An ninh - Quốc phòng » Quân sự

Triều Tiên vẫn nâng cấp cơ sở hạt nhân sau thượng đỉnh Trump - Kim

Thứ Năm, 28/06/2018

Trang 38 North của Mỹ công bố ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động xây dựng ở cơ sở hạt nhân phía tây bắc Triều Tiên vẫn diễn ra.

Ảnh vệ tinh chụp ngày 21/6 cho thấy Triều Tiên vẫn nâng cấp cơ sở hạt nhân Yongbyon. 

Những hình ảnh do trang web 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên thuộc viện Nghiên cứu Mỹ - Triều, Đại học Johns Hopkins chụp ngày 21/6 cho thấy Triều Tiên vẫn tiếp tục nâng cấp nhanh chóng cơ sở hạ tầng của cơ sở hạt nhân tại tỉnh tây bắc Yongbyon, Yonhap hôm nay đưa tin.

Theo đó, hệ thống làm mát của lò sản xuất plutoni công suất 5 MWe tại Yongbyon đang được sửa chữa, nhưng chưa rõ liệu lò phản ứng này có đang hoạt động hay không. Một tòa nhà nhỏ phi công nghiệp đã được dựng lên tại khu vực thí nghiệm hóa học phóng xạ, nơi các kỹ sư Bình Nhưỡng chiết xuất plutoni từ thanh nhiên liệu đã sử dụng.

Ngoài ra, hai tòa nhà văn phòng kỹ thuật cũng được xây dựng tại khu vực lò phản ứng nước nhẹ thí nghiệm.

Các chuyên gia Mỹ nhận định những hoạt động nâng cấp này hoàn toàn không liên quan tới cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Cơ sở hạt nhân này vẫn tiếp tục hoạt động bình thường đến khi có mệnh lệnh đặc biệt từ chính quyền.

Thông tin do trang web Mỹ đưa ra chỉ hai tuần sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore hôm 12/6. Trong cuộc họp báo sau hội nghị, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Bình Nhưỡng đã "cho nổ tung một khu vực thử nghiệm tên lửa quan trọng" và cho biết lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết "đóng cửa và phá hủy cơ sở thử động cơ tên lửa.

Tuy nhiên, ảnh vệ tinh 38 North công bố hôm 15/6 cho thấy không có bất cứ hoạt động tháo dỡ nào tại các bãi thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Theo vnexpress.netTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: