Giáo Dục

Để kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 diễn ra hiệu quả, an toàn, nghiêm túc, khoa học, đúng quy chế

Thứ Ba, 18/04/2017

Năm 2017 là năm thứ ba triển khai kỳ thi THPT quốc gia nhằm thực hiện Nghị quyết 29- NQ/TW ngày 9/11/2013 hội nghị lần thứ 8 BCH TW Đảng khóa XI về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu CNH, HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN. Tổ chức thành công kỳ thi THPT quốc gia là nhiệm vụ quan trọng, là trách nhiệm chung của các cấp, các ngành và sự quan tâm đóng góp của toàn xã hội.

Để kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 (từ ngày 22/6 đến 24/6/2017) trên địa bàn tỉnh diễn ra hiệu quả, an toàn, nghiêm túc, khoa học, đúng quy chế, UBND tỉnh đề nghị các trường đại học, yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan trên địa bàn tỉnh khẩn trương phối hợp thực hiện tốt nội dung trọng tâm: Trường ĐHSP Hà Nội 2 và Đại học Công đoàn phối hợp chặt chẽ với Sở GD& ĐT tỉnh trong công tác tổ chức, triển khai kỳ thi THPT quốc gia trên địa bàn tỉnh.

Sở GD& ĐT chủ trì, phối hợp với trường ĐHSP Hà Nội 2, Công đoàn trong việc tổ chức cụm thi tại tỉnh; chủ động phối hợp với các cơ quan trên địa bàn tỉnh cung cấp thông tin, làm tốt công tác truyền thông về kỳ thi đến đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh và nhân dân để có nhận thức đúng, đầy đủ về chủ trương của kỳ thi; đặc biệt lưu ý những điểm mới, những điều chỉnh của quy chế thi THPT quốc gia và Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng của Bộ GD& ĐT năm 2017, tạo sự đồng thuận trong xã hội. Chỉ đạo các nhà trường rà soát nội dung chương trình để kịp thời điều chỉnh phù hợp với thời gian diễn ra kỳ thi THPT quốc gia năm 2017; hướng dẫn học sinh trong công tác ôn tập, bồi dưỡng, trang bị kiến thức đúng với từng đối tượng học sinh đảm bảo chất lượng, hiệu quả, đúng quy định; thực hiện nghiêm túc, đúng quy định về quy chế chuyên môn, công tác kiểm tra, đánh giá cuối kỳ, cuối năm; làm tốt công tác hướng dẫn, tư vấn cho học sinh trong việc đăng ký dự thi phù hợp với năng lực và mục đích thi để các em chủ động, sẵn sàng tâm thế bước vào kỳ thi. Nghiên cứu, thành lập và công khai số điện thoại đường dây nóng để giải quyết kịp thời các tình huống xảy ra trong quá trình chuẩn bị và tổ chức kỳ thi. Khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức cụm thi trên địa bàn tỉnh; bố trí, lựa chọn các điểm thi phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi; đặc biệt lưu ý giúp đỡ các thí sinh khuyết tật, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách... không để thí sinh nào phải bỏ thi do điều kiện khó khăn về kinh tế hay đi lại. Tập huấn, trang bị tốt cho cán bộ coi thi về nghiệp vụ, kiến thức khi làm thi. Tổ chức có hiệu quả công tác thanh tra, giám sát, ngăn chặn kịp thời các hiện tượng tiêu cực khi tổ chức kỳ thi. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy chế thi theo đúng quy định hiện hành. Phân công duy nhất một người phát ngôn chính của kỳ thi để trả lời các nội dung liên quan đến kỳ thi.

Công an tỉnh phối hợp với Sở GD& ĐT chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an các huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị các phương án đảm bảo an toàn, an ninh cho kỳ thi, đặc biệt chú ý công tác bảo mật đề thi, vận chuyển đề thi, bài thi; bảo đảm ANTT tại các địa điểm thi, khu vực in sao đề thi, khu vực chấm thi và trong suốt quá trình tổ chức kỳ thi. Có biện pháp quản lý phòng ngừa hành vi vi phạm quy chế, có phương án và kịp thời xử lý các hiện tượng tiêu cực; đảm bảo giao thông thông suốt tại các điểm hay xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn tỉnh.

Sở Giao thông vận tải tăng cường lực lượng đảm bảo phương tiện giao thông với chất lượng tốt để phục vụ thí sinh, người nhà thí sinh. Sở Y tế phối hợp với Sở Công thương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thường xuyên kiểm tra các nhà hàng, quán ăn, đặc biệt là địa điểm gần các điểm thi, tuyệt đối không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh trong thời gian diễn ra kỳ thi; chỉ đạo các cơ sở y tế, bệnh viện của tỉnh đáp ứng kịp thời các yêu cầu chữa trị, chăm sóc y tế khi có yêu cầu. Các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền trước, trong và sau khi diễn ra kỳ thi. UBND các huyện, thành, thị tăng cường kiểm tra, đảm bảo công tác vệ sinh ATTP trên địa bàn quản lý, xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho thí sinh dự thi trong các trường hợp thiên tai xảy ra; chuẩn bị các phương án dự phòng đảm bảo điện, nước tại các điểm thi. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chức đội ngũ tình nguyện viên làm tốt công tác tuyên truyền, chỉ dẫn, tổ chức đón tiếp ban đầu, hướng dẫn thí sinh về dự thi làm thủ tục đăng ký dự thi nhanh chóng, chính xác, kịp thời...

Đức AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: