Giáo Dục

Chú trọng phổ biến, giáo dục pháp luật cho giáo viên và học sinh

Thứ Năm, 20/04/2017

Những năm qua, cùng với việc đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học, Trường THPT Nguyễn Thị Giang (Vĩnh Tường) luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống, nhân cách, hành vi ứng xử, tôn trọng và chấp hành tốt các quy định pháp luật của Nhà nước trong đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường.

Trường THPT Nguyễn Thị Giang lồng ghép công tác PBGDPL vào các bài giảng, giờ ngoại khóa. Ảnh Toàn Nguyễn

Trường THPT Nguyễn Thị Giang hiện có 44 cán bộ, giáo viên và 542 học sinh ở 3 khối học. Nhận thức sâu sắc vai trò, tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong nhà trường, hàng năm, bám sát văn bản kế hoạch, hướng dẫn chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Giám hiệu Trường THPT Nguyễn Thị Giang xây dựng kế hoạch cụ thể, quán triệt đến từng tổ giáo viên thực hiện nghiêm túc công tác tuyên truyền, PBGDPL tới 100% cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường thông qua nhiều hình thức phong phú như: Hội nghị, sinh hoạt chi bộ, buổi chào cờ đầu tuần, hoạt động ngoại khóa, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, các ngày lễ, dịp 26/3 và Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11... Nhà trường chỉ đạo các tổ giáo viên, đặc biệt là các thầy, cô giáo dạy bộ môn lịch sử, giáo dục công dân thường xuyên đổi mới, lồng ghép nội dung tuyên truyền, PBGDPL vào các bài giảng, tiết học giáo dục công dân hàng tuần cho các em học sinh; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ cán bộ, giáo viên phụ trách bộ môn trên tham gia các lớp tập huấn về công tác tuyên truyền, PBGDPL do các cấp, ngành tổ chức.

Đồng chí Trần Ngọc Minh, Bí thư Đoàn Trường THPT Nguyễn Thị Giang cho biết: Mỗi tháng, Đoàn Thanh niên nhà trường tổ chức hoạt động ngoại khóa một lần, mỗi chi đoàn sẽ chọn ít nhất một tiểu phẩm để thi, nội dung các tiểu phẩm xoay quanh các vấn đề như: Bảo đảm an toàn giao thông, thực hiện nghĩa vụ quân sự, ô nhiễm môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống tệ nạn xã hội; đồng thời hàng năm, tổ chức cho ĐVTN, học sinh tham gia các cuộc thi viết tìm hiểu về kiến thức pháp luật do các cấp, các ngành tổ chức như: Luật Đất đai, Hiến pháp, Luật Dân sự, Luật Hình sự, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Phòng chống tham nhũng... Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên nhà trường phối hợp tổ chức các lớp tập huấn cho các đồng chí bí thư chi đoàn, lớp trưởng các lớp nắm bắt được kiến thức, nội dung, phương pháp tuyên truyền PBGDPL để tuyên truyền, phổ biến trực tiếp cho các bạn học sinh trong lớp học… Thông qua các hình thức tuyên truyền, PBGDPL đã giúp ĐVTN, học sinh trong nhà trường có cơ hội được giao lưu, trao đổi, thảo luận, tiếp thu kiến thức pháp luật, tạo sân chơi lành mạnh thu hút được nhiều học sinh tham gia.

Em Khổng Thị Hương Quỳnh, học sinh lớp 12A2 chia sẻ: Qua các buổi học, sinh hoạt ngoại khóa và cuộc thi tìm hiểu về kiến thức pháp luật, chúng em không chỉ được trang bị thêm các kiến thức pháp luật cho bản thân mà còn được rèn luyện thêm kỹ năng, được trải nghiệm và áp dụng vào thực tế trong cuộc sống. Do vậy, khi Đoàn Thanh niên nhà trường tổ chức, phát động, bản thân em cũng như các bạn ĐVTN trong lớp rất tích cực, hăng hái tham gia các phong trào, hoạt động trên.

Để công tác tuyên truyền, PBGDPL trong nhà trường đạt hiệu quả và đi vào nền nếp, thời gian qua, Ban Giám hiệu, Đoàn Thanh niên trường THPT Nguyễn Thị Giang tích cực phối hợp với Công an huyện Vĩnh Tường tổ chức các buổi tuyên truyền, tọa đàm, nói chuyện về Luật Giao thông đường bộ cho 100% cán bộ, giáo viên và học sinh trong nhà trường. Nhà trường phối hợp với UBND xã Đại Đồng tổ chức ký cam kết đối với cán bộ, giáo viên và học sinh về đảm bảo an ninh trật tự; không vi phạm tệ các nạn xã hội, buôn bán, sử dụng ma túy, vận chuyển và đốt pháo nổ tại nhà trường, nơi cư trú; phối hợp các bậc phụ huynh học sinh tuyên truyền, nhắc nhở các em học sinh chấp hành nghiêm các quy định pháp luật của Nhà nước; xây dựng các biển, bảng về nội quy của nhà trường ngay tại sân trường để các em học sinh nắm được và thực hiện nghiêm... Ngoài ra, nhà trường chỉ đạo Đoàn Thanh niên, chi đoàn giáo viên nắm bắt, theo dõi, giám sát việc thực hiện các quy định nghiêm cấm học sinh đi xe máy đến trường, đi xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm...

Nhờ thực hiện tốt các giải pháp trên,, những năm qua, việc dạy và học pháp luật, công tác tuyên truyền PBGDPL ở trường THPT Nguyễn Thị Giang luôn được thực hiện, duy trì, đi vào nền nếp, thu hút đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia; tạo sự chuyển biến tích cực trong đạo đức, lối sống và nhận thức, ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật của cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường. Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Giang cho biết: Trước đây, tình trạng học sinh gây gổ, đánh nhau ngoài cổng trường sau các buổi học diễn ra khá phổ biến; học sinh đi xe máy đến trường và đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm vẫn diễn ra thường xuyên; một số học sinh có đạo đức, lối sống chưa đúng mực, chưa có ý thức chấp hành pháp luật của Nhà nước. Sau khi nhà trường xây dựng kỷ cương, siết chặt quản lý đối với học sinh và quán triệt nghiêm túc việc tuyên truyền, PBGDPL tới toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường, đến nay, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các em học sinh được nâng lên. Tình trạng học sinh gây gổ, đánh nhau ngoài cổng trường đã không còn, 100% học sinh đi xe đạp điện đã có ý thức chấp hành nghiêm việc đội mũ bảo hiểm; học sinh đi xe đạp điện chở 3, chở 4 và đi học muộn, trốn học giữa giờ đã không còn. Việc chú trọng PBGDPL trong nhà trường đã tạo được sự chuyển biến tích cực, nhận thức, ý thức tôn trọng, chấp hành các quy định pháp luật của cán bộ, giáo viên, học sinh được nâng lên; góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và hạn chế vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội trong nhà trường, giữ vững an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Thanh TuyềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: