Giáo Dục

Thiếu phòng học do cơ sở vật chất xuống cấp

Thứ Hai, 03/04/2017

Trường tiểu học Tân Phong (Bình Xuyên) là một trong những đơn vị có chất lượng giáo dục thuộc tốp cao của tỉnh, nhưng hiện nay đang gặp khó khăn về cơ sở vật chất, trong đó, có dãy nhà 2 tầng xuống cấp nghiêm trọng và bị bỏ không 15 năm qua.

Ban Giám hiệu Trường tiểu học Tân Phòng kiểm tra sự xuống cấp của dãy nhà 2 tầng bị bỏ không

Cô giáo Lê Thị Mai Hương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường tiểu học Tân Phong đạt chuẩn Quốc gia từ năm 2002, nhưng đến nay, vẫn còn nhiều khó khăn như chưa có sân bãi vui chơi cho học sinh, thiếu nhà bếp, phòng ăn…, trong đó, khó khăn nhất là thiếu phòng học do sự xuống cấp của ngôi nhà 2 hai tầng được xây dựng từ trước khi trường đạt chuẩn.

Qua quan sát, chúng tôi thấy rõ sự xuống cấp của nhà 2 tầng mà nhiều người dân phản ánh cũng như cô Hương nhắc đến. Dãy nhà có 8 phòng học, lớp sơn màu vàng bên ngoài đã bạc màu, toàn bộ dãy nhà nghiêng về phía sau; nhiều vị trí tường đã bị nứt, bong tróc từng mảng; hầu hết các cánh cửa đã được tháo xuống, những cánh cửa còn lại được chốt chặt khóa; nền nhà lún sụt, lồi lõm cao thấp, gạch lát nền bị vỡ… tạo thành nhiều vết lõm dọc hành lang; bên trong ẩm mốc…

Cô Hương cho biết thêm: “Dãy nhà 2 tầng của trường sau khi xây xong chỉ sử dụng được một năm thì có hiện tượng tường nhà bị nứt, nhà bị nghiêng lún, có chiều hướng nghiêng về phía sau. Do đó, để đảm bảo an toàn cho học sinh, nhà trường và các bậc phụ huynh thống nhất di chuyển học sinh học tại các phòng học khác và dãy nhà bỏ không từ đó đến nay. Mặc dù, biết dãy nhà tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm nhưng do điều kiện khó khăn, nên trước năm 2012, khi chưa có nhà điều hành, nhà trường vẫn phải sử dụng tạm một phòng của dãy nhà làm phòng họp Hội đồng sư phạm. Sau năm 2012, khi nhà điều hành được xây dựng, dãy nhà hoàn toàn không thể sử dụng. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, nhà trường cùng với giáo viên và phụ huynh luôn nhắc nhở, cảnh báo học sinh không được đến gần dãy nhà. Hàng năm, nhà trường đều tiến hành kiểm tra để xử lý các mối nguy hiểm, đến nay, hầu hết cửa sổ, cánh cửa và phần mái bị bung, lỏng lẻo đã được tháo dỡ; đồng thời, có tờ trình báo cáo, kiến nghị với chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý phù hợp. Hiện tại, 2 dãy nhà tầng với 20 phòng học của nhà trường chỉ tạm thời đáp ứng được nhu cầu dạy và học của 15 lớp học với hơn 480 học sinh. Trong năm học 2017 - 2018, nhà trường sẽ tăng thêm 2 lớp, nên sẽ thiếu phòng học, vì vậy, có thể phải sử dụng một số phòng bộ môn làm phòng học”.

Theo ông Trần Văn Đinh, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT Bình Xuyên: “Dãy nhà 2 tầng xuống cấp của Trường tiểu học Tân Phong do UBND xã Tân Phong xây dựng từ năm 2000 và bị nghiêng ngay sau khi xây xong. Trước tình hình xuống cấp của dãy nhà, Phòng GD&ĐT huyện cùng nhà trường chủ động xếp sắp, di chuyển học sinh, dồn ghép lớp để đảm bảo an toàn cho học sinh, đảm bảo việc dạy - học đúng theo kế hoạch. Bên cạnh đó, nhà trường đã nhiều lần đề nghị với chính quyền địa phương có phương án xử lý dãy nhà cũng như đảm bảo phòng học cho con em địa phương”.

Trao đổi với chính quyền địa phương, ông Nguyễn Văn Hợp, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phong cho biết: “Từ khi dãy nhà 2 tầng của Trường tiểu học Tân Phong được xây dựng rồi bị xuống cấp, đến nay địa phương đã trải qua nhiều đời lãnh đạo, nên khó khăn trong việc tìm nguyên nhân hay quy trách nhiệm. Cùng với đó, do điều kiện kinh tế của địa phương còn nhiều khó khăn nên những năm qua, chính quyền xã mới chỉ cấp kinh phí hàng năm đủ để sửa chữa, tu bổ một số hạng mục nhỏ về cơ sở vật chất của các nhà trường chứ chưa có kinh phí để xây mới dãy nhà bị xuống cấp của Trường tiểu học Tân Phong. Tuy nhiên, chính quyền địa phương đã có nhiều văn bản, tờ trình gửi các cấp có thẩm quyền để có biện pháp xử lý. Ngày 8/3/2017, UBND tỉnh đã có Quyết định số 1385/UBND-VX2 về việc phá dỡ nhà lớp học Trường tiểu học Tân Phong. Theo đó, UBND tỉnh giao cho UBND huyện Bình Xuyên thực hiện phá dỡ công trình theo đúng quy định hiện hành; chỉ đạo kiểm tra công tác đảm bảo an toàn khu vực có nguy cơ đổ sập. Hiện tại, chính quyền cũng như nhân dân địa phương và Trường tiểu học Tân Phong đều mong chờ phá dỡ và xây mới dãy nhà 2 tầng bị xuống cấp đó để đảm bảo an toàn và đáp ứng nhu cầu học tập cho con em nhân dân địa phương”.

Bài, ảnh Minh HườngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: