Giáo Dục

Cô giáo tài năng, duyên dáng

Thứ Hai, 13/03/2017

Không chỉ giỏi chuyên môn, nhiệt huyết với nghề, yêu thương học trò, cô còn có vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm cùng cách nói chuyện truyền cảm, cuốn hút người nghe…đó là những lời nhận xét của học sinh, đồng nghiệp về cô Trần Thị Minh Yến, giáo viên Ngữ văn Trường THPT Trần Phú, người đạt giải Nhất Hội thi “Cô giáo tài năng, duyên dáng năm học 2016 - 2017” cấp tỉnh do ngành GD&ĐT tổ chức.

Cô Trần Thị Minh Yến hướng dẫn học sinh học bài

Chia sẻ về cái "duyên" đến với nghề, cô Trần Thị Minh Yến cho biết: Sinh ra và lớn lên ở huyện miền núi Lập Thạch nghèo khó nên ngay từ nhỏ, cô Yến sớm có ý thức tự học. Năm 1999, sau khi tốt nghiệp khoa Ngữ văn, Trường đại học Sư phạm Hà Nội, cô Yến về nhận công tác tại Trường THPT Ngô Gia Tự (Lập Thạch). Năm 2006, do sự điều động của ngành, cô Yến chuyển công tác về Trường THPT Trần Phú (thành phố Vĩnh Yên). Trong môi trường mới, trước những đòi hỏi ngày càng cao của công việc, cô Yến không ngừng nỗ lực, tích cực tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng và tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn; chủ động đổi mới phương pháp dạy học; đọc sách, nghiên cứu tìm tòi, sáng tạo cách giảng hay, phương pháp truyền thụ dễ hiểu cho học sinh; tích cực cập nhật kiến thức về xã hội để liên kết, vận dụng tạo sự phong phú, thực tiễn cho bài học và đưa ra những đề bài nghị luận xã hội thú vị, phù hợp với học sinh… Vì vậy, mỗi tiết học của cô Yến là một sự trải nghiệm đầy hứng thú với học sinh; học sinh được khơi nguồn cảm hứng, cảm nhận được cái hay, cái đẹp, tính nhân văn của các tác phẩm văn học. Do đó, chất lượng môn Ngữ văn những lớp cô Yến đảm nhận cao, tỷ lệ học sinh khá, giỏi luôn đạt từ 90 - 95%; 100% học sinh trong đội tuyển do cô bồi dưỡng đều đạt giải tại cuộc thi HSG cấp tỉnh, trong đó, có nhiều giải Nhì, Ba; 100% học sinh thi đỗ tốt nghiệp THPT Quốc gia với điểm bình quân cao, luôn đứng đầu trong khối không chuyên. Nhiều năm qua, cô Yến là giáo viên cốt cán của ngành GD&ĐT tỉnh; được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của ngành GD&ĐT và Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Ngoài việc dạy chữ, cô Yến còn tận tình chỉ bảo các em cách ứng xử nhân văn với gia đình, thầy cô, bạn bè và mọi người xung quanh; quan tâm, gần gũi để tìm hiểu và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong tâm tư, tình cảm của học sinh, từ đó giúp các em chú tâm học tập và phát triển tốt; khi học sinh có điều chưa đúng, cô nhắc nhở, khuyên bảo nhẹ nhàng nhưng không kém phần nghiêm khắc... Vì vậy, cô Yến luôn được học sinh tin tưởng, yêu mến.

Nhận xét về cô Trần Thị Minh Yến, cô Nguyễn Thị Hồng Phương, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú cho biết: “Cô Yến là một giáo viên có trình độ chuyên môn giỏi, tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt huyết với nghề, có khả năng truyền cảm hứng khiến học sinh yêu thích môn học. Từ năm 2013, với vai trò Tổ trưởng tổ Văn, cô Yến tích cực xây dựng mối đoàn kết trong tổ và nỗ lực cùng đồng nghiệp đưa tổ Văn trở thành tổ vững mạnh, đem về nhiều thành tích cho nhà trường. Đối với Hội thi “Cô giáo tài năng, duyên dáng” do ngành GD&ĐT tổ chức, cô Yến tham gia với tinh thần trách nhiệm cao và sự nỗ lực về mọi mặt nên kết quả đạt được là hoàn toàn xứng đáng”.

Trong niềm xúc động, cô Trần Thị Minh Yến cho biết: “Gần 20 năm đứng trên bục giảng, sự thành công của học trò chính là mục tiêu, hạnh phúc của tôi. Giải Nhất tại Hội thi “Cô giáo tài năng, duyên dáng” của ngành là kết quả cho sự phấn đấu, rèn luyện, nỗ lực và niềm đam mê, tâm huyết với nghề; đồng thời, đó cũng là kết quả của tinh thần đoàn kết, sự giúp đỡ nhiệt tình từ đồng nghiệp, gia đình, học sinh, bạn bè. Kết quả đó tiếp thêm động lực để tôi phấn đấu cho sự nghiệp “trồng người” của mình”.

Bài, ảnh Minh HườngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: