An ninh - Quốc phòng » An ninh

Phụ nữ phường Trưng Nhị tham gia giữ gìn an ninh trật tự

Thứ Năm, 29/03/2018

Thời gian qua, với việc thực hiện hiệu quả Nghị quyết liên tịch số 01 của Hội LHPN và ngành Công an về "Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội", phụ nữ phường Trưng Nhị (thị xã Phúc Yên) đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương.

Hội LHPN phường Trưng Nhị (thị xã Phúc Yên) phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền, phổ biến nội dung đẩy lùi TNXH tới hội viên và người dân. Ảnh Trà Hương

Hội LHPN phường Trưng Nhị đã phối hợp với Công an phường tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến tới cán bộ, hội viên phụ nữ về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; kiến thức về công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội (TNXH) với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua các buổi sinh hoạt chi hội, câu lạc bộ, hội thi, tọa đàm... góp phần nâng cao ý thức cũng như trách nhiệm của mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân trong việc chấp hành pháp luật, tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, TNXH.

Hội LHPN phường còn quan tâm củng cố, duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động các mô hình phòng, chống tội phạm, TNXH do Hội LHPN xây dựng, như: CLB "Gia đình hạnh phúc", CLB "Phụ nữ với pháp luật", mô hình "Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và TNXH", CLB "Phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc không có tệ nạn xã hội"…

Thông qua hoạt động của các CLB đã phát huy vai trò tích cực của phụ nữ trong việc giáo dục con em, người thân trong gia đình không phạm tội, không mắc TNXH, cảm hóa giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư. Từ các mô hình, nhiều cách làm hay, nhiều điển hình tiên tiến trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT được xây dựng và phát huy hiệu quả. Hiện nay, toàn phường có 2 mô hình phòng, chống tội phạm và TNXH gắn với xây dựng kinh tế, văn hóa, xã hội; đồng thời, duy trì, củng cố hoạt động của 57 tổ liên gia tự quản.

Quán triệt mục tiêu, yêu cầu của Nghị quyết liên tịch số 01, trong 5 năm qua, Hội Phụ nữ và lực lượng công an luôn tích cực phòng ngừa, tham gia phát hiện đấu tranh tố giác tội phạm, TNXH, tham gia cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư, phối hợp tổ chức hòa giải giải quyết những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân ở các khu dân cư, kết hợp chặt chẽ các nội dung chuyên đề của Hội Phụ nữ với công tác phòng, chống tệ nạn ma túy và các tệ nạn xã hội.

Thông qua vận động, hội viên Hội Phụ nữ phường đã phát hiện, cung cấp 210 nguồn tin về tình hình an ninh trật tự và hoạt động của tội phạm, TNXH trên địa bàn, trong đó, 152 nguồn tin có giá trị, giúp cho lực lượng công an có biện pháp chủ động phòng ngừa và điều tra, bắt giữ xử lý các đối tượng.

Hội Phụ nữ còn phối hợp với lực lượng công an và các ngành, đoàn thể tiến hành rà soát lập hồ sơ đề nghị đưa 66 đối tượng vào diện quản lý giáo dục tại xã theo Nghị định 111 của Chính phủ; lập hồ sơ xét duyệt, đề nghị đưa 19 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc tại TT06; đưa 4 đối tượng vào cơ sở giáo dục bắt buộc; phối hợp tiếp nhận có biện pháp quản lý, giáo dục giúp đỡ 71 đối tượng chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương; 16 đối tượng án treo; 2 đối tượng quản chế; 6 đối tượng cải tạo không giam giữ. Thông qua quản lý, giáo dục, đã có nhiều đối tượng có chuyển biến tiến bộ, trở thành người tốt cho gia đình và xã hội.

Ngoài ra, Hội Phụ nữ phường Trưng Nhị thường xuyên nhắc nhở hội viên nâng cao cảnh giác, phát hiện, trao đổi với lực lượng công an những thông tin về bạo lực gia đình, phụ nữ và trẻ em bị xâm hại ở các khu dân cư, giúp cơ quan công an điều tra, làm rõ và xử lý triệt để 11 vụ việc trong gia đình mà nạn nhân là phụ nữ. Cán bộ Hội Phụ nữ ở cơ sở còn chủ động phát hiện và tham gia hòa giải giải quyết vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, góp phần tăng cường sự đoàn kết trong các gia đình, khu dân cư, từ đó, hạn chế nguyên nhân phát sinh tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự ngay từ cơ sở.

Hội Phụ nữ phường còn giúp cho gia đình nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, người hoàn lương có nghề nghiệp ổn định, vươn lên thoát nghèo. Hội đã tận dụng nguồn vốn tín chấp với Ngân hàng CSXH thị xã Phúc Yên, các nguồn vốn do hội quản lý, các nguồn vốn do phụ nữ đóng góp cho 200 hộ và 53 phụ nữ nghèo, phụ nữ khó khăn vay vốn.

Với việc thực hiện hiệu quả Nghị quyết liên tịch số 01, phụ nữ phường Trưng Nhị đã phát huy vai trò nòng cốt, xung kích trong quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và TNXH; từ đó, góp phần phát huy tiềm năng của phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Thùy LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: