An ninh - Quốc phòng

Bình Xuyên đã sẵn sàng cho diễn tập khu vực phòng thủ huyện

Thứ Ba, 07/06/2022

Dự kiến trong 2 ngày 8 và 9/6, huyện Bình Xuyên tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) huyện 1 bên 2 cấp năm 2022. Đây là lần đầu tiên cuộc diễn tập KVPT huyện được Quân khu 2 chọn làm điểm để tham quan, rút kinh nghiệm cho các huyện, thành phố trên địa bàn 9 tỉnh thuộc Quân khu. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho cuộc diễn tập KVPT huyện đã hoàn tất, sẵn sàng bước vào diễn tập với khí thế, quyết tâm đạt kết quả cao nhất.

Cán bộ, chiến sĩ tham gia luyện tập phần thực binh xử trí tình huống A2 chuẩn bị cho diễn tập KVPT huyện Bình Xuyên. Ảnh: Trường Khanh

Khác với những lần diễn tập trước, cuộc diễn tập KVPT 1 bên 2 cấp huyện Bình Xuyên năm 2022 có nhiều điểm mới đòi hỏi nội dung khó hơn, quy mô diễn tập rộng hơn, tính chất và ý nghĩa cũng quan trọng hơn. Do vậy, ngay sau khi nhận được nhiệm vụ, các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trong huyện đã tổ chức quán triệt sâu sắc mục đích, ý nghĩa, tính chất, yêu cầu của cuộc diễn tập và coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2022.

Để cuộc diễn tập đạt kết quả tốt nhất, Ban CHQS huyện - cơ quan trung tâm phối hợp, hiệp đồng với các ban, ngành, đoàn thể đã tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ diễn tập; thành lập Ban Tổ chức thực hiện nhiệm vụ diễn tập KVPT huyện và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên.

Với sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT tỉnh, Ban Tổ chức thực hiện nhiệm vụ diễn tập huyện đã tổ chức chu đáo, chặt chẽ từng bước trong công tác chuẩn bị với tinh thần, quyết tâm cao.

Với nội dung đề mục: “Chuyển lực lượng vũ trang huyện vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng, tổ chức chuẩn bị và thực hành chiến đấu phòng thủ”, cuộc diễn tập được chia làm 3 giai đoạn và bao gồm 2 phần chính.

Để các thành viên trong khung tập của huyện và thị trấn Đạo Đức diễn “đúng vai, thuộc bài” thì việc xây dựng văn kiện sát với tình hình thực tế của từng ngành, địa phương và ý định diễn tập đề ra được đặc biệt chú trọng.

Các ban, ngành, đoàn thể, MTTQ, tổ chức chính trị xã hội và thị trấn Đạo Đức căn cứ vào ý định, đầu bài, đáp án diễn tập theo chuyên môn từ tỉnh đến huyện để xây dựng và hoàn thiện các văn kiện dùng cho diễn tập.

Đến nay, 100% văn kiện đã được chuẩn bị đầy đủ, đáp ứng yêu cầu và có chất lượng cao, nhiều văn kiện đã được chuẩn bị công phu, sát với tình hình thực tiễn. Sau nhiều lần luyện tập, văn kiện đã được chỉnh sửa, hoàn thiện hơn, giúp người diễn tập dễ thực hiện và để các đại biểu tham quan hiểu được bản chất của vấn đề trong từng nội dung diễn tập.

Bộ CHQS tỉnh phân công cán bộ tăng cường cùng huyện Bình Xuyên chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ diễn tập, nhất là việc xây dựng sở chỉ huy trong căn cứ chiến đấu giả định; kiểm tra, rà soát số lượng, chất lượng các loại vũ khí, trang bị, phương tiện kỹ thuật; tổ chức bảo quản, bảo dưỡng, kiểm tra, hiệu chỉnh các loại vũ khí trang bị kỹ thuật bảo đảm cho diễn tập.

Ban CHQS huyện phối hợp với Công an huyện và một số đơn vị đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, trang trí khánh tiết phù hợp với yêu cầu của từng nội dung diễn tập.

Các khu vực, địa điểm diễn tập thực binh xử trí tình huống A2 và bắn đạn thật được chuẩn bị công phu, đảm bảo đủ thiết bị, cơ sở vật chất hợp lý, phù hợp với điều kiện và địa hình tác chiến.

Đồng thời, huyện đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, dân quân, dự bị động viên tổ chức luyện tập đầy đủ các nội dung của diễn tập, đặc biệt luyện tập thuần thục phần thực binh xử trí tình huống A2 và bắn chiến đấu.

Đại úy Hà Trung Dương, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện cho biết: Trong quá trình chuẩn bị cho cuộc diễn tập, cơ quan quân sự và các ban, ngành của huyện gặp không ít khó khăn do khối lượng công việc nhiều mà thời gian chuẩn bị lại ngắn.

Đặc biệt là gần đến ngày hợp luyện tổng hợp và diễn tập thì trên địa bàn xảy ra mưa lớn khiến nhiều địa phương bị ngập úng cục bộ, Ban CHQS huyện phải huy động lượng lớn quân số để giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Song, với tinh thần khẩn trương, tích cực và quyết tâm cao, cán bộ, chiến sĩ vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ chuẩn bị diễn tập, được Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh, Bộ CHQS tỉnh và Quân khu 2 đánh giá cao.

Thông qua cuộc diễn tập lần này nhằm phát huy sức mạnh của nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân và góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, hiệu lực quản lý điều hành của chính quyền các cấp và vai trò tham mưu, tổ chức thực hiện của cơ quan quân sự, công an, các phòng, ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn huyện trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng KVPT vững chắc.

Chỉ còn ít ngày nữa, cuộc diễn tập KVPT 1 bên 2 cấp huyện Bình Xuyên sẽ được tổ chức, đến thời điểm này, huyện đã sẵn sàng các điều kiện tổ chức cuộc diễn tập KVPT đạt kết quả cao nhất.

Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: