Giáo Dục

Đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

Thứ Ba, 14/03/2017

Những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập (XHHT) được Sở GD&ĐT, Hội Khuyến học tỉnh phát động và triển khai sâu rộng trong các gia đình, dòng họ, nhà máy, xí nghiệp...bước đầu đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Thầy và trò Trường THPT Phạm Công Bình (Yên Lạc) với Mô hình giáo dục mới STEM

Là đơn vị tiên phong, ngành GD&ĐT chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên; xây dựng mỗi nhà trường là một trung tâm bồi dưỡng nâng cao chất lượng giáo viên. Đến nay, 100% giáo viên đạt chuẩn; tỷ lệ cán bộ, giáo viên đạt trình độ trên chuẩn bậc mầm non là 72,1%, tiểu học 96%, THCS 62% và THPT 28%, giáo dục thường xuyên 25%. Toàn ngành hiện có trên 900 cán bộ quản lý, giáo viên đã và đang được đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ. Cùng với đó, hệ thống trường lớp từ bậc mầm non đến THPT được xây dựng, hoàn thiện với 546 cơ sở giáo dục; có 54 cơ sở đào tạo và dạy nghề, 8 trung tâm GDTX&DN, đáp ứng tốt nhu cầu học tập của nhân dân. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao: 100% trẻ trong độ tuổi 5 tuổi ra lớp; tỷ lệ trẻ 6 tuổi ra lớp đạt 99,9%; tỷ lệ trẻ hoàn thành chương trình tiểu học được vào THCS đạt gần 100%; tỷ lệ tuyển sinh vào lớp 10 THPT so với số tốt nghiệp THCS đạt 70%... Công tác xóa mù chữ cho người lớn đạt kết quả cao: Tính đến hết năm 2016, tỷ lệ người biết chữ trong độ tuổi 15 - 25 đạt 98,1%, độ tuổi 26 - 35 đạt 95,5%, độ tuổi 35 - 60 đạt 91,9%; hơn 90% người lao động trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp được tiếp cận, thụ hưởng các chương trình bồi dưỡng nâng cao kiến thức, khả năng lao động sản xuất và chất lượng cuộc sống.

Đối với các tổ chức chính trị, xã hội, các đoàn thể, cơ quan, đội ngũ cán bộ, công chức thường xuyên tham gia bồi dưỡng, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; tích cực đẩy mạnh các phong trào học tập suốt đời, tiêu biểu như: Sở VH-TT&DL đẩy mạnh các hoạt động văn hóa trong trường học giai đoạn 2014 - 2018; Tỉnh Đoàn phát động phong trào “Sáng tạo trẻ”, “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Khi tôi 18”...; ngành Y tế chú trọng công tác bồi dưỡng cho đội ngũ y, bác sỹ và đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học, ứng dụng trang thiết bị hiện đại và các gói kỹ thuật mới để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân... Đến nay, toàn tỉnh có hơn 2.800 cán bộ, công chức cấp xã, trong đó, trình độ trung cấp trở lên hơn 2.700 người, chiếm gần 97%; trình độ cao đẳng, đại học, thạc sĩ chiếm hơn 57%. Đối với hơn 27.500 cán bộ, công chức, viên chức cấp tỉnh, hầu hết đều có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn theo yêu cầu, trong đó, có 39 tiến sĩ, chiếm 0,14%; hơn 1.800 thạc sĩ, chiếm 6,7%; hơn 16.000 người trình độ đại học, chiếm hơn 58%.

Các doanh nghiệp, công ty, nhà máy, xí nghiệp đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời với nhiều hoạt động thiết thực như: Tạo điều kiện cho cán bộ quản lý, công nhân đi học nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề; thành lập quỹ khuyến học để khen thưởng cho con em cán bộ, công nhân có thành tích cao trong học tập; đóng góp vào quỹ khuyến học của địa phương; hỗ trợ, trao học bổng cho những học sinh, sinh viên nghèo vượt khó như: Công ty cổ phần Thương mại Sông Hồng Thủ đô tài trợ cho 6 em, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng tài trợ 5 em,Công ty TNHH Công nghệ Cosmos (KCN Khai Quang) tài trợ 3 em...

Hoạt động của hội khuyến học được mở rộng trên địa bàn tỉnh. Hiện có 9 hội khuyến học cấp huyện, thành, thị; 137/137 hội khuyến học cấp xã, phường, thị trấn; hơn 3.770 chi hội cơ sở; gần 300.000 hội viên. Các hoạt động khuyến học mở rộng ra mọi lứa tuổi, tầng lớp, ngành nghề: Hàng năm, hàng nghìn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, giỏi các môn văn hóa, giỏi nghề, có thành tích về nghệ thuật, thể thao, tham gia các đề tài, dự án KHKT và người lao động giỏi được hỗ trợ kinh phí từ quỹ khuyến học, các nhà hảo tâm và được vinh danh trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đối tượng, nội dung của hoạt động khuyến học, khuyến tài được mở rộng, phù hợp với xu thế thời đại, gắn với thực tiễn, góp phần thiết thực vào hỗ trợ phát triển GD&ĐT nói riêng, phát triển KT - XH nói chung và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động.

Việc xây dựng "Gia đình hiếu học", "Dòng họ khuyến học" “Cộng đồng học tập” đã trở thành phong trào quần chúng rộng khắp trong toàn tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh có hơn 156.800 “Gia đình học tập”, tiểu biểu như gia đình ông Hà Văn Quyến, xã Xuân Hòa (Lập Thạch), gia đình ông Nguyễn Ngọc Quyền, phường Xuân Hòa (thị xã Phúc Yên), gia đình ông Lê Văn Cung, xã Vũ Di (Vĩnh Tường)…; có gần 1.500 “Dòng họ học tập”, tiêu biểu như dòng họ Nguyễn Văn, Nguyễn Đức (thị xã Phúc Yên), dòng họ Trần Công (Yên Lạc), dòng họ Phạm Văn (Lập Thạch)…; gần 1.000 “Cộng đồng học tập” (CĐHT), tiêu biểu như CĐHT xã Sơn Đông (Lập Thạch), CĐHT xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường), CĐHT xã Hợp Châu (Tam Đảo)… Các "Gia đình hiếu học", "Dòng họ khuyến học" và “Cộng đồng học tập” góp phần tạo nên môi trường giáo dục lành mạnh, là nhân tố cần thiết, quan trọng để phát huy phong trào khuyến học, khuyến tài.

Hệ thống Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) được xây dựng và phát triển rộng khắp các xã, phường, thị trấn. Từ năm 2004 đến nay, tại các TTHTCĐ có hàng nghìn chuyên đề, lớp bồi dưỡng, tập huấn được tổ chức với trên 4,7 triệu lượt người tham gia. Với những hoạt động tích cực, nhiều TTHTCĐ đã được Bộ GD&ĐT và Hội Khuyến học Việt Nam tặng Giấy khen, Bằng khen như: TTHTCĐ Phúc Thắng (thị xã Phúc Yên); TTHTCĐ Thanh Lãng (Bình Xuyên); TTHTCĐ Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường)…

Phong trào học tập suốt đời do Sở GD&ĐT, Hội Khuyến học tỉnh phát động và triển khai sâu rộng trong các gia đình, dòng họ, nhà máy, xí nghiệp, cơ quan đã và đang đạt được hiệu quả tích cực, góp phần quan trọng xây dựng cả nước thành một XHHT.

Bài, ảnh Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: