Giáo Dục

Đại Tự chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục

Thứ Hai, 06/03/2017

Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng sự nghiệp giáo dục luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền xã Đại Tự (Yên Lạc) luôn quan tâm, thực hiện tốt. Chất lượng giáo dục tại các nhà trường có bước phát triển toàn diện cả về mũi nhọn và đại trà.

Giờ vui chơi ngoài trời của cô và trò Trường Mầm non xã Đại Tự. Ảnh Toàn Nguyễn

Xã Đại Tự có 3 cấp học là mầm non, tiểu học và THCS, với gần 1.500 học sinh, trong đó bậc học mầm non có 3 điểm trường chia làm 14 lớp học với tổng số 460 học sinh. Xác định bậc học mầm non là bậc học quan trọng, có tính chất quyết định đến việc hình thành nhân cách trẻ nên mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng cấp ủy, chính quyền địa phương luôn tranh thủ mọi nguồn vốn để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho học tập. Hiện nay, điểm trường mầm non trung tâm xã đang được đầu tư xây dựng thêm khu nhà học chức năng, dự kiến đi vào hoạt động vào đầu tháng 9/2017. Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và sự nỗ lực tập thể cán bộ, công chức, viên chức nhà trường, 5 năm liền (từ 2011 – 2016) Trường Mầm non xã Đại Tự liên tiếp đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, được UBND tỉnh khen thưởng.

Cùng với việc đầu tư cho bậc học mầm non, bậc học THCS cũng được chính quyền địa phương quan tâm đầu tư về nhiều mặt. Trường THCS Đại Tự tuy còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhưng chất lượng giáo dục luôn dẫn đầu toàn huyện. Đồng chí Nguyễn Thành Trung, Hiệu trưởng Trường THCS Đại Tự cho biết: Hàng năm, Ban Giám hiệu nhà trường tập trung chỉ đạo việc quản lý, tổ chức dạy học và đánh giá kết quả học tập của học sinh theo chuẩn kiến thức, kỹ năng; luôn đổi mới phương pháp dạy và học, trong đó chú trọng giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh... Cùng với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên, chính quyền, các đoàn thể, hội phụ huynh học sinh luôn đồng hành cùng với nhà trường tạo điều kiện cho các em có hoàn cảnh khó khăn đến lớp, vượt khó học giỏi. Để nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường cử giáo viên phối hợp với trưởng các thôn, xóm có sổ theo dõi kết quả học tập của từng em. Đối với những học sinh có lực học chưa tốt, nhà trường phân công giáo viên chủ nhiệm trực tiếp kèm cặp, động viên và giúp các em tiến bộ trong học tập. Từ công tác xã hội hóa giáo dục, nhà trường tập trung đầu tư trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học như: Nâng cấp phòng máy vi tính, bổ sung thiết bị, đồ dùng dạy học cho các phòng bộ môn, lắp đặt đường truyền internet, mua máy chiếu, trang bị bổ sung đầu sách cho thư viện, nhất là sách nâng cao cho học sinh và giáo viên. Hiện nay, trường đã xây mới được 12 phòng học và đang từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất để đạt trường chuẩn Quốc gia theo đúng lộ trình đề ra.

Đồng chí Hoàng Văn Chung, Bí thư Đảng ủy xã Đại Tự cho biết: Những năm qua, công tác chăm lo cho sự nghiệp giáo dục được cấp ủy, chính quyền địa phương cùng toàn dân quan tâm,vì vậy, chất lượng giáo dục toàn diện mũi nhọn và đại trà từng bước được nâng cao. Năm học 2015 - 2016 vừa qua, toàn xã có 102 học sinh đạt giải Quốc gia, cấp tỉnh, cấp huyện. Đội ngũ giáo viên các nhà trường đều có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Hàng năm các trường đều có giáo viên đạt giải giáo viên giỏi các cấp. Nhân dân xã Đại Tự có truyền thống hiếu học, phong trào khuyến học phát triển sâu rộng trong các thôn, dòng họ, nhà trường. Đến nay, xã có 43 chi hội khuyến học, với tổng số quỹ gần 1,6 tỷ đồng. Trong 5 năm (2011 – 2016), Đảng ủy xã phối hợp với Hội Khuyến học xã tuyên dương, khen thưởng cho hơn 200 lượt thầy, cô giáo đạt danh hiệu giáo viên giỏi, giáo viên có học sinh giỏi; hơn 500 học sinh giỏi các cấp; gần 50 học sinh nghèo vượt khó; hơn 300 học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, với số tiền khen thưởng gần 1 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể xã Đại Tự tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp giáo dục. Ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học ở các trường còn khó khăn, phấn đấu đạt thành tích cao hơn nữa trong công tác phát triển giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn. Các thôn dân cư phối hợp với Hội Khuyến học xã, các nhà trường nắm chắc tình hình học tập của học sinh; kịp thời phản ánh, giúp đỡ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường, động viên các gia đình làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài.

Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: