Giáo Dục

Nâng cao hiệu quả công tác Đoàn trong các trường học

Thứ Ba, 28/03/2017

Thực hiện chương trình công tác Đoàn năm học 2016 - 2017, BTV Tỉnh Đoàn triển khai nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia. Các cuộc vận động, các phong trào, chương trình lớn như: “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, “Khi tôi 18”… đã được cụ thể hóa phù hợp với từng đơn vị; tạo môi trường giáo dục toàn diện, giúp các em rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành.

Đoàn Thanh niên Trường THPT Phúc Yên (thị xã Phúc Yên) tổ chức hoạt động ngoại khóa cho học sinh. Ảnh Dương Chung

Để phong trào Đoàn không ngừng đổi mới nội dung và hình thức hoạt động, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của ĐVTN, Đoàn Thanh niên các nhà trường chủ động triển khai nhiều mô hình hoạt động hiệu quả như: Giáo dục truyền thống, đạo đức lối sống, lý tưởng cách mạng và hoạt động hướng về biên cương, biển đảo của Tổ quốc. Việc triển khai các công trình, phần việc thanh niên, hoạt động tình nguyện “Tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp”, “Tiếp sức mùa thi”... Các phong trào “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt”, “Khi tôi 18”; cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” với nội dung phong phú, hình thức đa dạng, góp phần thực hiện tốt công tác Đoàn và các nhiệm vụ dạy - học trong nhà trường... Hàng năm, Tỉnh Đoàn và Sở GD&ĐT thực hiện phối hợp với nhiều nội dung như: Giáo dục truyền thống, đạo đức lối sống, pháp luật cho ĐVTN, các phong trào thi đua trong học tập, rèn luyện; tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng giáo viên là cán bộ Đoàn…

Đoàn Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc là một trong những đơn vị đi đầu trong mọi phong trào. Thời gian qua, BCH Đoàn trường đẩy mạnh các phong trào xây dựng nếp sống văn hóa trong nhà trường như: “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”; “học sinh, sinh viên xây dựng môi trường thân thiện, lành mạnh”; “Nói không với bạo lực học đường”…Đoàn trường đẩy mạnh các phong trào “Xung kích, tình nguyện, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ Quốc”; “Đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp”, "Đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp và việc làm”; “Đồng hành với thanh niên trong phát triển kỹ năng xã hội”… Đoàn trường còn phối hợp với Hội Sinh viên phát động đến 100% học sinh, sinh viên thực hiện cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt” và “Học sinh 3 rèn luyện”… Anh Dương Văn Toàn, Phó Bí thư Đoàn trường cho biết: “Đoàn trường đã thực hiệnhiệu quả cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt”, “Sinh viên xây dựng môi trường giáo dục tích cực, thân thiện, lành mạnh” và “Sinh viên Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình xuất sắc trong học tập, rèn luyện và công tác; nhiều sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường và cấp tỉnh; có nhiều chương trình giúp sinh viên rèn luyện đạo đức, tác phong, hỗ trợ sinh viên trong học tập, sáng tạo, tư vấn, hỗ trợ sinh viên và tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện. Nhiều CLB hay, mô hình hấp dẫn thu hút đông đảo sinh viên tham gia, giúp học sinh, sinh viên trong trường rèn luyện kỹ năng, tự tin hơn trong giao tiếp”.

Bên cạnh việc trang bị kiến thức văn hóa, Đoàn Thanh niên các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã tích cực triển khai các phong trào, cuộc vận động nhằm thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Công tác giáo dục pháp luật, nắm bắt và định hướng tư tưởng khối thanh niên trường học được các cấp bộ Đoàn quan tâm; các hoạt động tình nguyện thường xuyên, tại chỗ, tập trung tiếp tục được triển khai sâu rộng. Hiện nay, tại các trường THPT đã thành lập các câu lạc bộ (CLB), nhóm theo nhu cầu sở thích, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của học sinh. Việc tham gia các CLB còn giúp học sinh biết cách tự rèn luyện kỹ năng sống cho bản thân thông qua hình thức hoạt động theo nhóm. Trường THPT Phúc Yên (thị xã Phúc Yên) đã thành lập các CLB như: CLB văn hóa văn nghệ, CLB thể thao… Mỗi CLB có những hình thức hoạt động khác nhau dựa trên các tiêu chí của mỗi nhóm, góp phần quan trọng trong việc xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực. Ban Chủ nhiệm các CLB đã xây dựng chương trình hoạt động phù hợp với chủ điểm từng tháng. Thầy Lê Trọng Phú, Bí thư Đoàn trường cho biết: Để giáo dục học sinh phát triển toàn diện, Đoàn Thanh niên nhà trường phát động và tổ chức nhiều hoạt động như: Tổ chức thi cắm hoa, giải thể thao, cuộc thi dân vũ... Đoàn trường còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh với các chủ đề hàng tuần như: Tư vấn tâm lý, an toàn giao thông, hội trợ ẩm thực... Thông qua các hoạt động, giúp học sinh rèn luyện được các kỹ năng cơ bản, tự tin, ứng xử đúng mực và sống tích cực hơn. Cùng với đó, thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học, Đoàn trường THPT Phúc Yên xây dựng kế hoạch tổ chức Ngày hội “Khi tôi 18” với chủ đề “Hướng nghiệp - Sáng tương lai” với mục đích giáo dục ý thức công dân, ý thức chấp hành pháp luật, hỗ trợ trang bị kiến thức pháp luật, kỹ năng thực hành xã hội và nhận thức chọn nghề, lập nghiệp cho thanh niên vững vàng thực thi quyền và nghĩa vụ công dân khi 18 tuổi; thúc đẩy phong trào học tập, rèn luyện trong thanh niên học sinh bậc THPT.

Có thể thấy, thời gian qua, các nhà trường đã triển khai sâu rộng với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục ở các nhà trường. Các phong trào trong trường học đã tạo ra sân chơi an toàn, bổ ích, góp phần nâng cao kỹ năng sống, trang bị cho ĐTVN nền tảng kiến thức vững vàng, kỹ năng sống thiết thực giúp học sinh, sinh viên tự tin và chủ động trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Minh ThuTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: