An ninh - Quốc phòng » An ninh

Chú trọng công tác quản lý nhà nước về du lịch

Thứ Năm, 22/03/2018

Với vị trí địa lý khá thuận lợi, nhiều danh lam thắng cảnh, tỉnh ta có nhiều điều kiện phát triển du lịch. Song sự phát triển của khu vực dịch vụ, du lịch còn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Để ngành du lịch ngày càng phát triển, tỉnh đã không ngừng nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong hoạt động du lịch.

Công an thị trấn Tam Đảo (huyện Tam Đảo) tăng cường kiểm tra các cơ sở lưu trú, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Ảnh: Đức Chung

Hiện nay, tỷ trọng dịch vụ du lịch trong cơ cấu kinh tế còn thấp, chất lượng dịch vụ chưa cao, chưa có nhiều tổ hợp dịch vụ chất lượng cao được đầu tư với quy mô lớn; chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn, nhất là tại các vùng khó chuyển đổi cơ cấu kinh tế.

Nguyên nhân của những hạn chế này là do tỉnh còn thiếu các chính sách hấp dẫn về phát triển dịch vụ du lịch, nhất là cơ chế, chính sách khuyến khích, thu hút các nhà đầu tư vào các vùng khó chuyển đổi cơ cấu kinh tế nhưng có tiềm năng, lợi thế về dịch vụ du lịch; đầu tư ngân sách cho phát triển lĩnh vực này thấp; hoạt động xúc tiến đầu tư phát triển dịch vụ chưa hiệu quả.

Trước thực tế đó, ngày 1/9/2016, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 2 về khuyến khích đầu tư các dự án dịch vụ chất lượng cao tại các vùng khó chuyển đổi cơ cấu kinh tế giai đoạn 2016 - 2021. UBND tỉnh đã quy hoạch 3 khu du lịch dịch vụ trọng điểm của tỉnh là khu du lịch Tam Đảo I, khu phía tây – khu du lịch Đại Lải; khu danh thắng Tây Thiên; xây dựng đề án tuyên truyền, quảng bá xúc tiến đầu tư phát triển du lịch Vĩnh Phúc giai đoạn 2016 - 2020.

Công tác lập dự án, quy hoạch, đầu tư xây dựng và khai thác các thiết chế văn hóa từ tỉnh đến cơ sở luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm. Đến nay, khu trung tâm văn hóa lễ hội Tây Thiên, công trình Văn Miếu, Nhà hát, Khu công viên phía Nam đã được đưa vào hoạt động. Không chỉ góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho các tầng lớp nhân dân, các công trình trên còn đáp ứng yêu cầu tổ chức các hoạt động, sự kiện có quy mô lớn của tỉnh, góp phần quảng bá hình ảnh tỉnh giàu truyền thống với bạn bè trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước về du lịch thời gian qua được chú trọng. Ngành du lịch phối hợp với công an tỉnh và các đơn vị liên quan xây dựng mô hình đảm bảo an ninh trật tự tại các khu du lịch. Năm 2017 cũng như những tháng đầu năm 2018, tình hình an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, văn minh du lịch và các điều kiện phục vụ khách du lịch tại các khu du lịch cơ bản được đảm bảo, hàng hóa, dịch vụ phục vụ khách du lịch được niêm yết công khai và bán theo giá niêm yết.

Công tác kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý vi phạm trong việc thực hiện các quy định của nhà nước về kinh doanh du lịch và liên quan đến hoạt động du lịch do ngành du lịch chủ trì được tiến hành thường xuyên. Qua công tác kiểm tra, đã phát hiện, nhắc nhở, chấn chỉnh và lập biên bản yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch chấp hành đầy đủ quy định của nhà nước về hoạt động kinh doanh du lịch.

Chỉ đạo các đơn vị kinh doanh du lịch đảm bảo các điều kiện phục vụ du khách, đặc biệt là trong các dịp lễ, Tết. Công tác thẩm định, tái thẩm định, công nhận loại hạng cơ sở lưu trú du lịch được tiến hành đúng trình tự, quy định của nhà nước.

Trong năm 2017, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã công nhận loại, hạng cho 126 cơ sở lưu trú. Thẩm định cấp, đổi 53 thẻ hướng dẫn viên. Cũng trong năm 2017, Sở Văn hóa thể thao và Du lịch phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương trong việc đóng góp các ý kiến đối với Luật Du lịch (sửa đổi), dự thảo tiêu chí bảo vệ môi trường đối với các cơ sở du lịch dịch vụ tại các khu du lịch, các quy chế, hoạt động chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực du lịch; tổ chức hội nghị triển khai bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch và chấn chỉnh hoạt động kinh doanh du lịch năm 2017.

Với những động thái tích cực, du lịch của tỉnh đã từng bước xây dựng được thương hiệu và trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn, thân thiện,lượng du khách đến tham quan không ngừng tăng lên từ 15 - 20%/năm.

Nguyễn HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: