Giáo Dục

Chàng trai tuổi 17 đỗ trường ĐH thuộc top 5 tốt nhất nước Mỹ

Thứ Ba, 11/04/2017

Huấn luyện chó, chơi bóng chày, chơi nhạc cụ (guitar, ukulele, trống), làm phim, chụp ảnh… Hà Quốc Huy – 9X Việt vừa trúng tuyển ĐH Columbia đã gắn bó với từng ấy sở thích được 5-6 năm liên tục, song song với việc em đam mê và làm khoa học.

Đâm đầu vào sở thích, đam mê…

Kể lại chuyện nộp hồ sơ vào ngôi trường yêu thích nằm trong nhóm Ivy League, Quốc Huy (17 tuổi) vẫn “toát mồ hôi” vì sự liều lĩnh của bản thân. Đó chắc chắn là quyết định mạo hiểm với Huy, bởi lẽ thời điểm 8 tuần trước hạn nộp đơn sớm (ED) em chỉ có bộ hồ sơ còn trống trơn - chưa điểm SAT, chưa một từ trong bài luận…

Bắt đầu ý định du học muộn màng nhưng Huy lại chỉ yêu thích ngôi trường hàng đầu Mỹ - Đại học Columbia (top 5 đại học quốc gia tốt nhất). Rất nhiều người lắc đầu ngao ngán về kế hoạch du học với sự chuẩn bị “không đâu vào đâu” của Huy và chính em cũng không dám tưởng tượng sẽ được ngôi trường mơ ước chấp nhận.

Nam sinh 17 tuổi đặc biệt đam mê ngành khoa học tự nhiên, em dự định theo đuổi chuyên sâu về Khoa học máy tính.

Nói về lý do nhất quyết muốn vào ĐH Columbia, Quốc Huy trả lời rằng, một trong những điều hay nhất là trường nằm ở New York. Thành phố này có nhiều cơ hội cho em làm tất cả mọi thứ, kể cả làm phim, chụp ảnh...

Không những thế, ngôi trường này còn có “The Core Curriculum”, một khóa học trang bị nền tảng mọi lĩnh vực, dạy tất cả học sinh vào trường về triết học, văn, sử, âm nhạc, nghệ thuật...

“Em nghĩ, một người kỹ sư thì cũng cần biết cần biết tất cả thứ khác xung quanh thế giới. Tầm nhìn của trường cũng khá trùng với quan điểm sống của em – tập trung vào chuyên môn nhưng vẫn chủ động khám phá để hiểu biết nhiều thứ”, Huy chia sẻ.

Tư tưởng ấy là một động lực tự nhiên giúp Huy theo đuổi mọi sở thích để được thỏa mãn hiểu biết chứ không vì mục đích chuẩn bị cho bộ hồ sơ du học Mỹ.

Chơi bóng chày 6 năm, Huy từng góp mặt trong Đội tuyển bóng chày U16 thi đấu tại nhiều quốc gia như Nhật Bản, Thái Lan, Philippines… Lớp 4 biết chơi guitar, lớp 8 Huy tham gia vào ban nhạc của trường và có cơ hội tiếp xúc, học hỏi thêm nhiều nhạc cụ khác. Em lập ra một đội làm phim năm lớp 8 và đội đã thắng một vài giải làm phim cho học sinh địa bàn Hà Nội.

Đặc biệt, cậu học trò này còn biết huấn luyện chó. “Giả vờ chết, cất đồ, vứt đồ, lấy điều khiển, lên tầng mang chìa khóa nhà xuống cho chủ… Chúng ta thường không nghĩ một chú chó bình thường có thể làm được và đó cũng là lý do em bắt đầu huấn luyện chó từ hồi lớp 8”.

Xin bố mẹ tiền mua một chú chó, đọc ngấu nghiến các tài liệu về cách suy nghĩ của chó, xem hàng trăm video huấn luyện chó, Quốc Huy huấn luyện thành công chú chó của mình đến nay đã 4 năm.

Khoa học vì cộng đồng

Thông minh và học hỏi mọi thứ nhanh, khi còn là học sinh trường Quốc tế Anh tại Việt Nam, Huy có sở trường các môn Toán, Lý, Sinh, Hóa. Em thi As Level và là học sinh xuất sắc đạt điểm tổng 4 môn cao nhất Việt Nam. Đặc biệt, với niềm đam mê khoa học, Huy tham gia nghiên cứu cải tiến hiệu năng của pin năng lượng mặt trời với một giáo sư Vật lý ở ĐHQG Hà Nội.

“Đó là một loại pin năng lượng mặt trời làm trộn giữa các chất hữu cơ và vô cơ để tạo ra các pin nặng lượng mặt trời rẻ hơn và có hiệu năng cao hơn các bảng năng lượng mặt trời vô cơ mà hiện tại đang có trên thị trường”, Huy chia sẻ.

Với nghiên cứu tiềm năng này, Huy đã giành giải Nhất hội thảo khoa học quốc tế “Symposium on Frontiers in Material Science” dành cho đối tượng học sinh cấp 3 trong khu vực Đông Nam Á.

 (Theo dantri.com ngày 11/4/2017)

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: