An ninh - Quốc phòng » An ninh

Hoạt động trái pháp luật của Hội thánh Đức Chúa trời

Chủ Nhật, 29/04/2018

Không được Nhà nước cho phép hoạt động nhưng các thành viên Hội thánh Đức Chúa trời vẫn len lỏi vào từng ngõ ngách, thôn xóm để tuyên truyền, dụ dỗ người dân tham gia. Đã có nhiều người u mê, từ bỏ gia đình, công việc, có tư tưởng, hành động đi ngược với luân thường đạo lý, phong tục tập quán của địa phương, dân tộc.

Khi niềm tin lạc lối

Theo chân các đồng chí cảnh sát Phòng chống phản động và chống khủng bố, Công an tỉnh, chúng tôi đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị T, Tổ dân phố Vĩnh Thịnh, phường Khai Quang (Vĩnh Yên), để tìm hiểu về việc cả con trai và chồng bà lần lượt trở thành “người anh em” của "Hội thánh Đức Chúa trời”.

Tâm sự trong nước mắt, bà T cho biết: "Chồng tôi (N.V.C) là người chịu thương, chịu khó, hết mực yêu thương vợ con nhưng từ khi tham gia “hội thánh” ông ấy trở thành một người hoàn toàn xa lạ, tính tình thay đổi. Câu chuyện bắt đầu từ năm 2014, theo lời của con trai, chồng tôi gia nhập “Hội thánh Đức Chúa trời” ở Hà Nội.

Khi trở về, ông vận động vợ, con gái cùng tham gia và đưa ra lợi ích khi vào hội thánh như được Chúa che chở, sống đời đời, được ghi tên vào sổ khi chết sẽ được lên “thiên đàng”, nếu ai không theo sẽ bị xuống “hồ lửa”; đối với các cháu nhỏ khi tham gia hội viên sẽ không bị ốm…

Thấy vô lý, nhiều lần tôi và con gái khuyên nhủ nhưng ông không nghe. Mỗi ngày một chút, những tư tưởng của "Hội thánh" cứ thấm sâu vào chồng tôi. Ông ấy còn về quê dỡ bỏ bàn thờ, không cho gia đình cúng tổ tiên vào ngày rằm, mùng 1, không cho mọi người trong nhà ăn đồ thờ cúng. Những hành động đi ngược với đạo lý của chồng tôi ngay lập tức đã vấp phải sự phản đối của anh em họ hàng nội, ngoại tộc.

Mâu thuẫn ngày càng lớn khi những người trong họ yêu cầu chồng tôi nếu không dừng lại những hành động và suy nghĩ đó sẽ khai trừ ra khỏi dòng họ. Bị họ hàng "dọa" vậy nhưng chồng tôi vẫn mặc kệ. Tình cảm anh em nội, ngoại bấy lâu tốt đẹp nay bị rạn nứt, không ai quan tâm đến gia đình tôi nữa".

Không những vậy, năm 2015, chồng bà T lấy khoảng 200 triệu đồng tiền bán đất của gia đình và lén lút dùng vào mục đích gì mà không ai biết, vợ con gặng hỏi cũng không có được thông tin gì. Ông C đi khắp nơi để tuyên truyền, lôi kéo mọi người tham gia vào "Hội thánh", người thân trong gia đình đến người quen, anh em họ hàng đều bị ông C tuyên truyền, ông C không quan tâm đến công việc trong gia đình, đi suốt ngày, ông có một phòng lúc nào cũng đóng cửa, không cho ai vào. Từ một gia đình thuận hòa, vui vẻ, hạnh phúc, vợ chồng cùng nhau nấu rượu, nuôi lợn kiếm tiền nuôi các con, từ khi ông và con trai tham gia "hội thánh" gia đình bà T thường xuyên cãi nhau vì bất đồng quan điểm.

Cũng chìm đắm trong sự mê muội như chồng bà T, anh Bùi Trọng T và vợ là Cao Tú U, ở thôn 8, xã Đại Đồng (Vĩnh Tường) đã dẫn theo cả 3 người con còn thơ dại gia nhập "Hội thánh Đức Chúa trời” bất chấp mọi lời khuyên ngăn của cha mẹ.

Vợ chồng ông Bùi Trọng V, thôn 8, xã Đại Đồng (Vĩnh Tường) giao cho cơ quan chức năng những tài liệu tuyên truyền của Hội thánh Đức Chúa trời do một thành viên hội này cung cấp.

Ông Bùi Trọng V, bố của anh T cho biết: "Trước đây, con trai và con dâu tôi là người làm ăn lương thiện ở địa phương, được dân làng quý mến, sinh được 3 cháu nhỏ khỏe mạnh, kháu khỉnh. Đến khoảng tháng 5/2017, tôi thấy hai vợ chồng con có nhiều biểu hiện bất bình thường, thường xuyên nói dối bố mẹ để lén lút tham gia hoạt động gì đó đến tối về, hai vợ chồng đóng cửa phòng không nói chuyện, tâm sự gì với các thành viên khác trong gia đình.

Không dừng lại ở đó, giữa năm 2017 có một đối tượng là H, tự xưng là thành viên của “Hội thánh Đức Chúa trời”, tới tận nhà tôi tuyên truyền, lôi kéo cả gia đình tham gia với những luận điệu hoang đường như: Ngày tận thế; đi theo chúa trời khi chết sẽ được lên thiên đàng; thờ cúng là gọi ma quỷ về; đồ ăn thắp hương là do ma quỷ nôn ra, bẩn nên không thể ăn được....

Khi đó, cả gia đình mới biết hai con tôi là thành viên của "Hội thánh Đức Chúa trời" nên đã giảng giải, khuyên ngăn nhưng vấp phải sự phản đối kịch liệt của hai vợ chồng". Thậm chí, vợ chồng nó còn dẫn theo cả 3 đứa con nhỏ đi địa phương khác, lấy cớ muốn làm kinh tế riêng, nhưng thực chất là để tự do tham gia "hội thánh".

Ông V cho biết, ngay cả khi có người thân ruột thịt trong gia đình mất, vợ chồng anh T cũng thờ ơ, không quan tâm. Sau một thời gian dài, bằng mọi biện pháp ông V đã vận động được con đồng ý không tham gia vào "Hội thánh Đức Chúa trời". Tuy nhiên, ông V thừa nhận, dù không tham gia vào hội này, nhưng tư tưởng của các con ông vẫn còn dao động và cuộc sống gia đình ông vì thế cũng bị xáo trộn nhiều.

Đây chỉ là hai trong nhiều trường hợp gia đình đã và đang có người thân tham gia vào "Hội thánh Đức Chúa trời" trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Với những luận điệu hoang tưởng, đi ngược với văn hóa, thuần phong mỹ tục bao đời của người dân Việt Nam, các thành viên của Hội thánh Đức Chúa trời đang len lỏi vào từng ngôi nhà, làng quê, ngõ xóm, khu phố để thuyết giáo, tuyên truyền, vận động người dân tham gia vào hội. Từ đó, làm đảo lộn cuộc sống của nhiều gia đình, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình ANCT-TTATXH trên địa bàn.

Kiên quyết ngăn chặn hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trái pháp luật

Hoạt động của một nhóm người tự xưng là Hội thánh Đức Chúa trời diễn ra mạnh mẽ thời gian qua đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình ANCT trên địa bàn, gây hoang mang dư luận. Trên thực tế, Hội thánh Đức Chúa trời không được Nhà nước Việt Nam công nhận hợp pháp. Vì vậy, mọi hoạt động theo đạo, truyền bá tư tưởng đạo này có thể coi là vi phạm pháp luật.

Theo tài liệu của Công an tỉnh: "Hội thánh Đức Chúa trời” hay Hội “Đức thánh chúa trời mẹ ” được thành lập tại Hàn Quốc, do Ahn Sahng Hong tự sáng lập vào năm 1964. Năm 2001, Hội thánh này được du nhập vào nước ta. Thời gian gần đây, hoạt động trái phép của Hội thánh Đức Chúa trời ở các tỉnh Thái Nguyên, Hà Nội, Hải Phòng và nhiểu tỉnh, thành phố khác, đặc biệt là những hệ lụy của "hội thánh" này ở Hải Phòng và thành phố hà Nội… khiến tình hình ANTT cũng như hoạt động tôn giáo bị xáo trộn, nhân dân vô cùng hoang mang, lo lắng.

Qua quá trình điều tra, nắm tình hình của cơ quan chức năng, Hội thánh Đức Chúa trời xuất hiện trên địa bàn tỉnh từ đầu năm 2015, do đối tượng Nguyễn Văn Chung, có hộ khẩu ở xã Đồng Thịnh (Sông Lô) là lao động tự do ở Hà Nội, khi trở về Vĩnh Phúc đã có hành động tuyên truyền, lôi kéo người thân, bạn bè tập hợp thành một nhóm người tự xưng là Hội thánh Đức Chúa trời.

Tháng 4/2015, đối tượng Chung đến UBND phường Đồng Tâm (thành phố Vĩnh Yên) để đăng ký sinh hoạt tôn giáo cho Hội thánh Đức Chúa trời nhưng không được chấp nhận. Mặc dù vậy, nhóm người này vẫn cố tình tổ chức sinh hoạt và bị chính quyền lập biên bản "về việc sinh hoạt tôn giáo khi chưa được cho phép của cơ quan có thẩm quyền”. Sau đó, đối tượng Chung âm thầm tìm các địa điểm khác để tổ chức hoạt động, tránh sự "để mắt" của cơ quan chức năng. Đến nay, hội viên của Hội thánh Đức Chúa trời đang ngày càng phát triển và hoạt động chủ yếu ở Vĩnh Yên, Bình Xuyên, Vĩnh Tường…

Đồng chí Phan Công Anh, Phó Trưởng phòng Phòng chống phản động và chống khủng bố, Công an tỉnh cho biết: Hội thánh Đức Chúa trời thường xuyên tuyên truyền những luận điệu vô lý, mang tính chất tà đạo, có biểu hiện mê tín dị đoan như: Chúa sinh ra tất cả, nếu ai ngăn cản hoặc không theo sẽ gặp tai họa, ốm đau không chữa cũng khỏi. Khi tuyên truyền chúng thường đưa ra các hình ảnh để minh chứng "ngày tận thế" sắp đến như các bệnh dịch, thiên tai, sóng thần… nay đức Chúa trời thương xót cho loài người nên phái người xuống để cứu rỗi và thực hiện sứ mệnh đó chính là các hội viên… nhằm tác động đến suy nghĩ, hành động để mọi người đi theo. Các đối tượng dùng các thủ đoạn để dụ dỗ những người có hoàn cảnh éo le trong cuộc sống, bệnh tật, cuộc sống khó khăn; chúng còn tập trung lôi kéo, vận động học sinh, sinh viên (đây là lực lượng trẻ khả năng tuyên truyền cao) và người hưu trí (có lương và ít nhiều có uy tín) gia nhập. Việc lan truyền “tà giáo” này đã và đang để lại nhiều vấn đề không tốt, ảnh hưởng đến thuần phong, mỹ tục, đạo đức gia phong, truyền thống gia đình đối với bản thân và gia đình những người tham gia, đồng thời kéo theo những hệ lụy xấu cho xã hội.

Phải khó khăn lắm chúng tôi mới có cơ hội thâm nhập thực tế vào một số buổi hoạt động của Hội thánh Đức Chúa trời. Đầu tiên muốn được tham gia vào "hội thánh" cần phải có người giới thiệu. Sau khi nghe giảng giải một số tư tưởng, luận điệu, hội viên sẽ phải trải qua một số quy trình bắt buộc trước khi gia nhập như: Lễ vượt qua, tắm nước thánh, ăn bánh thánh và uống nước thánh. Điều đáng nói, người tham gia phải tuân thủ các yêu cầu vô lý như: Không thờ cúng tổ tiên, không ăn đồ thắp hương, hạn chế tắm giặt, phải đóng góp 1/10 thu nhập hàng tháng cho Hội thánh Đức Chúa trời.

Đồng chí Nguyễn Công Hoan, Phó Đội trưởng Đội An ninh, Công an thành phố Vĩnh Yên cho biết: Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng truyền bá tư tưởng, vận động người tham gia vào "hội thánh" rất tinh vi, coi thường pháp luật. Để tránh tai mắt của cơ quan chức năng, chúng thuê địa điểm để sinh hoạt tại những nơi kín đáo, thường xuyên thay đổi vị trí. Bên ngoài nơi sinh hoạt, chúng bố trí thiết bị theo dõi, không cho người lạ vào.

Các đối tượng cầm đầu chủ yếu là những người bán hàng đa cấp, đồ điện, thuốc đông y, bán mỹ phẩm, thực phẩm chức năng… những người bị lôi kéo trở thành “kênh trung gian” đi khắp nơi để tiêu thụ các sản phẩm của chúng. Thời gian qua, Hội thánh này làm phát sinh mâu thuẫn sâu sắc trong nhiều dòng họ có người tham gia hội viên, vì theo đạo này không được thờ cúng tổ tiên, không thực hiện nghi lễ ma chay theo theo phong tục truyền thống, bỏ bê công việc, sinh viên bỏ học, vợ chồng ly tán… ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân tại địa phương”.

Trước tình hình trên, bám sát văn bản chỉ đạo của Bộ Công an về hình hình hoạt động của Hội thánh Đức Chúa trời tại một số tỉnh phía Bắc, Công an tỉnh chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, công an các huyện, thành, thị chủ động tham mưu tới cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức trong nhân dân, tuyệt đối không để cho các đối tượng xấu lôi kéo vào các hoạt động trái pháp luật liên quan đến tôn giáo. Các phòng, ban chuyên môn, công an huyện thành thị nắm chắc tình hình chung, rà soát, lập danh sách các đối tượng tham gia để có biện pháp quản lý…

Theo đồng chí Nguyễn Công Hoan, Phó Đội trưởng Đội An ninh, Công an thành phố Vĩnh Yên, qua công tác điều tra, nắm tình hình, trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 20 đối tượng thường trú, tạm trú tham gia Hội thánh Đức Chúa trời, được chia thành các nhóm nhỏ khác nhau. Trong đó, tại Km số 3, xã Định Trung là tụ điểm hoạt động chính. Tụ điểm này rất phức tạp do Phạm Văn Tuấn (Yên Lạc) cầm đầu. Đây cũng chính là nơi Công an thành phố Vĩnh Yên phối hợp với chính quyền xã Định Trung đấu tranh nhiều lần và yêu cầu dừng hoạt động, nhưng các đối tượng này tìm mọi cách vẫn lén lút hoạt động. Đặc biệt, việc tổ chức sinh hoạt của hội này không nhất thiết phải thuê nhà, gặp mặt thường xuyên, có thể sinh hoạt ở nơi công cộng, theo nhóm nhỏ, mục đích chính là lôi kéo nhiều dân tham gia, vì vậy gây khó khăn cho công tác đấu tranh của lực lượng chuyên môn.

Quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng là một trong những quyền cơ bản của con người, tại Việt Nam được Đảng và Nhà nước ta ghi nhận và bảo đảm thực hiện quyền này trong Hiến pháp, pháp luật, nhưng cũng nghiêm cấm các hành vi lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo để xâm phạm quyền và lợi ích chính đáng của người khác, làm mất ANCT-TTATXH, đi ngược lại với thuần phong mỹ tục, đạo lý tốt đẹp của dân tộc từ bao đời nay. Vì vậy, mọi người dân cần nâng cao nhận thức và cảnh giác với các hoạt động tuyên truyền, lôi kéo bằng mọi hình thức của các đối tượng xấu.

Bài, ảnh: Lê Thảo


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: