An ninh - Quốc phòng

Thổ Nhĩ Kỳ tặng máy bay không người lái tấn công cho Ukraine

Thứ Sáu, 03/06/2022

Nhà sản xuất Baykar và Cơ quan công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định tặng một máy bay không người lái (UAV) tấn công Bayraktar TB2 tân tiến, trị giá hàng triệu USD cho Ukraine.

Máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 trong một buổi diễn tập chuẩn bị cho cuộc diễu binh ở Kiev, Ukraine tháng 8/2021. Ảnh: Reuters

 

Bộ Quốc phòng Lithuania ngày 2/6 cho biết, phía Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra quyết định trên sau khi người dân Lithuania gây quỹ được gần 6 triệu Euro nhằm mua Bayraktar TB2 viện trợ cho Kiev. Theo trang Military Today, giá mỗi chiếc UAV này xấp xỉ 5 triệu USD.

Theo nhà chức trách Lithuania, công ty Baykar sẽ bàn giao máy bay trong vòng một vài tuần. Nó sẽ được sơn các màu đặc trưng của quốc kỳ Lithuania vUkraine.

Nhà sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận thông tin trên trong một thông điệp đăng tải trên Twitter cùng ngày: "Người dân Lithuania đã tự hào gây quỹ để mua một chiếc Bayraktar TB2 cho Ukraine. Khi biết được điều này, Baykar hứa sẽ tặng miễn phí một UAV cho Lithuania và yêu cầu số tiền huy động được chuyển sang viện trợ nhân đạo cho Ukraine".

Thứ trưởng Quốc phòng Lithuania Vilius Semaska mô tả động thái là "sự ngạc nhiên dễ chịu nhất" của Thổ Nhĩ Kỳ dành cho họ.

Đài truyền hình Laisves của Lithuania đưa tin, chiến dịch gây quỹ hỗ trợ Kiev đã thu được tổng cộng 5,9 triệu Euro (hơn 6,2 triệu USD) chỉ trong 5 ngày rưỡi. Khoảng 1,5 triệu Euro (1,6 triệu USD) trong số này hiện sẽ được dùng để mua vũ khí đạn dược cho Bayraktar TB2 và phần còn lại được sử dụng cho các hoạt động trợ giúp khác cho Ukraine.

Kiev trước đây đã mua hàng chục chiếc Bayraktar TB2, mẫu UAV đang chứng tỏ tính hiệu quả trong cuộc chiến chống lại các lực lượng Moscow hiện nay cũng như quân Nga và đồng minh trong các cuộc xung đột ở Syria và Libya thời gian gần đây.

Theo Reuters, Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia có quan hệ tốt với cả Kiev và Moscow, không nằm trong số những nước thành viên tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã viện trợ vũ khí hạng nặng cho Ukraine.

Ông Semaska tiết lộ, Lithuania cũng đang tìm cách mua một chiếc Bayraktar TB2 hoặc một UAV tương tự, chẳng hạn như Bayraktar TB3 có trang bị tên lửa cho quân đội của họ.

Cẩm Giang (theo vietnament.vn)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: