An ninh - Quốc phòng » An ninh

Tình trạng học sinh không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông vẫn diễn ra phổ biến

Thứ Ba, 20/09/2016

Quy định về xử phạt người không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe đạp điện, xe máy điện đã có hiệu lực hơn một năm. Tuy nhiên, tình trạng người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm diễn vẫn ra khá phổ biến, phần lớn trong số đó là đối tượng học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên.

Học sinh đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, đánh võng giữa ngã tư đường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên

Theo sau các em học sinh sau giờ tan trường, trên các ngả đường của thành phố Vĩnh Yên, không khó để bắt gặp tình trạng vi phạm của một số học sinh khi tham gia giao thông. Từng nhóm đi hàng hai, hàng ba cười đùa; không đội mũ bảo hiểm; vượt đèn đỏ… Thậm chí, một số học sinh còn lạng lách, đánh võng, phóng vù vù trên đường, bất chấp những nguy hiểm đang rình rập.

Lý giải cho hành vi không đội mũ bảo hiểm của mình, em Vũ Đức Ngọc (thành phố Vĩnh Yên) cho biết: “Từ nhà đến trường khá gần nên em cũng hay chủ quan không đội mũ. Chỉ khi đi đâu ra phố, hoặc đi chơi xa một chút em sẽ đội mũ để tránh bị cảnh sát giao thông phạt”. Em Nguyễn Văn Hải, (phường Đống Đa) cho rằng: “Trời nóng, đội mũ rất khó chịu, hơn nữa xe điện đi chậm nên không lo gây nguy hiểm…” Trên đây chỉ là 2 trong số rất nhiều những lý do được các bạn trẻ viện ra để biện minh cho việc không đội mũ bảo hiểm của mình.

Theo số liệu thống kê từ tháng 4/2015 đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã xử phạt gần 5.000 trường hợp người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, trong đó gần 50% là người tham gia giao thông bằng xe đạp điện, xe máy điện; gần 30% trong số đó là học sinh.

Năm học 2015 – 2016, Trường THPT Trần Phú (thành phố Vĩnh Yên) có 16 lượt học sinh vi phạm trật tự an toàn giao thông với hành vi điều khiển xe máy điện không đội mũ bảo hiểm bị cảnh sát giao thông gửi biên bản về nhà trường. Sau khi nhận biên bản xử phạt, nhà trường đã xử lý nghiêm khắc đối với các học sinh trên bằng hình thức khiển trách trước toàn trường, yêu cầu viết bản kiểm điểm và thực hiện hạ hạnh kiểm của những học sinh đó. Thầy Nguyễn Quốc Việt, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú cho biết: “Đối với Trường THPT Trần Phú, đa số các em học sinh đã có ý thức trong việc đội mũ bảo hiểm. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận các em chưa nhận thức được việc này. Ngay từ đầu năm học mới, nhà trường đã phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc tổ chức cho học sinh ký cam kết không vi phạm Luật Giao thông đường bộ, đường sắt, đồng thời thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền về ATGT… Ngoài ra, nhà trường có các quy định rất chi tiết về thi đua, một trong những nội dung thi đua là việc chấp hành đội mũ bảo hiểm, trong đó quy định, nếu học sinh nào không đội mũ bảo hiểm khi bị phát hiện sẽ bị hạ hạnh kiểm, trừ điểm thi đua của lớp, thậm chí là đình chỉ học. Tuy nhiên, nếu chỉ chúng tôi nhắc nhở học sinh tại trường học thì không đủ, khi các em ra tới ngoài đường lại cần tới sự phối hợp của lực lượng, cơ quan chức năng khác. Đặc biệt là vai trò giáo dục của gia đình trong việc gương mẫu, nhắc nhở, hướng dẫn con em ý thức chấp hành Luật Giao thông”.

Luật Giao thông đường bộ đã quy định: Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe máy điện phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách. Hành vi không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách khi đi xe đạp, xe máy điện tham gia giao thông bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng. Cụ thể, theo quy định, người từ 16 - 18 tuổi được phép điều khiển xe gắn máy, xe đạp, xe máy điện, nếu vi phạm thì sẽ bị xử phạt không quá 1/2 so với mức phạt dành cho người thành niên. Học sinh đủ từ 14 - 16 tuổi đi xe đạp, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách sẽ bị phạt bằng hình thức cảnh cáo, tịch thu phương tiện. Điều đáng nói là, luật đã quy định rõ ràng, lại thêm được nhà trường tuyên truyền, nhắc nhở, có nhiều biện pháp răn đe nhưng nhiều học sinh vẫn cố tình vi phạm.

Thiếu tá Lê Tiến Thành, Đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: “Thực trạng hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông vẫn thường xuyên diễn ra. Mặc dù cảnh sát giao thông đã tích cực tuyên truyền, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm giao thông; nhà trường cũng sử dụng nhiều biện pháp mạnh. Tuy nhiên, một phần lớn đối tượng vẫn còn thiếu ý thức, coi thường pháp luật. Đối tượng này thường rơi vào các em học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên… Bên cạnh đó, mức độ răn đe, xử phạt còn thấp, các em không thấy sợ. Điều đó dẫn đến việc lặp đi lặp lại hành vi coi thường và vi phạm luật ATGT”.

Thiếu tá Lê Tiến Thành cho biết thêm: “Trong thời gian tới, cùng với việc thực hiện ký cam kết và tuyên truyền Luật Giao thông tại các nhà trường, công tác tuần tra, kiểm soát được các đội cảnh sát giao thông trên địa bàn tỉnh tăng cường thực hiện, xử lý nghiêm những trường hợp đi xe máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm. Bên cạnh đó, về lâu dài chúng tôi tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan tuyên truyền cho người dân, nhất là các phụ huynh, giáo viên và các em học sinh hiểu được tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông”.

Hy vọng, trong thời gian tới cùng với sự vào cuộc của các cơ quan, ban, ngành chức năng; sự sát sao, giám sát từ phía nhà trường và lời nhắc nhở từ phía các bậc phụ huynh đối với con em mình trong việc nâng cao ý thức chấp hành luật lệ giao thông, sẽ không còn tình trạng học sinh không đội mũ bảo hiểm và vi phạm quy định khác khi tham gia giao thông.

Bài, ảnh: Bích HuệTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: