An ninh - Quốc phòng

Nga đồng ý với đề nghị xin thêm quân của lãnh đạo ly khai Donbass

Thứ Ba, 14/06/2022

Sau khi lãnh đạo một trong các vùng ly khai của Ukraine đề nghị Moscow triển khai thêm quân, Kremlin cho biết mục tiêu chính của chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là bảo vệ người dân Donetsk và Luhansk.

Denis Pushilin - lãnh đạo khu vực ly khai Donetsk. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters và RT, Denis Pushilin - lãnh đạo khu vực ly khai Donetsk hôm qua (13/6) cho biết, Kiev đã tăng cường pháo kích khu vực này và giao tranh đã tăng mạnh.

Ông Pushilin nói: "Các lực lượng Ukraine đã vượt qua mọi ranh giới theo đúng nghĩa đen của nó. Các phương pháp chiến tranh bị cấm đều được dùng. Các khu vực dân cư và quận trung tâm của Donetsk bị nã pháo, các thành phố và thị trấn khác cũng không tránh được hỏa lực. Do đó, nước Cộng hòa Donetsk (tự xưng) đề nghị Nga triển khai thêm quân để trợ giúp. Chúng tôi hiểu rằng tất cả các lực lượng bổ sung cần thiết của quân đồng minh, chủ yếu là Nga, sẽ được triển khai".

Phát ngôn viên Kremlin là Dmitry Peskov nói : "Nhìn chung, việc bảo vệ các nước cộng hòa Donetsk và Luhansk (đều tự xưng) là mục tiêu chính của chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine".

Phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters

 

Hãng tin Ria Novosti của Nga đưa tin, một số dân thường, trong đó có cả trẻ nhỏ, đã thiệt mạng trong vụ pháo kích ngày 13/10. Theo các báo cáo của Ria Novosti, khoảng 300 quả đạn và tên lửa đã bắn về Donetsk chỉ trong 2h và loại đạn pháo 155mm của NATO đã được dùng trong các cuộc tấn công.

Hãng tin Reuters cho biết, họ không thể xác minh độc lập tuyên bố của Nga về các vụ pháo kích ngày càng tăng ở Donetsk cũng như phản ứng của Kiev với các diễn biến mới này.

Donetsk và Luhansk là hai vùng ly khai được Nga hậu thuẫn ở Donbass, phía đông Ukraine. Nga cho biết, hai vùng này đang đấu tranh để tránh bị Kiev kiểm soát hoàn toàn. Nga công nhận Donetsk và Luhansk là các quốc gia độc lập ngay trước khi tấn công Ukraine vào cuối tháng 2 vừa qua. Lực lượng ly khai đã kiểm soát các khu vực rộng lớn ở đông Ukraine vào năm 2014.

Cẩm Giang (theo vietnamnet.vn)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: