An ninh - Quốc phòng » Quân sự

Philippines chi 5,6 tỷ USD hiện đại hóa quân đội

Thứ Năm, 21/06/2018

Tổng thống Philippines thông qua kế hoạch mua nhiều vũ khí hiện đại để nâng cao năng lực phòng thủ của quân đội nước này.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hồi tháng trước đã phê duyệt kế hoạch chi 5,6 tỷ USD cho chương trình hiện đại hóa lực lượng quân đội của nước này trong 5 năm tới, theo Reuters.

Tàu tuần tra lớp Hamilton được Mỹ chuyển cho Philippines hồi năm 2011. 

"Chúng tôi được phép mua ngay lập tức những thiết bị hoàn toàn mới như tiêm kích, máy bay không người lái, xe bọc thép hạng nhẹ, radar, một tàu khu trục và một tàu ngầm để nâng cao khả năng phòng thủ của quân đội", một quan chức quốc phòng Philippines giấu tên cho biết.

Một tướng quân đội cấp cao Philippines xác nhận ông Duterte đã thông qua 33 dự án hiện đại hóa quân đội tập trung vào lĩnh vực tăng cường an ninh nội địa và bảo vệ biên giới trên biển.

Trước đó, chính quyền của cựu Tổng thống Benigno Aquino đã chi 1,7 tỷ USD để hiện đại hóa quân đội giai đoạn 2010 - 2016, nhưng chủ yếu mua lại các loại tàu và máy bay chiến đấu đã qua sử dụng.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh các quan chức quốc phòng Philippines quan ngại về việc nước này chưa đủ tiềm lực đối đầu với Trung Quốc trên Biển Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Phillippines hồi đầu tháng cho biết quân đội đang "nỗ lực gấp đôi" để có thể tự bảo vệ mình trước các động thái gần đây của Trung Quốc trên vùng biển này.

Trung Quốc trong vài tháng qua đẩy mạnh hoạt động quân sự hóa Biển Đông bằng việc triển khai tên lửa chống hạm và phòng không ra các đảo nhân tạo bồi đắp trái phép ở quần đảo Trường Sa cũng như cho oanh tạc cơ diễn tập hạ cánh ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Nước này đã tăng ngân sách quốc phòng năm 2018 lên 1.100 tỷ nhân dân tệ (175 tỷ USD), trong khi ngân sách quốc phòng của Philippines chỉ vào khoảng 2,85 tỷ USD. Manila cũng không đầu tư cho không quân và hải quân, khi soái hạm của hải quân nước này chỉ là một tàu tuần duyên cũ được Mỹ chuyển giao.

Theo vnexpress.net
TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: