An ninh - Quốc phòng » An ninh
Khởi tố hơn 300 vụ với gần 420 đối tượng liên quan đến ma túy
Thứ Hai, 06/12/2021   trong mục An ninh - Quốc phòng

Năm 2021, cơ quan chức năng đã phát hiện và khởi tố hơn 300 vụ với gần 420 bị can liên quan đến ma túy, tăng 18 vụ so với năm 2020. Trong đó, có nhiều vụ vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn.


Khi việc thực hành quyền công tố nghiêm minh gìn giữ niềm tin của công lý

Đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, xử lý đúng người, đúng tội, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) hai cấp trên địa bàn tỉnh luôn kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giữ, tạm giam.

Mở đợt cao điểm đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về pháo

Mặc dù tội phạm và các trường hợp vi phạm pháp luật liên quan đến pháo đã bị xử lý nghiêm khắc, nhưng vì lợi nhuận, nhiều trường hợp vẫn cố tình vi phạm. Nhất là vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, các đối tượng thường vận chuyển pháo từ biên giới vào địa bàn tỉnh để bán kiếm lời hoặc để sử dụng đốt vào đêm giao thừa.

Thực hiện chuyển đổi số trong ngành Công an

Nhằm thay đổi nhận thức, tận dụng các cơ hội, thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0, từng bước tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ, phục vụ đổi mới, sắp xếp bộ máy chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả đáp ứng mục tiêu xây dựng lực lượng công an nhân dân, chính quy, 

Xử phạt gần 130 triệu đồng các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, du lịch vi phạm

Tính đến ngày 30/11, Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tiến hành thanh, kiểm tra và xử lý 16 tổ chức, cá nhân vi phạm việc chấp hành các điều kiện kinh doanh, các cơ sở hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, dịch vụ lưu trú du lịch và hoạt động quảng cáo; 

Xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán vũ khí trên mạng internet

Lợi dụng những kẽ hở của pháp luật, không ít các đối tượng đã vi phạm pháp luật mua bán vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ qua mạng xã hội với nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, gây nhiều khó khăn trong việc phát hiện, xử lý các vụ việc cho lực lượng chức năng. Nhằm đảm bảo TTATXH, ngăn ngừa các loại tội phạm liên quan đến sử dụng vũ khí, hung khí có tính sát thương cao để gây án, cùng với các biện pháp đấu tranh của lực lượng công an, mỗi người dân cần trang bị thêm các kiến thức về pháp luật, lên án, tố giác các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.


Tội phạm về trật tự xã hội gây thiệt hại tài sản trên 52 tỷ đồng

Năm 2021, tình hình tội phạm về trật tự xã hội tiếp tục được kiểm soát, kéo giảm. Toàn tỉnh xảy ra 482 vụ (giảm 27 vụ so với năm 2020), làm chết 5 người, bị thương 92 người, thiệt hại tài sản trị giá trên 52 tỷ đồng; 

Hơn 46.900 vụ vi phạm hành chính bị phát hiện, xử lý

UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo công tác xử lý vi phạm hành chính (VPHC) và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Siết chặt quản lý cư trú, góp phần kiểm soát dịch bệnh

Quản lý cư trú là một trong những nhiệm vụ xuyên suốt, giúp lực lượng Công an huyện Bình Xuyên nắm chắc hộ khẩu, nhân khẩu trên địa bàn, góp phần phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. 

Thu thập thông tin hơn 90% nhân khẩu phục vụ dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, trong năm 2021, Công an tỉnh đã tập trung toàn lực, triển khai quyết liệt dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân.