An ninh - Quốc phòng » An ninh

Công an Sông Lô quyết liệt đấu tranh trấn áp tội phạm về ma túy

Thứ Năm, 03/05/2018

Thời gian qua, xác định tội phạm ma túy là vấn đề nhức nhối gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, Công an huyện Sông Lô đã tích cực triển khai nhiều biện pháp thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến ma túy, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Công an thị trấn Tam Sơn (Sông Lô) rà soát các đối tượng liên quan đến ma túy cần quản lý và theo dõi thường xuyên. Ảnh: Trường Khanh

Trước đây, xã Tân Lập (Sông Lô) từng là “điểm nóng” khi 7/8 thôn của xã có đối tượng liên quan đến ma túy. Với quyết tâm đạt mục tiêu là địa bàn “sạch” ma túy, năm 2003, Công an xã tham mưu với Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo xây dựng mô hình “Xã Tân Lập không có ma túy”.

Ba nội dung chính của mô hình được triển khai đồng bộ là đẩy mạnh tuyên truyền tác hại của ma túy và cách phòng tránh trong cộng đồng; quyết liệt đấu tranh với tội phạm ma túy; chủ động giúp đỡ những người liên quan đến ma túy từ bỏ ma túy, tái hòa nhập cộng đồng đã đem lại chuyển biến tích cực cho vùng quê Tân Lập.

Từ khi triển khai mô hình “Xã Tân Lập không có ma túy” đến nay, tình hình ma túy và tội phạm liên quan đến ma túy trên địa bàn xã Tân Lập từng bước được kiềm chế và đẩy lùi. Theo thống kê của công an xã, từ gần 40 đối tượng liên quan đến ma túy ở 7 thôn, đến nay, xã chỉ còn 3 đối tượng ở 2 thôn. Nhiều trường hợp cai nghiện thành công, tái hòa nhập cộng đồng và trở thành những điển hình phát triển kinh tế ở địa phương.

Không chỉ ở Tân Lập, công tác đấu tranh với tội phạm về ma túy ở nhiều xã, thị trấn khác trên địa bàn Sông Lô những năm gần đây đã giành được những kết quả đáng ghi nhận.

Hàng năm, Công an huyện Sông Lô chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, phòng ngừa trấn áp tội phạm về ma túy. Công tác tuyên truyền về tác hại của ma túy và cách phòng tránh được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức, hoạt động đa dạng, phong phú. Các thôn xây dựng tiêu chí không có tệ nạn ma túy gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Công an huyện phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân lựa chọn một số vụ án tiêu biểu để đưa ra xét xử lưu động, nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giáo dục pháp luật, phòng ngừa, răn đe tội phạm, nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật về phòng, chống ma túy cho người dân địa phương.

Bên cạnh đó, công an các xã, thị trấn thường xuyên nắm hình hình, quản lý, giám sát các đối tượng có biểu hiện sử dụng ma túy, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng thông qua các tổ liên gia tự quản, tổ hòa giải, tổ công tác dân vận ở thôn dân cư để tăng cường khối đại đoàn kết nhân dân trong đấu tranh với tội phạm ma túy.

Các địa phương xây dựng và triển khai có hiệu quả nhiều mô hình đấu tranh phòng, chống ma túy như: Mô hình “Xã Tân Lập không có ma túy”, mô hình “Toàn dân đấu tranh xóa ma túy” ở thị trấn Tam Sơn, “Toàn dân đấu tranh với tội phạm ma túy, trộm cắp” ở xã Yên Thạch, mô hình “Toàn dân phòng ngừa, đấu tranh xóa ma túy” ở xã Nhạo Sơn…

Nhờ sự phối hợp của cộng đồng và các địa phương, đơn vị, quý I năm 2018, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy, Công an huyện Sông Lô đã bắt giữ 6 vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy với 9 đối tượng, tăng 2 vụ 1 đối tượng so với cùng kỳ năm 2017, thu giữ 0,39 gram heroin. Trong đó, đã điều tra 8 vụ với 8 bị can, đưa 5 đối tượng nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Tuy nhiên, công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm về ma túy trên địa bàn huyện Sông Lô vẫn còn nhiều khó khăn do lực lượng công an chuyên trách phòng, chống ma túy còn mỏng. Hơn nữa, Sông lô là huyện miền núi nên các đối tượng dễ lợi dụng địa hình phức tạp và trình độ dân cư không đồng đều để hoạt động phạm tội liên quan đến ma túy.

Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: