An ninh - Quốc phòng » Quân sự

Nga bắt đầu sản xuất hàng loạt tổ hợp tên lửa S-500 Prometheus

Thứ Tư, 03/07/2019

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yury Borisov tuyên bố, dây chuyền lắp ráp tổ hợp tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 Prometheus đã đi vào hoạt động và dòng vũ khí phòng không hiện đại này sẽ được trang bị cho Quân đội Nga trong vài năm tới.

 

Dây chuyền lắp ráp tổ hợp S-500 Prometheus đã đi vào hoạt động.

 

Thông tin này sau đó được lãnh đạo Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Rostec Sergei Chemezov xác nhận và cho biết thêm: “Chúng tôi đã bắt đầu lắp ráp các tổ hợp S-500. Đây là dòng vũ khí phòng không tiên tiến hơn so với S-400. Tính năng của S-500 sẽ được khẳng định khi nằm trong trang bị Quân đội Nga”.

Ông Sergei Chemezov nhấn mạnh, tính năng của S-500 sẽ tiếp tục được hoàn thiện trong các vụ thử nghiệm để chuyển giao cho Quân đội Nga sản phẩm vũ khí có tính năng tốt nhất.

Tổ hợp tên lửa 55R6M Triumfator-M hay S-500 Prometheus của Nga vẫn đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện. Các thông số của S-500 chưa được công bố chi tiết, nhưng theo truyền thông Nga, tổ hợp tên lửa này có khả năng tiêu diệt mục tiêu từ khoảng cách 600km, có thể theo dõi và tấn công cùng lúc 10 mục tiêu đạn đạo di chuyển ở tốc độ lên tới 7km/giây (tương đương 20 lần vận tốc âm thanh). Điểm đặc biệt của S-500 là khả năng ngăn chặn các mục tiêu ở độ cao tới 100km, khu vực rìa ngoài của tầng khí quyển Trái Đất. Với trần bắn trên, S-500 có đủ khả năng ngăn chặn các vệ tinh quân sự tầm thấp của đối phương, cũng như các khối đầu đạn lắp trên tên lửa đạn đạo của đối phương trước khi chúng bước vào giai đoạn hồi quyển và phân tách thành các đầu đạn con.

Khả năng đánh chặn mục tiêu ở ngoại vi khí quyển Trái đất biến S-500 thành lớp phòng thủ ngoài cùng của hệ thống phòng không Nga.

Để đáp ứng được khả năng bắn hạ các mục tiêu ở độ cao lớn, S-500 được trang bị đạn tên lửa đánh chặn tầm siêu xa mới 40Н6 với trần bắn tối đa từ 200 tới 250km. Do trần bắn lớn, phương thức dẫn đường dành cho đạn tên lửa 40Н6. Nó sẽ hoạt động theo nguyên tắc dẫn đường bán chủ động có hiệu chỉnh căn cứ vào tín hiệu ra-đa phản hồi từ mục tiêu. Khi không còn kết nối với hệ thống ra-đa dẫn đường ở mặt đất, đạn tên lửa sẽ bật hệ thống tự dẫn chủ động tìm kiếm và khóa mục tiêu trong vùng giám sát định trước.

So với các dòng tên lửa phòng không của phương Tây, chức năng phòng không và phòng thủ tên lửa, đặc biệt là ở tầng ngoại vi của khí quyển Trái Đất thường được tách riêng cho các tổ hợp vũ khí riêng biệt, thì S-500 hợp nhất 2 chức năng này vào trong một tổ hợp vũ khí duy nhất.

Trong biên chế hệ thống phòng không-vũ trụ Nga, S-500 đóng vai trò như lớp phòng thủ thượng tầng với chức năng phòng thủ tên lửa và chống lại các phương tiện bay siêu vượt âm thế hệ mới. S-500 sẽ phối hợp với các tổ hợp S-400 Triumph và S-350 Vityaz, cũng như hệ thống phòng thủ tên lửa A-235 Nudol tạo ra lưới phòng thủ đa lớp tương lai của Quân đội Nga.

ĐT (Theo QĐND online)


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: