trường THPT Vĩnh Tường cho biết: "Sau khi nhận được thông báo GDCD là môn thi chính thức trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017, lúc đầu em có chút băn khoăn, lo lắng. Tuy nhiên, sau quá trình ôn luyện, đến nay, em khá tự tin với môn học này. Qua các lần khảo sát của trường và của Sở GD&ĐT, điểm thi môn GDCD của em cao hơn so với các môn còn lại". Theo chia sẻ của cô Nguyễn Thị Tuyết Oanh, Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Tường thì môn GDCD là môn có số điểm thi trung bình cao hơn so với các môn còn lại trong các cuộc thi khảo sát gần đây. Cụ thể, trong 2 lần khảo sát chuẩn bị cho thì kỳ thi THPT Quốc gia do Sở GD&ĐT tổ chức, trường đã xếp thứ 16 trên 56 trường tham gia kỳ thi. Đặc biệt môn GDCD đạt được kết quả cao, cả 2 lần đều đứng vị trí thứ 8, với điểm trung bình 7,06 điểm, trong đó, có nhiều học sinh được điểm 8,9.

Cùng với Trường THPT Vĩnh Tường, Trường THPT Liễn Sơn (Lập Thạch) cũng đang tiếp tục công tác ôn tập cho học sinh khối lớp 12, trong đó có môn GDCD. Cô Ngô Thị Phương, giáo viên môn GDCD của nhà trường chia sẻ: "Là năm đầu tiên GDCD được đưa vào kỳ thi THPT Quốc gia, tuy nhiên, cả cô và trò chúng tôi đều khá tự tin với môn học này. Tôi đang tiếp tục củng cố lại kiến thức cho học sinh, rèn các em luyện đề theo đề minh họa của Bộ GD&ĐT mới công bố. Bước đầu nhận thấy, việc tiếp thu của học sinh về môn học này khá nhanh, các em rất hào hứng trong những tiết trao đổi, thảo luận. Để làm tốt bài thi, học sinh không nhất thiết phải học thuộc lòng, các em chỉ cần hiểu, nắm rõ bản chất của vấn đề là có thể hoàn thành".

Hiện nay, Trường THPT Liễn Sơn tiếp tục tổ chức ôn tập môn GDCD với thời lượng 3 tiết/tuần cho học sinh, kế hoạch sẽ kết thúc vào ngày 18/6/2017. Trong thời gian tới, nhà trường tổ chức cho học sinh khối lớp 12 thi khảo sát lần cuối. Cùng các môn thi khác, GDCD được nhà trường chú trọng trong khâu ra đề, đảm bảo bám sát kiến thức trong chương trình học, bám sát theo đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT để học sinh có thêm cơ hội được cọ sát trước khi bước vào kỳ thi chính thức. Qua 2 lần khảo sát thi thử của Sở GD&ĐT, điểm trung bình của bộ môn GDCD đều đạt trên điểm 6, đây được coi là tín hiệu lạc quan của nhà trường trong kỳ thi sắp tới.

Có thể thấy, việc đưa môn GDCD vào kỳ thi THPT Quốc gia là hoàn toàn phù hợp, việc đưa bộ môn này vào trong kỳ thi sẽ giúp học sinh có thêm hiểu biết về kiến thức liên quan đến pháp luật, đời sống xã hội...Đồng thời, giúp học sinh có thêm cơ hội đạt điểm cao trong việc tham gia xét tuyển tốt nghiệp, đại học, cao đẳng năm 2017.

Bài, ảnh Thúy NgaTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: