An ninh - Quốc phòng » Quân sự

Quyết tâm bảo đảm tốt nhất vũ khí, trang bị kỹ thuật cho diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh

Thứ Sáu, 14/10/2016

Vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT) là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng, hiệu quả công tác huấn luyện, diễn tập và khả năng sẵn sàng chiến đấu. Cuộc diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh 1 bên 3 cấp đang đến gần; trong đó, diễn tập thực binh bắn chiến đấu, bắn đạn thật là một nội dung quan trọng không thể thiếu. Những ngày qua, việc đảm bảo tốt nhất về VKTBKT cho diễn tập KVPT đang là nhiệm vụ trọng tâm được Đảng ủy, chỉ huy Phòng Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh chú trọng.

Những ngày này, cán bộ, nhân viên Phòng Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh đang bận rộn hoàn tất các công việc chuẩn bị cho cuộc diễn tập KVPT tỉnh năm 2016. Tất cả đều trong không khí khẩn trương, tích cực, nghiêm túc. Đại tá Bùi Quang Cường, Chủ nhiệm kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Để chuẩn bị tốt nhất cho cuộc diễn tập KVPT tỉnh, Đảng ủy, chỉ huy Phòng Kỹ thuật xác định việc đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình huấn luyện, sử dụng, cơ động VKTBKT phục vụ cho bắn đạn thật là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Đối với VKTBKT thì chỉ cần một sơ suất nhỏ là có thể để lại hậu quả đáng tiếc về người, vật chất và coi như cuộc diễn tập đó không thành công”. Vì vậy, ngay khi có văn bản chỉ đạo của cấp trên về tổ chức diễn tập KVPT tỉnh năm 2016, Đảng ủy, chỉ huy phòng đã tổ chức quán triệt và triển khai nhiệm vụ tới 100% cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ. Đảng ủy Phòng Kỹ thuật ra Nghị quyết chuyên đề số 79/NQ-ĐU ngày 15/6/2016 về thực hiện nhiệm vụ diễn tập KVPT tỉnh và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng Đảng ủy viên, trưởng các bộ phận đảm nhiệm phụ trách từng nội dung công việc trên cương vị và theo chuyên ngành công tác. Trong đó, nhấn mạnh yêu cầu an toàn tuyệt đối về người và đảm bảo tốt nhất VKTBKT cho huấn luyện, diễn tập tới tất cả các cơ quan, đơn vị, từng cá nhân. Trên cơ sở đó, cơ quan chuyên môn thực hiện xây dựng hệ thống văn kiện chỉ huy, chỉ đạo, văn kiện huấn luyện, luyện tập theo đúng quy định và triển khai nghiêm túc đến các đơn vị. Chỉ đạo, hướng dẫn Sở Công thương xây dựng, điều chỉnh hệ thống văn kiện kế hoạch B (kế hoạch đảm bảo tác chiến phòng thủ); chỉ đạo, hướng dẫn Ban CHQS huyện Bình Xuyên xây dựng hệ thống kế hoạch, văn kiện bảo đảm kỹ thuật cho tác chiến phòng thủ, làm cơ sở để xây dựng hệ thống kế hoạch, văn kiện bảo đảm kỹ thuật cho diễn tập KVPT.

Song song với việc chuẩn bị văn kiện bảo đảm kỹ thuật cho diễn tập, Phòng Kỹ thuật chú trọng công tác tổ chức đảm bảo kỹ thuật cho lực lượng thực binh trong diễn tập. Số lượng VKTBKT phục vụ cho cuộc diễn tập lần này là rất lớn, phòng đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết bảo đảm kỹ thuật cho lực lượng thực binh tham gia diễn tập bắn chiến đấu. Tổ chức lực lượng chuyên môn huấn luyện kỹ lưỡng, đảm bảo theo đúng quy trình kỹ thuật quy định và thời gian kế hoạch đề ra. Tổ chức bảo đảm kỹ thuật cho bắn kiểm tra, hiệu chỉnh vũ khí. Bên cạnh đó, phần lớn VKTBKT hiện nay của các đơn vị đều đã qua sử dụng nhiều năm, thiếu đồng bộ, chất lượng không đều, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Do vậy, công tác đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển, sắp xếp, bảo quản, cấp phát VKTBKT cho bộ đội phục vụ diễn tập được các đơn vị đặc biệt chú trọng. Phòng Kỹ thuật phối hợp với cơ quan Quân lực, Phòng Tham mưu lập danh sách bổ sung đạn dược, hỏa cụ, thuốc nổ đồng bộ, đảm bảo đầy đủ cho lực lượng tham gia diễn tập. Phối hợp với Ban Doanh trại, Phòng Hậu cần và các cơ quan, đơn vị tiến hành sửa chữa, củng cố, nâng cấp nhà kho cất chứa VKTBKT diễn tập tại thao trường. Phối hợp với các đơn vị bảo đảm tốt các phương tiện ô tô tham gia cơ động, vận chuyển quân dự bị và vũ khí, trang bị. Bên cạnh đó, quán triệt các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc công tác bảo quản, bảo dưỡng, niêm cất VKTBKT và quản lý chặt chẽ VKTBKT trong quá trình huấn luyện tại thao trường. Ngày, giờ sử dụng, vận chuyển VKTBKT được thực hiện nghiêm túc theo kế hoạch. Sau mỗi đợt huấn luyện, các đơn vị đều tổ chức tốt công tác bảo quản, bão dưỡng để nâng cao hệ số kỹ thuật.

Có thể nói, diễn tập là hình thức huấn luyện tổng hợp cao nhất, nhằm vận dụng những nội dung đã được huấn luyện của lực lượng vũ trang vào thực tiễn gắn với việc giải quyết, xử lý tình huống cụ thể. Đây cũng là một bước cụ thể hóa các nội dung góp phần xây dựng KVPT tỉnh vững chắc, chủ động, sẵn sàng đối phó với mọi tình huống trong yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ. Bởi vậy, sự chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc với quyết tâm đảm bảo tốt nhất VKTBKT cho diễn tập của ngành kỹ thuật, lực lượng vũ trang tỉnh sẽ góp phần không nhỏ cho thành công của cuộc diễn tập KVPT tỉnh 1 bên 3 cấp sắp diễn ra tới đây.

Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: