An ninh - Quốc phòng » An ninh

Sai phạm trong hoạt động xả thải của Tổ hợp sân gôn Ngôi Sao Đại Lải

Thứ Hai, 01/07/2019

Việc chuyển nhượng, vận hành Tổ hợp sân gôn Ngôi sao Đại Lải giữa Công ty TNHH Đại Lải và Công ty cổ phần Sân gôn Đại Lải ở xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên tồn tại nhiều sai phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai, bảo vệ môi trường, tài nguyên nước. Với sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đã kịp thời thanh tra, kiểm tra và yêu cầu 2 đơn vị này khắc phục các sai phạm, hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, kịp thời giải quyết những bức xúc của người dân địa phương.

Công ty TNHH Đại Lải, xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên là chủ đầu tư thực hiện dự án xây dựng sân gôn và tổ hợp văn hóa thể thao, vui chơi giải trí, nghỉ mát và du lịch với diện tích hơn 147ha ở khu B Đại Lải, xã Ngọc Thanh. Tại quyết định số 40/QĐ-UBND ngày 5/1/2017, phê duyệt chi tiết tỷ lệ 1/500 tổ hợp sân gôn Ngôi Sao Đại Lải, diện tích lập quy hoạch là 142ha, gồm sân gôn 27 lỗ và các công trình phụ trợ phục vụ nhân dân, đáp ứng nhu cầu thể thao, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng. Tại Quyết định số 41/QĐ-UBND ngày 5/1/2017 phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu nhà ở sinh thái và biệt thự nghỉ dưỡng Đại Lải, diện tích lập quy hoạch trên 1,5 triệu m2. Trên cơ sở đó, từ năm 2007 – 2017, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ký 3 hợp đồng cho Công ty TNHH Đại Lải thuê đất.

Ngày 3/1/2016, Công ty TNHH Đại Lải đã ký hợp đồng mua bán tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất thuê của Nhà nước số 2572.2016/HĐCN với nội dung: Đồng ý chuyển nhượng “tổ hợp sân gôn Ngôi Sao Đại Lải” nằm trong dự án “đầu tư xây dựng sân gôn và tổ hợp văn hóa thể thao, vui chơi giải trí, nghỉ mát và du lịch” trên diện tích hơn 142ha cho Công ty cổ phần Sân gôn Đại Lải. Các tài sản trên đất nhận chuyển nhượng kèm theo đất, gồm: 1 sân gôn 18 lỗ kèm theo hạ tầng sân gôn (đã đưa vào sử dụng từ năm 2011); 1 sân gôn 9 lỗ (trong đó 6 lỗ đã được công ty xây thô); tổ hợp nhà điều hành, nhà để xe và các danh mục hạ tầng khác trong khuôn viên tổ hợp sân gôn.

Ngày 21/5/2019, Đoàn thanh tra Sở TN&MT phối hợp với Phòng an ninh Kinh tế - Công an tỉnh, UBND xã Ngọc Thanh và Viện Công nghệ Môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thanh tra về việc chấp hành pháp luật đất đai, bảo vệ môi trường và tài nguyên nước đối với dự án sân gôn và tổ hợp văn hóa thể thao, vui chơi giải trí, nghỉ mát và du lịch ở khu B, xã Ngọc Thanh.

Theo đó, đoàn tiến hành lấy 2 mẫu nước thải từ nhà điều hành sân gôn, 2 mẫu nước mặt, 2 mẫu nước dưới đất (lấy tại nhà các hộ dân), 2 mẫu nước phát sinh từ xưởng giặt là, bảo dưỡng trước khi chảy ra hồ điều hòa trong sân gôn 18 lỗ… Qua công tác thanh, kiểm tra đoàn phát hiện: Đối với 2 mẫu nước thải từ nhà điều hành sân gôn có 1 mẫu từ khu nhà vệ sinh của nhà điều hành sân gôn có 2 thông số vượt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt QCVN 14:2008/BTNMT – cột B dưới 1,1 lần (BOD5 vượt 1,04 lần, Amoni vượt 1,09 lần); 1 mẫu nước thải từ khu bếp, nhà tắm có thông số BOD5 vượt 1,08 lần Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt QCVN 14:2008/BTNMT – cột B. Đối với sân gôn 18 lỗ, Công ty cổ phần Sân gôn Đại Lải hiện đang có 3 điểm xả nước thải ra hồ Đại Lải, trong đó chỉ có 2 điểm nằm trong giấy phép.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đỗ Văn Chính, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh cho biết: Việc vận hành, chuyển nhượng sân gôn và các hạng mục liên quan của Công ty TNHH Đại Lải và Công ty cổ phần Sân gôn Đại Lải thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân địa phương. Trong quá trình hoạt động, các đơn vị này không hề phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác môi trường.

Theo tìm hiểu được biết, tại các Quyết định số 40/QĐ-UBND và 41/QĐ-UBND ngày 5/1/2017 của UBND tỉnh về việc phê duyệt điểu chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/500 đối với dự án tổ hợp sân gôn và khu nghỉ dưỡng nhưng cho đến nay, Công ty TNHH Đại Lảichưa làm thủ tục xin giao đất theo điều chỉnh quy hoạch đã được phê duyệt. Trước khi chuyển nhượng cho Công ty cổ phần Sân gôn Đại Lải vận hành hoạt động của tổ hợp sân gôn, Công ty TNHH Đại Lải mới chỉ xây dựng hệ thống xử lý nước thải của các nhà vệ sinh, chưa xây dựng hệ thống nước thải tập trung. Nguồn nước thải phát sinh từ hoạt động vận hành sân gôn 18 lỗ trung bình khoảng 20m3/ngày đêm, tập trung ở các khu vực như: Nhà vệ sinh khu nhà điều hành sân gôn; nước thải từ khu vực nhà tắm locker, khu xông sục, nhà bếp ăn khu nhà điều hành sân gôn; khu vực xưởng sửa chữa, bảo dưỡng và khu vực giặt… Lượng nước này được thu gom sau đó qua bể lắng và thải trực tiếp ra hồ điều hòa trong khuôn viên sân gôn (hồ không có chống thấm) trước khi chảy ra hồ Đại Lải tại điểm đã được cấp phép. Trong 3 điểm xả, có 1 điểm từ khu vực nhà điều hành sân gôn không nằm trong giấy phép. Tại sân gôn 9 lỗ mới mở rộng, nước thải được xử lý tại bể tự hoại sau đó chảy ra hệ thống thoát nước chung của khu vực với lưu lượng khoảng 0,1 – 0,2m3/ngày đêm. Trong khi đó, nhiều người dân sinh sống quanh khu vực sân gôn cho biết, họ thường xuyên phải hít thở mùi phun thuốc diệt sâu bọ bởi không có thời gian cố định của công ty điều hành sân gôn nhiều năm qua, khiến cho cây cối trong vườn nhà không phát triển được. Được biết, việc chuyển nhượng tổ hợp sân gôn đến nay vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lý theo quy định. Vì vậy, pháp nhân chịu trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ với Nhà nước trước pháp luật về lĩnh vực đất đai, bảo vệ môi trường và tài nguyên nước cơ bản thuộc trách nhiệm của Công ty TNHH Đại Lải.

Tại kết luận thanh tra số 1272/KL-STNMT về việc chấp hành pháp luật đất đai, bảo vệ môi trường và tài nguyên nước đối với dự án sân gôn và tổ hợp văn hóa thể thao, vui chơi giải trí, nghỉ mát và du lịch ở khu B, xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên ngày 27/5/2019 của Sở TN&MT nêu rõ, sau khi được điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/500 năm 2017, Công ty TNHH Đại Lải chưa làm thủ tục để được điều chỉnh giao đất đối với phần diện tích đất được thuê. Không xây lắp công trình bảo vệ môi trường (hệ thống xử lý nước thải tập trung của tổ hợp sân gôn) đã vi phạm điểm m, khoản 1,điều 9, Nghị định 155/2016/NĐ- CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; không thực hiện giám sát môi trường xung quanh theo quy định, vi phạm điểm b, khoản 7, điều 12, nghị định 155/2016/NĐ- CP của Chính phủ. Không thực hiện trám, lấp giếng sau khi đã sử dụng xong, vi phạmđiểm a, khoản 2, điều 20 Nghị định 33/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản; xả nước thải không đúng vị trí, tọa độ quy định trong giấy phép, vi phạm điểm b, khoản 3, điều 21 Nghị định 33/2017/NĐ-CP của Chính phủ; không thực hiện biện pháp chống thấm hồ chứa nước thải trong trường hợp nước thải không chứa chất thải nguy hại, vi phạmkhoản 1, điều 22 nghị định 33/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Căn cứ tính chất, mức độ vi phạm của Công ty TNHH Đại Lải, Đoàn thanh tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và chuyển đến Chủ tịch UBND tỉnh để xử phạt theo thẩm quyền; đồng thời yêu cầu công ty này chấm dứt ngay hành vi vi phạm. Về phía Công ty cổ phần Sân gôn Đại Lải, với vi phạm xả nước thải tại 2 cửa xả của khu nhà điều hành sân gôn còn có thông số BOD5, Amoni vượt dưới 1,1 lần so với quy chuẩn quốc gia. Căn cứ tính chất, mức độ vi phạm, thanh tra Sở TN&MT đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 04/QĐ-XPVPHC đối với hành vi xả nước thải ra ngoài môi trường vượt quy chuẩn quốc gia cho phép đối với Công ty cổ phần Sân gôn Đại Lải với số tiền thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 8 triệu đồng.

Hiện, Sở TN&MT đã yêu cầu Công ty TNHH Đại Lải chấp hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính và khẩn trương khắc phục các tồn tại, vi phạm nêu trên xong trước ngày 31/8/2019 và có báo cáo kết quả khắc phục về Sở TN&MT để kiểm tra, giám sát, như: Thực hiện quan trắc, giám sát chất thải theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt; thực hiện việc trám lấp giếng khoan không sử dụng, xả nước thải đúng vị trí, tọa độ được cấp phép; có biện pháp chống thấm đối với hồ chứa nước thải từ xưởng giặt và xưởng bảo dưỡng; phối hợp với các tổ chức, cá nhân liên quan để khắc phục các tồn tại, vi phạm liên quan đến tổ hợp sân gôn. Ngoài ra, các cơ quan chức năng của tỉnh sẽ tiếp tục giám sát việc thực hiện các biện pháp khắc phục và yêu cầu công ty thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường theo đúng quy định.

Bảo AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: