An ninh - Quốc phòng

Phòng chống cháy nổ: Đừng để “mất bò mới lo...”

Thứ Năm, 18/08/2022

Thời gian gần đây, cả nước liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy lớn, gây thiệt hại về người và tài sản. Mới đây nhất là vụ hỏa hoạn tại 1 quán karaoke khiến 3 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) hy sinh trong khi làm nhiệm vụ lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về công tác PCCC tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhà ở kết hợp kinh doanh trong các hộ dân. Trên địa bàn tỉnh, vài năm gần đây chưa xảy ra vụ cháy gây thiệt hại về người nhưng thiệt hại về kinh tế là khá lớn. Bởi vậy, cần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, theo dõi, xử lý những vi phạm về PCCC.

Công an thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên kiểm tra, nhắc nhở các hộ làng nghề nâng cao ý thức PCCC. Ảnh: Trường Khanh

Thực trạng đáng lo ngại

Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh hiện có hơn 3.100 cơ sở thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC do cơ quan công an quản lý, gần 7.200 cơ sở do UBND cấp xã quản lý, trong đó, có hơn 400 quán karaoke, hơn 13.100 cơ sở nhà ở kết hợp kinh doanh.

Nguy cơ cháy nổ từ các cơ sở này luôn tiềm ẩn rất cao. Từ năm 2021 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 36 vụ cháy, trong đó, có 18 vụ cháy xảy ra tại nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, làm 3 người bị thương, thiệt hại về tài sản hơn 7 tỷ đồng.

Nguyên nhân cháy là do chủ cơ sở và người dân chưa thật sự quan tâm đến công tác PCCC, họ chỉ tận dụng diện tích, công năng sử dụng của ngôi nhà chứ chưa tuân thủ các yêu cầu về PCCC&CNCH.

Từ năm 2021 đến nay, lực lượng cảnh sát PCCC và các đoàn kiểm tra do UBND cấp xã thành lập đã tiến hành kiểm tra định kỳ và đột xuất công tác PCCC đối với hơn 9.100 lượt cơ sở, kiểm tra đối với loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh hơn 15.000 lượt, gần 168.000 lượt nhà ở hộ gia đình.

Đã phát hiện, nhắc nhở khắc phục gần 20.000 thiếu sót, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với gần 400 trường hợp, quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với 20 cơ sở, đình chỉ hoạt động 13 cơ sở do không đủ điều kiện hoặc vi phạm các quy định về PCCC.

Đẩy mạnh tuyên truyền

Nhằm nâng cao công tác PCCC, hạn chế tối đa số vụ cháy xảy ra, với phương châm phòng cháy hơn chữa cháy, Công an tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Công an tỉnh đã phối hợp với các công ty viễn thông gửi trên 3 triệu tin nhắn tuyên truyền về công tác PCCC và cài đặt ứng dụng Báo cháy 114 đến các thuê bao di động trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng công an các xã, phường đẩy mạnh tuyên truyền PCCC bằng nhiều hình thức như dựng các pa nô, áp phích, băng rôn, tờ rơi; phát hàng chục nghìn lượt nội dung khuyến cáo về PCCC trên hệ thống loa truyền thanh tại khu dân cư; tuyên truyền lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chi bộ, họp tổ dân phố; trực tiếp tuyên truyền về PCCC.

Xây dựng và nhân rộng các mô hình an toàn PCCC trong khu dân cư như: Mô hình gỡ bỏ chuồng cọp và mô hình tổ liên gia an toàn PCCC. Phát động phong trào “Mở lối thoát nạn thứ 2, tự trang bị dụng cụ, phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ” trong khu dân cư. Đến nay, đã vận động được hơn 1.000 hộ dân sử dụng nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh gỡ bỏ chuồng cọp hoặc tạo lối thoát nạn thứ 2.

Kiên quyết xử lý vi phạm

Bên cạnh công tác tuyên truyền, gắn trách nhiệm người đứng đầu với công tác chỉ đạo, triển khai các biện pháp PCCC tại cơ quan, đơn vị, địa phương, công tác kiểm tra, xử lý được chú trọng, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đình chỉ hoạt động các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao hoặc chưa đảm bảo các yêu cầu về PCCC.

Khó khăn hiện nay là lực lượng phụ trách công tác PCCC còn mỏng, trong khi các cơ sở thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC ngày càng tăng, chế tài xử phạt các vi phạm về PCCC chủ yếu là xử lý vi phạm hành chính, chưa đủ sức răn đe.

Qua công tác kiểm tra tại 1 cơ sở karaoke tại phường Khai Quang, Công an thành phố Vĩnh Yên phát hiện cơ sở này không xây dựng phương án cứu nạn cứu hộ theo quy định; không lắp đặt phương tiện chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn trên lối thoát nạn; lối thoát nạn không đủ số lượng theo quy định của pháp luật. Theo quy định, cơ sở này bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng mức phạt 11 triệu đồng.

Từ năm 2021 đến nay, Công an thành phố Vĩnh Yên đã tiến hành kiểm tra PCCC tại 579 lượt cơ sở, phát hiện 100 cơ sở vi phạm các quy định về PCCC, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các cơ sở đó với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng. Với mức xử phạt này, liệu có đủ sức răn đe? Bởi vậy, một số cơ sở đã nộp phạt nhiều lần nhưng vẫn không chịu khắc phục các vi phạm về PCCC.

Để hạn chế thấp nhất các vụ cháy xảy ra trên địa bàn, cùng với sự quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng, thì ý thức PCCC của mỗi người dân, mỗi gia đình có vai trò quan trọng, đừng để đến khi “mất bò mới lo làm chuồng”.

Kim NgânTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: