Giáo Dục

Cô giáo “giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Thứ Ba, 07/03/2017

Hơn 50 năm trong nghề, cô giáo Hoàng Thị Nguyệt, giáo viên môn Tiếng Anh, Tổ trưởng Tổ Sử - Địa - Ngoại ngữ, Trường THPT Trần Phú (Vĩnh Yên) luôn giữ lối sống giản dị, gương mẫu hết lòng vì công việc, nhiều năm liền có nhiều học sinh giỏi các cấp, luôn được cấp trên tin tưởng, đồng nghiệp yêu quý, học trò kính trọng.

Cô giáo Hoàng Thị Nguyệt, Tổ trưởng Tổ Sử - Địa - Ngoại ngữ, Trường THPT Trần Phú (Vĩnh Yên) luôn truyền cảm hứng cho các em học sinh trong mỗi giờ giảng

Sinh năm 1962, trong một gia đình công chức tại phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc Gia Hà Nội), năm 1990, cô Nguyệt được điều động về Trường THCS Tô Hiệu (Vĩnh Yên). Cũng chính tại ngôi trường này, cô Nguyệt là người đầu tiên “đặt nền móng” cho môn học Tiếng Anh của trường. Với kiến thức chuyên môn giỏi, kỹ năng sư phạm tốt, ngay năm đó, cô Nguyệt được Ban giám hiệu tin tưởng giao bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi Tiếng Anh của trường. Dưới sự dìu dắt của cô Nguyệt, đã có 3/6 em trong đội tuyển đạt giải trong kỳ thi HSG Quốc gia môn Tiếng Anh lớp 9, trong đó có 1 giải Ba, 2 giải Khuyến khích.

9 năm sau, cô Nguyệt về dạy tại Trường THPT Trần Phú. Tại đây, bằng tình yêu thương học trò, niềm đam mê nghề nghiệp, cô Nguyệt đã truyền cảm hứng học môn Tiếng Anh cho biết bao thế hệ học sinh. Đó cũng là năm đầu tiên trường THPT Trần Phú có học sinh đăng ký thi đại học khối D. Được Ban Giám hiệu tin tưởng giao ôn luyện thi đại học, cô Nguyệt nhận thấy đó là niềm vinh dự và cũng là trách nhiệm cao cả với nhà trường, với học trò và bản thân. Không chỉ ôn luyện cho học sinh trên lớp, tranh thủ những ngày nghỉ, vào các buổi tối, cô tự nguyện ôn tập thêm cho các em. Sự vất vả, nỗ lực của cô và các em học sinh cũng được đền đáp, năm đó, 18/18 em học sinh do cô phụ trách việc ôn thi đã đỗ vào các trường đại học có tiếng ở Hà Nội. Từ đó đến nay, bên cạnh việc giảng dạy, ôn luyện học sinh thi tốt nghiệp, cô Nguyệt còn thường xuyên tham gia dạy bồi dưỡng HSG.

Năm nào cũng vậy, đội tuyển môn Tiếng Anh do cô Nguyệt phụ trách đều có số lượng và chất lượng giải cao ở nhiều kỳ thi từ cấp thành phố đến cấp Quốc gia. Năm học 2014-2015, 6/6 học sinh đội tuyển môn Tiếng Anh do cô ôn luyện đã đạt giải cao trong kỳ thi HSG cấp tỉnh, trong đó có 2 giải Nhì, 4 giải Ba.

Nói về kinh nghiệm bồi dưỡng HSG, cô Nguyệt chia sẻ: Trước tiên, bản thân tôi luôn ý thức việc bồi dưỡng HSG là nhiệm vụ cao cả, đòi hỏi sự bền bỉ, cần cù và có sự nỗ lực từ cả hai phía: Thầy và trò. Để làm gương cho các em, trước tiên bản thân tôi luôn tự học hỏi, trau dồi kinh nghiệm cũng như kiến thức chuyên môn. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và giáo viên chủ nhiệm để tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các em ôn tập.

Môn Tiếng Anh là môn đặc thù, đòi hỏi phương pháp dạy và phương pháp học rất khoa học, thường xuyên, bền bỉ. Theo cô Nguyệt, để học sinh học tốt môn Tiếng Anh, điều quan trọng là giáo viên cần tạo hứng thú cho các em học sinh, làm cho các em cảm thấy yêu thích môn học này. Mặc dù tuổi đã cao, nhưng để có những bài giảng hay, thu hút học sinh, cô Nguyệt tự tìm tòi, học hỏi phương pháp soạn và dạy bằng giáo án điện tử. Cô thường đan xen các hình ảnh, đoạn video hay, tổ chức các trò chơi đố vui khoa học, bởi vậy, những tiết học của cô luôn tạo hứng thú cho học sinh, giúp các em tiếp thu bài nhanh và nâng cao chất lượng học tập. Với trình độ của các em trong một lớp thường không đồng đều, cô Nguyệt luôn điều chỉnh phương pháp dạy làm sao để các em đều nắm vững được kiến thức cơ bản. Sau đó, tùy vào trình độ của học sinh, cô phân nhóm cho học sinh, để những em có học lực tốt kèm những em có học lực kém. Nhằm đánh giá sự tiến bộ của từng em, mỗi tháng, cô thường tổ chức thi khảo sát, giao lưu kiến thức giữa các lớp trong khối. Từ đó mỗi em sẽ tự đánh giá được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để nỗ lực hơn trong học tập.

Trong vai trò là Tổ trưởng Tổ Sử - Địa - Ngoại ngữ, cô Nguyệt không chỉ gương mẫu trong lối sống, nhiệt tình trong công việc, mà còn là người chị cả luôn quan tâm, gần gũi, chia sẻ, động viên, tạo điều kiện giúp đỡ các thầy, cô giáo trong tổ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với những thành tích trong giảng dạy, cô Nguyệt đã nhiều lần được Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh, Sở GD&ĐT khen thưởng.

Bài, ảnh Kim NgânTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: