Giáo Dục

Thực hiện nếp sống văn minh trong các trường phổ thông

Thứ Sáu, 03/03/2017

Nhận thức đúng đắn về việc xây dựng trường học văn hóa, văn minh, Sở Giáo dục và Đào tạo tập trung triển khai, chỉ đạo các trường phổ thông thực hiện nghiêm nội dung, chương trình về đẩy mạnh nếp sống văn minh; xây dựng cơ quan đoàn kết, thống nhất. Đến nay, mỗi cán bộ, giáo viên có tinh thần, ý thức, trách nhiệm, chủ động thực hiện các nội dung trong các chỉ thị của Trung ương và của tỉnh về xây dựng nếp sống văn minh nơi công sở; 100% cán bộ, giáo viên không vi phạm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh, thực hành tiết kiệm trong việc cưới, việc tang và lễ hội; không có cán bộ, giáo viên mắc các tệ nạn xã hội; không sử dụng, tàng trữ, lưu hành văn hóa phẩm độc hại; không tuyên truyền và thực hiện các hành vi mê tín dị đoan; các hoạt động giảng dạy đi vào nền nếp; thực hiện tốt nội quy, quy chế làm việc; quy chế dân chủ ở cơ sở; không có cán bộ, giáo viên hút thuốc lá nơi công sở; không uống rượu, bia trong giờ làm việc; trang phục gọn gàng, lịch sự; có tinh thần xây dựng cơ quan xanh, sạch, đẹp, an toàn.

Các em học sinh Trường THPT Lê Xoay (Vĩnh Tường) thường xuyên vệ sinh khu vực lớp học, góp phần xây dựng văn hóa học đường. Ảnh Trường Khanh

Thầy giáo Trần Ngọc Minh, Bí thư Đoàn Trường THPT Nguyễn Thị Giang (Vĩnh Tường) chia sẻ: “Nếp sống văn minh, văn hóa trong nhà trường được thể hiện thông qua việc thực hiện quy định về trang phục, cách đi đứng, ứng xử lịch sự, văn hóa ở trường học cũng như nơi sinh hoạt, giữ gìn vệ sinh và bảo vệ của công ở mọi lúc, mọi nơi… Tôi tin rằng, khi mình gương mẫu thực hiện nếp sống văn minh thì các em học sinh cũng sẽ học tập theo, từ đó, các em hình thành được thói quen, nếp sống văn minh, trở thành con người hiện đại, có nhân cách tốt, lối sống lành mạnh”.

Bên cạnh việc duy trì thành tích trong việc dạy và học, những năm qua, thầy và trò Trường THPT Lê Xoay (Vĩnh Tường) luôn quan tâm đến xây dựng nếp sống văn minh, văn hóa cho cán bộ, giáo viên, học sinh. Thầy giáo Nguyễn Trần Quang, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Từ nhiều năm nay, nhà trường luôn chú trọng việc giáo dục nhân cách, nhất là xây dựng nếp sống văn minh, lành mạnh cho giáo viên và học sinh. Dù việc học và thi nhiều áp lực căng thẳng nhưng nhà trường luôn bố trí 2 tiết/tuần cho các hoạt động ngoại khóa. Thông qua các tiết học này, nhà trường phối hợp với các ban, ngành chức năng như: Công an huyện, Đoàn thanh niên... tổ chức các buổi tuyên truyền về Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, Luật Phòng chống tệ nạn xã hội, Luật Bảo vệ môi trường... Từ đó, giáo dục, khuyến khích học sinh có ý thức trong việc không hút thuốc lá, tránh xa tệ nạn xã hội, không vi phạm pháp luật... sống đúng theo chuẩn mực đạo đức, không có những hành vi không phù hợp đối với lứa tuổi học sinh. Đối với đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường, Chi bộ nhà trường quán triệt sâu sắc đến từng cán bộ, giáo viên tự xây dựng cho mình lối sống văn minh từ cách ăn mặc đến việc ứng xử, giao tiếp với đồng nghiệp và học sinh; đặc biệt nghiêm túc thực hiện quy định: "Cán bộ, công chức không hút thuốc lá nơi công sở, không uống rượu bia trong giờ làm việc".

Em Dương Phú Đạt, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Lê Xoay cho biết: “Thông qua các tiết học ngoại khóa và sự nhắc nhở thường xuyên của các thầy, cô giáo, chúng em hiểu rõ lợi ích của việc xây dựng trường học văn minh. Học tập và noi gương các thầy cô trong trường, bản thân em và các bạn đều nhận thức được việc xây dựng, rèn luyện mình có lối sống lành mạnh, tích cực học tập để xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, trở thành công dân có ích trong xã hội”.

Để việc thực hiện nếp sống văn minh trong các trường phổ thông đạt hiệu quả hơn nữa, thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị 11 của Tỉnh ủy của cán bộ, giáo viên toàn ngành; phát hiện, làm rõ, nghiêm khắc phê bình những trường hợp vi phạm hoặc thực hiện không nghiêm túc; kiểm điểm hàng năm đối với tập thể, cá nhân vi phạm. Lấy việc thực hiện nếp sống văn minh trong trường học là tiêu chí bình xét thi đua, khen thưởng, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ.

Thu NhànTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: