Giáo Dục

Rèn kỹ năng sống cho học sinh tiểu học

Thứ Hai, 13/03/2017

Những năm qua, các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh tích cực đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa vừa nhằm hỗ trợ cho việc học tập văn hóa của học sinh, đồng thời, tạo sân chơi, môi trường rèn luyện kỹ năng sống (KNS) cần thiết cho các em.

Học sinh Trường tiểu học Trưng Nhị (thị xã Phúc Yên) hứng thú với hoạt động trải nghiệm trồng và chăm sóc rau sạch

Chia sẻ với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Thu Phương, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Đống Đa (thành phố Vĩnh Yên) cho biết: "Những năm qua, Trường tiểu học Đống Đa tích cực tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, nhất là các hoạt động ngoại khóa để rèn KNS cho học sinh. Theo đó, hàng năm, nhà trường tổ chức “Ngày hội tiếng Anh”, thi “Hùng biện bằng tiếng Anh”, thi diễn kịch, thi “Cây và hoa mùa xuân”… qua đó, tạo điều kiện để học sinh rèn luyện và thể hiện năng lực tiếng Anh của mình, đồng thời, rèn kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề xử lý các tình huống trong lứa tuổi; khả năng hợp tác, phối hợp của học sinh. Để rèn ý thức tự giác, bảo vệ môi trường, nhà trường phát động “Tiếng trống tự giác”, khi nghe tiếng trống, học sinh tự giác vệ sinh trường lớp. Vào những dịp lễ, ngày kỷ niệm, nhà trường mời những người nổi tiếng như Giáo sư sử học Lê Văn Lan, nhà thơ Trần Đăng Khoa…về nói chuyện truyền thống, lịch sử, thơ ca với học sinh".

Cùng với đó, nhà trường phối hợp với Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ và thành lập 6 câu lạc bộ (CLB) tiếng Anh, võ thuật, khiêu vũ, thanh nhạc, mỹ thuật… thu hút hơn 400 học sinh tham gia. Nhằm giúp học sinh được trải nghiệm thực tế, nhà trường phối hợp với Trung tâm Giáo dục KNS tổ chức cho các em tham quan các công ty để thấy được giá trị của sức lao động và giáo dục học sinh về ATVSLĐ; hay tại Gadren Thục Anh, học sinh được học kỹ năng phòng chống đuối nước; tại trang trại Dê Trắng (Hà Nội), học sinh được trải nghiệm các hoạt động vắt sữa dê, nấu cơm, làm bánh trôi, cuốc đất trồng khoai tập làm nông dân; tại Tân Trào (Tuyên Quang), học sinh được tìm hiểu truyền thống lịch sử của dân tộc…

Cô Khổng Thị Bình, giáo viên chủ nhiệm lớp 5A5, Trường tiểu học Đống Đa cho biết: “Ngoài việc lồng nội dung giáo dục KNS cho học sinh vào các tiết học trên lớp, nhà trường và mỗi giáo viên đều đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa để học sinh được trải nghiệm thực tế, qua đó, hình thành và rèn luyện KNS cho các em”.

Với quan điểm “Học phải đi đôi với hành”, Trường tiểu học Trưng Nhị (thị xã Phúc Yên) cũng tích cực với việc giáo dục KNS cho trẻ. Cô Nguyễn Thị Bích Thủy, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trưng Nhị cho biết: Trên cơ sở kế hoạch xây dựng từ đầu năm, nhà trường tổ chức cho học sinh các buổi học mỹ thuật theo phương pháp mới của Đan Mạch – Vẽ theo nhạc giúp học sinh có điều kiện bộc lộ tư duy và sự sáng tạo của mình; tích cực giáo dục các em ý thức tiết kiệm điện, nước, giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường… qua các phong trào nhỏ như nhặt giấy rác, tắt điện khi ra khỏi phòng, khóa vòi nước sau khi rửa tay, chăm sóc cây hoa trong trường. Nhà trường còn phát động các lớp trồng rau, số tiền bán rau dành nuôi lợn đất, sau đó, các em dùng tiền đó tổ chức liên hoan, sinh nhật cho các bạn trong lớp, vừa để giáo dục ý thức lao động vừa để tăng cường mối đoàn kết cho học sinh. Nhà trường tổ chức các buổi ngoại khóa kể chuyện theo sách và phát động phong trào ủng hộ truyện, sách thiếu nhi để tạo sự phong phú cho thư viện nhà trường, phục vụ nhu cầu đọc sách của các em và xây dựng tinh thần đoàn kết, chia sẻ trong học sinh. Hàng năm, nhà trường phối hợp với công an thị xã, Công ty Honda Việt Nam tổ chức chương trình an toàn giao thông cho học sinh, giáo viên; phối hợp với Trung tâm Anh ngữ Hà Nội tổ chức cuộc thi “Rung chuông vàng” bằng tiếng Anh...; phối hợp với tổ chức liên hoan phim quốc tế chiếu phim tại trường về các nội dung lịch sử dân tộc, bảo vệ môi trường, rèn luyện đạo đức; phối hợp với phụ huynh học sinh tổ chức nhiều buổi sinh hoạt ngoại khóa cho học sinh như tổ chức Trung thu với những màn múa, hát đậm chất dân gian; tổ chức thi hát dân ca, thi trò chơi dân gian từ vòng trường đến vòng cụm. Nhà trường cũng tổ chức nhiều buổi thực tế trải nghiệm cho học sinh như: Dâng hương báo công, kết nạp Đội tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. Đến KizCiti-Thành phố hướng nghiệp (Hà Nội) để học sinh được trải nghiệm các ngành nghề như bác sỹ, lính cứu hỏa, giáo viên, luật sư, doanh nhân…

Đồng chí Vũ Thị Bích Ngọc, Trưởng phòng Giáo dục tiểu học, Sở GD&ĐT cho biết: Những năm gần đây, nhất là từ năm học 2014 - 2015, việc rèn KNS cho học sinh được ngành GD&ĐT quan tâm đẩy mạnh. Đối với các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh, hầu hết đều tích cực đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa vừa nhằm hỗ trợ cho việc học tập các môn văn hóa của học sinh, đồng thời, tạo sân chơi, môi trường rèn luyện các KNS cần thiết cho các em như kỹ năng phát triển bản thân; kiểm soát cảm xúc của chính mình; biết yêu thương, chăm sóc cho gia đình, bè bạn; kỹ năng học tập hiệu quả, biết tìm ra phương pháp học tập phù hợp với bản thân…để phát triển một cách toàn diện.

Bài, ảnh Minh HườngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: