Giáo Dục

Đổi mới để phát triển

Thứ Sáu, 21/04/2017

Ngày 1/3/2017, UBND tỉnh có Quyết định số 648/QĐ-UBND về việc chuyển các Trung tâm GDTX&DN thuộc Sở GD&ĐT về trực thuộc UBND cấp huyện trực tiếp quản lý. Theo đó, ngày 10/4/2017, UBND huyện Tam Đảo đã có Quyết định số 255/QĐ-UBND về việc tiếp nhận Trung tâm GDTX&DN Tam Đảo về trực thuộc UBND huyện và chính thức mang tên mới là Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) Tam Đảo. Trước sự thay đổi này, Ban Giám đốc trung tâm đã xây dựng kế hoạch, biện pháp cụ thể để trung tâm hoạt động hiệu quả hơn.

Cô và trò Trung tâm GDNN-GDTX Tam Đảo nỗ lực dạy tốt - học tốt

Hiện nay, Trung tâm GDNN-GDTX Tam Đảo có 20 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trung tâm có 17 lớp học chương trình GDTX cấp THPT với gần 480 học sinh; 370 em theo học nghề. Những năm qua, với sự nỗ lực của toàn thể đội ngũ cán bộ, giáo viên, Trung tâm GDNN-GDTX Tam Đảo đạt được những kết quả nổi bật. Năm học 2015 - 2016, tỷ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp THPT đạt 100%, dẫn đầu khối GDTX toàn tỉnh; có 21 giải học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh; giải Ba môn giải toán trên máy tính cầm tay cấp quốc gia. Trung tâm đạt danh hiệu "Tập thể tiên tiến xuất sắc" được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Năm học 2016 - 2017, trung tâm có 5 giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cấp tỉnh, 13 giải học sinh giỏi cấp tỉnh. Công tác tư vấn, hướng nghiệp và liên kết đào tạo nghề luôn được quan tâm, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn.

Thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, trung tâm chú trọng phát triển đa dạng hóa các loại hình đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu học tập thường xuyên, học suốt đời của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện và vùng lân cận. Trung tâm lựa chọn nội dung, hình thức phù hợp để triển khai thực hiện, tạo sự chuyển biến tích cực đối với cán bộ, giáo viên, học sinh; tổ chức các chuyên đề cải tiến hình thức sinh hoạt tổ chuyên môn, lồng ghép các cuộc vận động và phong trào thi đua nhằm nâng cao hiệu quả các hoạt động giáo dục. Nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, trung tâm thực hiện đổi mới kiểm tra đánh giá, tổ chuyên môn phối hợp tổ chức các chuyên đề dành cho cán bộ giáo viên như: Trao đổi kinh nghiệm ôn thi học sinh giỏi, công tác chủ nhiệm, đổi mới hình thức kiểm tra, đánh giá, kinh nghiệm ôn thi THPT quốc gia...

Để đáp ứng yêu cầu dạy và học, cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư, tăng cường. Hiện nay, trung tâm có diện tích hơn 9.000 m2, có đủ nhà lớp học đa năng, nhà học văn hóa, nhà thực hành nghề...Các phòng học, nhà xưởng được trang bị máy chiếu, hệ thống điện, quạt mát đạt chuẩn. Thư viện thường xuyên được bổ sung thêm các đầu sách phục vụ nhu cầu của giáo viên và học sinh. Công tác hỗ trợ đào tạo luôn được trung tâm quan tâm thực hiện đúng theo các văn bản hướng dẫn hiện hành. Thực hiện hồ sơ, quy trình và các thủ tục hỗ trợ đào tạo nhanh gọn, đúng đối tượng...

Chia sẻ về những thay đổi trong thời gian tới của trung tâm, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX Tam Đảo cho biết: "Theo Thông tư liên tịch số 39 giữa Bộ LĐ-TB&XH - Bộ GD&ĐT - Bộ Nội vụ, sau khi được bàn giao về UBND huyện trực tiếp quản lý và đổi tên, trung tâm sẽ có một số thay đổi về tổ chức. Theo đó, trung tâm sẽ sắp xếp, thay đổi từ 4 tổ chuyên môn lên 5 tổ chuyên môn với tên gọi khác để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đề ra. Trung tâm đã đề nghị UBND huyện bổ sung giáo viên dạy nghề để trung tâm thực hiện tốt chức năng giáo dục nghề nghiệp; bổ sung kinh phí sửa chữa và mua sắm cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ cho việc dạy và học. Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, trung tâm sẽ phối hợp với các phòng, ban của huyện tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho nhân dân địa phương, đây là hoạt động mới mà trước đây trung tâm chưa thực hiện được".

Về việc chuyển đổi do UBND huyện trực tiếp quản lý, mới đây, tại buổi làm việc với Trung tâm GDNN-GDTX Tam Đảo, đồng chí Lưu Đức Long, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo đề nghị các phòng, ban, cơ quan chuyên môn của huyện làm việc trực tiếp với trung tâm để giải quyết những vấn đề liên quan sau bàn giao và xem xét những kiến nghị, đề xuất của trung tâm. Đề nghị Phòng Nội vụ rà soát lại đội ngũ giáo viên của huyện, trung tâm để có kế hoạch điều động, luân chuyển hợp lý trong thời gian tới. Đề nghị trung tâm tham mưu UBND huyện ban hành Quy chế hoạt động theo quy định và phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; tham mưu cho Đảng ủy cơ quan chính quyền và UBND huyện ra nghị quyết, chỉ thị về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên.

Sau khi có kế hoạch bàn giao về UBND huyện trực tiếp quản lý, Ban Giám đốc trung tâm đã phổ biến, quán triệt đến 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, giúp họ ổn định tư tưởng, yên tâm công tác. Chia sẻ về việc này, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX Tam Đảo cho biết thêm: "Từ khi có quyết định chuyển về trực thuộc UBND huyện quản lý, chúng tôi cảm thấy rất phấn khởi. Qua đó, chúng tôi nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo huyện về công tác tuyển sinh, hoạt động chuyên môn, phối hợp tổ chức các lớp tập huấn cho bà con nông dân...Đồng thời, chúng tôi có điều kiện định hướng nghề nghiệp cho học sinh và người dân sát với thực tế địa phương hơn khi có được sự chỉ đạo, phối hợp từ các ban, ngành của huyện".

Để tiếp tục duy trì, hoạt động hiệu quả, trong thời gian tới, Trung tâm GDNN-GDTX Tam Đảo tăng cường thông tin tuyển sinh, đào tạo, liên kết mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghề cho lao động nông thôn. Đẩy mạnh công tác bồi dưỡng giáo viên, thường xuyên tổ chức những buổi sinh hoạt chuyên đề, ngoại khóa, tọa đàm trao đổi kinh nghiệm cho đội ngũ giáo viên ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Chú trọng thực hiện kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh việc tổ chức thực hiện công tác dạy nghề, giải quyết việc làm cho người lao động. Thực hiện đánh giá khách quan chất lượng và hiệu quả đào tạo, từng bước nâng cao tiêu chuẩn đánh giá đầu ra trong dạy nghề, đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Bài, ảnh Thúy NgaTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: